Pháp Luật Plus - Ấn Độ tung gói giảm thuế 20 tỷ USD để kích thích tăng trưởng

Ấn Độ tung gói giảm thuế 20 tỷ USD để kích thích tăng trưởng

0
Theo đó, Ấn Độ trở thành quốc gia có mức thuế doanh nghiệp thuộc hàng thấp nhất tại châu Á...

Theo chính sách mới nhất, các công ty tại Ấn Độ sẽ được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ ngày 1/4/2019 còn 22%, từ mức 30% trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết ngày 20/9. Thuế suất hiệu lực, bao gồm tất cả các khoản thuế bổ sung khác, sẽ là 25,2% và áp dụng cho những công ty đang không được hưởng bất kỳ ưu đãi hay miễn trừ nào. 

Các doanh nghiệp thành lập mới từ ngày 1/10 sẽ được hưởng mức thuế thu nhập 15% và thuế suất hiệu lực 17,01%, bà Sitharaman cho biết. Đây là mức tương đương với Singapore. 

Chỉ số S&P BSE Sensex của chứng khoán Ấn Độ đã tăng 5,3%, mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua, còn đồng Rupee cũng tăng giá sau thông báo về kế hoạch giảm thuế.

Nguồn: Bloomberg/KPMG, Bộ Tài chính Ấn Độ. Ghi chú: Thuế suất cơ bản cho doanh nghiệp Ấn Độ là 22%, và sau khi cộng các khoản thuế bổ sung khác, thuế suất hiệu lực là 25,2%.

Với kế hoạch trên, thuế suất doanh nghiệp tại Ấn Độ xuống mức tương đương với nhiều nền kinh tế ở châu Á và được cho là sẽ giúp nước này thu hút các công ty đang muốn chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.  Một số ngân hàng và nhà sản xuất ôtô nhận định rằng động thái mới nhất của chính phủ Ấn Độ sẽ thúc đẩy các công ty rót vốn vào nước này. 

Giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 25,2% được xem là cải cách đột phá của Ấn Độ, cho phép các công ty của nước này cạnh tranh với các công ty ở những nơi có thuế suất thấp hơn. Động thái trên cũng cho thấy chính phủ nước này cam kết với mục tiêu tăng trưởng và hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn. 

"Gói kích thích tài khóa bất ngờ sẽ mang lại tâm lý lạc quan", Priyanka Kishore, trưởng nhóm kinh tế Ấn Độ và Đông Nam Á của Oxford Economics, Singapore, nhận định. "Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao xem chính phủ Ấn Độ sẽ kiểm soát thâm hụt tài khóa như thế nào sau đó". Kế hoạch giảm thuế này, được truy tính từ này 1/4/2019, sẽ khiến chính phủ Ấn Độ thất thu 1.450 tỷ Rupee (20,5 tỷ USD) tiền thuế. 

Quý 2 năm nay đánh dấu quý giảm tốc thứ 5 liên tục của kinh tế Ấn Độ, với mức tăng 5%, yếu nhất từ quý 1/2013. Mức tăng này cũng thấp hơn nhiều so với mức tăng trên 8% cần thiết để đưa Ấn Độ đạt mục tiêu nền kinh tế 5 nghìn tỷ USD vào 2025. 

Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất 45 năm đã gây suy giảm nhu cầu hầu như mọi mặt hàng ở Ấn Độ, từ xà phòng tới bánh quy và ô tô. Doanh số thị trường ô tô Ấn Độ gần đây giảm mạnh nhất trong lịch sử, trong khi hoạt động đầu tư trong nền kinh tế diễn ra ì ạch vì cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực cho vay ngầm.

Ngọc Trang  -  Theo Vneconomy

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo chùa Vĩnh Tràng

Giữa lòng TP Mỹ Tho dung hòa các lối kiến trúc Pháp, La Mã, Khmer, Hoa và Việt, đã tạo nên một không gian mới lạ, độc đáo có một không hai.

HLV Park Hang Seo và bài học từ bóng đá UAE

Có lỗi không nhỏ của các cầu thủ đã tỏ ra chủ quan, chuyền bóng hỏng rất nhiều lần và HLV Park Hang Seo có lẽ phải nhắc nhở chung toàn đội.

Cầu thủ Indonesia huy động sức mạnh đáng sợ nhất đấu Việt Nam

Cầu thủ Indonesia nỗ lực huy động sức mạnh đáng sợ nhất để đấu Việt Nam tại đảo Bali.

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.