Ấn Độ phát hiện 240 chủng biến thể COVID-19

0
Các quan chức y tế cho biết 240 chủng virus SARS-CoV-2 đột biến đã được phát hiện trên khắp Ấn Độ. Một số trong đó có khả năng lây nhiễm cao hơn, thậm chí còn có thể “né” phản ứng miễn dịch.
Anh256.

Ảnh minh họa: Reuters

Trả lời phỏng vấn NDTV, thành viên lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 - Shahshank Joshi cho biết các chủng virus mới có thể là nguyên nhân khiến số ca bệnh ở một số bang của Ấn Độ, bao gồm Maharashtra, gia tăng đột biến.

Cũng theo ông Joshi, khoảng 240 biến thể virus đã được phát hiện trên khắp Ấn Độ.

Randeep Guleria, người đứng đầu Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn Độ (AIIMS) cảnh báo một số biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn, thậm chí “né” hệ thống miễn dịch, khiến nhiều người có thể nhiễm bệnh dù đã từng mắc COVID-19 hoặc tiêm vắc-xin.

Các nhà nghiên cứu cho biết tiêm chủng vẫn là điều “bắt buộc”, vì dù việc tiêm vắc-xin không ngăn ngừa tái nhiễm, nhưng vẫn có thể làm cho các triệu chứng nhẹ hơn nhiều.

Nhưng chỉ tiêm phòng thôi là chưa đủ, ông Guleria cho biết thêm rằng cần phải có “các biện pháp tích cực trong việc kiểm tra, truy vết và cách ly”.

Trong khi đó, chuyên gia Joshi khuyến cáo người dân nên đeo cùng lúc 2 khẩu trang.

Phát ngôn của các chuyên gia nói trên được đưa ra khi một số quận ở Maharashtra bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt từ thứ Hai, 22/2, vì số ca bệnh tăng đột biến.

Tiểu bang Maharashtra ghi nhận 6.971 ca bệnh mới và 35 ca tử vong vì COVID-19 chỉ trong Chủ nhật.

Maharashtra không phải là khu vực duy nhất đối mặt với mức tăng đột biến, vì những diễn biến tương tự cũng đã được ghi nhận ở ít nhất bốn bang khác.

Trước đó, các biến thể COVID-19 mới, dễ lây lan hơn đã được báo cáo ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm Anh, Brazil và Nam Phi.

Ấn Độ hiện đang đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc COVID-19, chỉ sau Mỹ.

Số ca bệnh của Ấn Độ đến thời điểm hiện tại là hơn 11 triệu ca, với hơn 156.000 ca tử vong.

Minh Hạnh  -  Theo Tiền Phong

Bình luận

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

02 cách tra cứu mã số thuế cá nhân

0
Nộp thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TP. Hà Nội đã hướng dẫn cách tra cứu mã số thuế cá nhân trên các thiết bị điện tử.

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Lời chúc 8/3 ngọt ngào nhất tặng mẹ, tặng vợ, bạn gái, người yêu

Gửi lời chúc lãng mạn, ngọt ngào đến vợ hay bạn gái trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 sẽ giúp các bạn xích lại gần nhau và yêu thương đong đầy.

Các cửa hàng hoa tươi ở Hà Nội ế ẩm, ảm đạm trong dịp 8/3

Các cửa hàng bán hoa tươi ở Hà Nội, khách mua rất thưa thớt trong khi các hàng hoa bán rong trên phố ế ẩm, cả ngày không có khách mua.

Arsenal: Thói quen cũ bao giờ mới bỏ?

Arsenal từ bao lâu nay vẫn vậy, luôn "tìm cách" làm hại chính mình bất kể họ đang áp đảo hay vượt trội hoàn toàn so với đối thủ.

Xem thêm