Pháp Luật Plus - Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông

Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông

0
Ấn Độ sẽ đặt một trạm vệ tinh ở Việt Nam nhằm theo dõi tình hình Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động nhằm củng cố chủ quyền phi pháp của nước này.
Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông. (Ảnh:  Economic Times of India)
Ấn Độ lắp trạm vệ tinh ở Việt Nam để theo dõi Biển Đông. (Ảnh:  Economic Times of India)

Ngày 4/1, tờ The Economic Times of India đưa tin, Ấn Độ sẽ có một bước tiến mới trong chiến lược ở Biển Đông khi lắp đặt một trạm thu tín hiệu vệ tinh ở Việt Nam.

Trạm vệ tinh này được liên kết với một trạm cơ sở ở Indonesia và  Brunei để theo dõi và thu thập thông tin, hình ảnh liên quan đến Biển Đông.

Ấn Độ thiết lập trạm vệ tinh thu nhận dữ liệu, theo dõi và điều từ xa tại TP HCM với kinh phí xây dựng khoảng 23 triệu USD. 

Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) sẽ sớm kích hoạt trạm vệ tinh được xem là bước đi quan trọng của Ấn Độ trong chiến lược theo dõi các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông.

Việc đặt trạm vệ tinh ở Việt Nam cũng giúp Ấn Độ mở rộng vai trò trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, New Delhi cũng có thể quan sát tình hình ở những vùng đại dương xa.

Từ năm 2014, Ấn Độ là một trong những nước luôn tuyên bố ủng hộ quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Ấn Độ phản đối việc quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, yêu cầu tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Là nước không có tranh chấp ở Biển Đông, Ấn Độ kêu gọi các bên cần giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Mỹ Linh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).