Algeria "giận tím người" sau phát ngôn của Tổng thống Pháp

0
Chính phủ Algeria không nêu rõ điều gì đã thúc đẩy việc triệu hồi đại sứ của mình, nhưng họ cáo buộc Pháp can thiệp vào công việc nội bộ và tuyên bố đóng không phận đối với các máy bay quân sự của Pháp hôm Chủ nhật.
Quốc kỳ Algeria tại đại sứ quán ở Paris. Ảnh: AFP (chụp tháng 7/2021)

Quốc kỳ Algeria tại đại sứ quán ở Paris. (Ảnh: AFP chụp tháng 7/2021)

Hãng truyền hình Aljazeera cho biết, Algeria đã cáo buộc Pháp về tội "diệt chủng" và triệu hồi đại sứ của họ từ Paris trong sự tức giận về những gì họ nói là những bình luận "không thể chấp nhận được" được quy cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Cùng với đó, Chính phủ Algeria cũng đã cấm các máy bay quân sự của Pháp bay vào không phận của nước này hôm Chủ nhật.

Máy bay phản lực của Pháp thường xuyên bay qua lãnh thổ Algeria để đến khu vực Sahel ở phía tây châu Phi, nơi binh lính của họ đang giúp chiến đấu với các nhóm vũ trang như một phần của chiến dịch Barkhane.

"Sáng nay, khi chúng tôi đệ trình kế hoạch bay cho hai chiếc máy bay, chúng tôi được biết rằng người Algeria đã yêu cầu máy bay quân sự Pháp dừng các chuyến bay trên lãnh thổ của họ", một phát ngôn viên của quân đội Pháp, Đại tá Pascal Ianni, nói với hãng tin AFP.

Ông cho biết quyết định này "không ảnh hưởng đến các hoạt động hoặc nhiệm vụ tình báo của chúng tôi" được thực hiện ở Sahel.Chính phủ và quân đội của Algeria chưa bình luận về việc đóng cửa không phận.

Những động thái này của Algeria diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về quyết định của Pháp giảm mạnh số lượng thị thực mà nước này cấp cho công dân Algeria, Morocco và Tunisia.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị Algeria cáo buộc có bình luận

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị Algeria cáo buộc có bình luận "không thể chấp nhận được".

Việc triệu hồi ngay đại sứ của Algeria từ Pháp để "tham vấn" đã được thông báo hồi cuối tuần trong một tuyên bố của Tổng thống Algeria.

“Sau những nhận xét không bị phủ nhận, mà một số nguồn tin Pháp đã gán tên cho ông Macron, Algeria bày tỏ bác bỏ về sự can thiệp không thể chấp nhận được vào các vấn đề nội bộ của mình” tuyên bố cho biết thêm các bình luận của Pháp là “một sự sỉ nhục không thể dung thứ được ”Cho những người Algeria đã hy sinh chống lại thực dân Pháp.

"Tội ác của thực dân Pháp ở Algeria là vô số và phù hợp với những định nghĩa nghiêm ngặt nhất về tội ác diệt chủng," nó nói.

Nhật báo Le Monde của Pháp đưa tin rằng Macron đã đưa ra những nhận xét chỉ trích về Algeria trong cuộc gặp hôm thứ Năm với hậu duệ người Harkis thuộc Algeria, những người Algeria đã chiến đấu bên phía Pháp trong cuộc chiến giành độc lập của Algeria.

Theo tờ Le Monde, ông Macron cho biết Algeria được cai trị bởi một "hệ thống chính trị-quân sự" và mô tả "lịch sử chính thức" của đất nước là "hoàn toàn được viết lại" cho một cái gì đó "không dựa trên sự thật" mà "trên một diễn ngôn của sự thù hận về phía nước Pháp ”.

Tờ báo cho biết thêm, Tổng thống Pháp đã nói rõ rằng ông không đề cập đến xã hội Algeria nói chung mà đề cập đến tầng lớp cầm quyền.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao tặng danh hiệu 'Chevalier de la Legion d'honneur' cho một công dân Algeria trong một buổi lễ tưởng nhớ những người Harkis, người Algeria đã giúp đỡ Quân đội Pháp trong Chiến tranh giành độc lập Algeria vào ngày 20/9/2021. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trao tặng danh hiệu 'Chevalier de la Legion d'honneur' cho một công dân Algeria trong một buổi lễ tưởng nhớ những người Harkis, người Algeria đã giúp đỡ Quân đội Pháp trong Chiến tranh giành độc lập Algeria vào ngày 20/9/2021. Ảnh: AFP

Chính phủ Algeria không nói rõ bình luận nào của Macron đã thúc đẩy việc triệu hồi đại sứ của mình, nhưng họ cáo buộc ông can thiệp vào công việc nội bộ của Algeria.

Ông Macron cũng được trích dẫn câu hỏi về việc liệu có một quốc gia Algeria trước khi bị thực dân Pháp cai trị hay không. Algeria đã giành độc lập từ Pháp vào năm 1962 sau một cuộc đấu tranh quân sự đẫm máu.

Một nguồn tin trong Chính phủ Algeria cho biết nhận xét về sự tồn tại của Algeria với tư cách là một quốc gia đã gây ra sự tức giận đặc biệt.

Quyết định hôm thứ Bảy là lần thứ hai Algeria triệu hồi một đại sứ từ Pháp. Algeria cũng triệu hồi đại sứ của mình vào tháng 5/2020 sau khi truyền thông Pháp phát sóng một bộ phim tài liệu về Phong trào Hirak, nổi lên từ các cuộc biểu tình phổ biến nổ ra ở Algeria vào năm 2019.

Căng thẳng thị thực

Pháp cho biết quyết định cắt giảm thị thực cho Algeria, Morocco và Tunisia mà nước này công bố hôm thứ Ba tuần trước là cần thiết do các thuộc địa cũ không làm đủ để cho phép những người xin tị nạn bị Pháp từ chối quay trở lại.

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Algeria đã triệu tập Đại sứ Pháp Francois Gouyette và trao cho ông một công hàm "phản đối chính thức" liên quan đến phán quyết cấp thị thực và gọi việc cắt giảm thị thực là một “hành động đáng tiếc” gây ra “sự nhầm lẫn và mơ hồ về động cơ và phạm vi của nó”.

Bộ trưởng Ngoại giao Morocco Nasser Bourita đã mô tả động thái của Pháp là "phi lý". Còn Tổng thống Tunisia Kais Saied bày tỏ sự thất vọng với quyết định trong cuộc điện đàm với ông Macron hôm thứ Bảy, văn phòng của Tổng thống cho biết.

 

Diệu An

Loading...

Bình luận

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Xem thêm