Pháp Luật Plus - Algeria căng mình chống khủng bố

Algeria căng mình chống khủng bố

0
“Vẫn còn hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ Algeria”, là tuyên bố của người đại diện Bộ Quốc phòng sau khi quân đội nước này tiêu diệt 6 phần tử khủng bố, thu 5 súng tiểu liên, 2 súng trung liên FMPK, 1 súng máy, cùng 1 lượng lớn đạn dược và nhiều đồ vật khác, tại Gouraya, tỉnh Tipaza.
Binh sỹ Algeria tham gia chống khủng bố..
Binh sỹ Algeria tham gia chống khủng bố..

Trước đó, Bộ Quốc phòng thông báo, trong 6 tháng đầu năm 2017, đã tiêu diệt 63 tay súng thánh chiến, bắt 22 đối tượng và 10 phần tử khác đã ra đầu hàng chính quyền. 

Đại diện Bộ Quốc phòng còn cho biết, các hoạt động chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới đã giúp lực lượng chức năng bắt 100 đối tượng hỗ trợ các nhóm khủng bố, phát hiện và phá hủy 241 hầm trú ẩn của các tay súng thánh chiến; thu giữ 167 súng trung liên, cùng nhiều loại súng và hơn 23.000 viên đạn các loại.

Bộ Quốc phòng cũng đã kêu gọi các phần tử khủng bố ra hàng trước khi quá muộn, bởi Algeria đã thông qua luật ân xá do Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đưa ra từ năm 1999. Đồng thời cho biết, đã tiêu diệt 2 kẻ khủng bố là Charef Abderrahmane và Nouari Mohamed Bachir, đều thề trung thành với IS.

Trước đó, 3 phần tử khủng bố nguy hiểm là B.El-hadj Aissa (còn gọi là Mokdad El-herdi), N.Mebarek (còn gọi là Al-Ansari), Saddek Habbach (còn gọi là Abou Doudjana, thủ lĩnh của IS tại miền Đông Algeria) đã bị tiêu diệt. Ngoài việc tiêu diệt B.El-hadj Aissa và N.Mebarek, lực lượng chức năng còn thu giữ 2 súng tiểu liên, 1 ống nhòm, 5 lựu đạn, 1 lượng lớn đạn và 1 điện thoại di động.

Ngoài ra, nhiều phần tử khủng bố nguy hiểm như S. Nassi đã bị bắt. Bộ Quốc phòng từng cho biết, họ đã tiêu diệt thủ lĩnh quân sự của nhánh khủng bố al-Qeada tại Bắc Phi (AQMI) Chenoufi Mohamed-Cherif (còn gọi là Louqman Aba Hamed), tại El Oued cách thủ đô Algiers 620km về phía Đông Nam. Chenoufi Mohamed-Cherif gia nhập AQMI từ năm 1993 và là phụ tá thứ nhất của thủ lĩnh AQMI Abdelmalek Droukdel.

Theo thống kê của cảnh sát, họ đã bắt gần 500 đối tượng chuyên tuyển mộ chiến binh thánh chiến trẻ cho IS tại 16 tỉnh của Algeria. Cảnh sát tỉnh Boumerdes từng triệt phá mạng lưới khủng bố gồm 21 đối tượng, trong đó có 8 phụ nữ (có 1 người đang mang thai) hoạt động cho IS.

Lực lượng cảnh sát và an ninh cũng đã bắt gần 200 công dân Algeria có liên hệ trực tiếp với IS tại Iraq, Syria và Libya, đồng thời triệt phá 30 mạng lưới chuyên tuyển mộ chiến binh trẻ thông qua các trang mạng xã hội.

Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố.
Quân đội Algeria truy quét phần tử khủng bố.

Bộ Nội vụ Algeria cho biết, cảnh sát đã bắt 4 sinh viên tuổi từ 19 đến 25 tại Oued Ouchayah và Bouchaoui, ngoại ô thủ đô Alger, với cáo buộc có ý định gia nhập IS, ca ngợi chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức khủng bố này thông qua các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter.

Bộ Nội vụ cho biết, tất cả các trục đường dẫn vào thủ đô Alger đều được kiểm soát chặt chẽ với các thiết bị hiện đại nhất. Và các biện pháp kể trên cũng được áp dụng tại những thành phố lớn như Oran, Constantine, Annaba và người dân được khuyến cáo hợp tác với lực lượng cảnh sát trong quá trình kiểm tra an ninh.

Các máy ghi hình an ninh cũng được lắp đặt, với mục đích kiểm soát tốt nhất giao thông đường bộ và tránh những rủi ro lớn có thể diễn ra. 

Thủ tướng Abdelmalek Sellal cho rằng, điều cấp thiết là phải tăng cường năng lực hoạt động của các cơ quan cảnh sát châu Phi, thành lập các cơ quan đào tạo và điều tra tư pháp, cũng như trao đổi thông tin tình báo giữa các nước để chống lại các loại tội phạm, trong đó có khủng bố.

Theo giới truyền thông, việc lần đầu tiên xuất hiện nhân viên tình báo tại các cửa khẩu của Algeria để giám sát và ngăn chặn mọi sự xâm nhập của những người mang quốc tịch Algeria đứng trong hàng ngũ IS được coi là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này.

Tướng Abdelghani Hamel cho biết, nhân viên tình báo được triển khai tại tất cả các cửa khẩu và họ phối hợp với lực lượng chức năng để kiểm tra mọi giấy tờ liên quan của công dân Algeria.

Theo giới truyền thông, có ít nhất 60 phần tử khủng bố đang bị truy nã tại 3 tỉnh Skikda, Jijel và Constantine và lực lượng cảnh sát cùng nhân viên an ninh đã nhận được thông tin về khả năng xảy ra một vụ đánh bom liều chết./

Đông Trù

Bình luận

Nhân ngày 20/10: Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Mecure Danang French Village Bana Hills được trao tặng giải thưởng “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”

Lễ trao giải World Luxury Hotel Awards 2019 vinh danh khách sạn Mecure Danang French Village Bana Hills là “Khách sạn sang trọng hàng đầu châu Á cho kỳ nghỉ trăng mật”.

Hai cảnh sát bị cách chức vì làm rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử

Nhà chức trách tỉnh Gyeonggi đã xử lý nghiêm những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc rò rỉ thông tin vụ Sulli tự tử.

“Hồn quê” với Họa sĩ Phan Hùng

Sinh ra và lớn lên ở miền quê Trang Liệt giàu truyền thống Văn hóa, nền tảng hội họa bắt nguồn từ Cha anh - nghệ nhân tranh sơn mài Phan Bính.