Pháp Luật Plus - Ai làm, ai chịu đây?

Ai làm, ai chịu đây?

0
Chuyện xảy ra ở một thị trấn tại miền bắc bang Hessen của nước Đức vào tháng 6/2016. Ba đứa trẻ trong độ tuổi 5, 8 và 9 đến chơi ở một cái ao. Chúng không may bị đuối nước. Bấy giờ, thị trưởng thị trấn ấy bị tòa án cấp huyện đưa ra xét xử về tội “sơ ý gây chết người”.
Ảnh minh họa nguồn internet.
Ảnh minh họa nguồn internet.

Phía viện công tố luận tội vị quan chức này rất nặng nề và buộc ông ta phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về cái chết của ba đứa trẻ. Lập luận buộc tội của phía viện công tố tựu trung lại ở 3 điểm chính. 

Thứ nhất, vị thị trưởng kia biết rất rõ - vì ai ai trong thị trấn cũng đều biết rất rõ - là cái ao kia được rất nhiều người dân, cả người lớn cũng như trẻ em, sử dụng làm địa điểm vui chơi giải trí. Có nghĩa rằng nơi cái ao được ngầm công nhận và sử dụng là khu vui chơi, giải trí công cộng.

Thứ hai, đã có khu vui chơi, giải trí công cộng như thế trong phạm vi thị trấn thì người đứng đầu chính quyền thị trấn phải có trách nhiệm là quan tâm đến đảm bảo an ninh, an tòan, trật tự và vệ sinh môi trường.

Thứ ba, vị thị trưởng kia biết như thế và có trách nhiệm như thế mà đã không có bất cứ biện pháp gì để ngăn ngừa những mối nguy hiểm đối với người dân đến khu vực cái ao.

Chuyện chỉ có như vậy. Nếu nhìn nhận từ những giác độ khác nhau thì sẽ có những đánh giá khác nhau về việc vị thị trưởng bị lôi ra tòa. Có người đồng tình với cáo buộc và lập luận của phía viện công tố. Có người lại cho rằng xét xử vị thị trưởng vì chuyện này thì chẳng khác gì “quýt làm, cam chịu”.

Ai cũng có cái lý và cái lẽ riêng. Chính quyền thị trấn đúng là không thể phủ nhận được trách nhiệm. Nhưng nếu đổ hết trách nhiệm cho chính quyền thì thật sự không thể công bằng. Cha mẹ những đứa trẻ xấu số kia cũng phải chịu trách nhiệm chứ? Trường học của chúng cũng phải chịu trách nhiệm chứ? Việc đổ hết trách nhiệm cho chính quyền là việc dễ. Nhưng kết tội chính quyền lại là chuyện luôn không hề dễ đối với tòa. Ở nước Đức và ở đâu cũng thường thế.

Mạc Thầy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Chuyên gia trong nước tranh cãi về thủ môn Bùi Tiến Dũng

Được bắt chính tại TPHCM ở AFC Cup 2020, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm lớn dẫn đến hai bàn thua...

Real Madrid 1-2 Man City: Chiến thắng nghẹt thở

Man City đã có chiến thắng 2-1 trước Real Madrid tại Bernabeu ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Jesus và De Bruyne ghi bàn cho Man “xanh”.

Tấm bia thiêng mang ngự bút của vua Trần

Thanh Hư Động thuộc quần thể khu di tích Côn Sơn, phường Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương). Nơi đây hiện lưu giữ một bảo vật quốc gia đặc biệt...

Đỗ Thành Đồng "Gồng trên lưng xác chữ"

Đỗ Thành Đồng đã đi được một hành trình thơ từ “Cỏ vô danh”, năm 2010 đến “Đá”, năm 2019. Tất cả 05 tập thơ.