Ai Cập tiêu diệt thủ lĩnh IS trên bán đảo Sinai

0
Cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt được một thủ lĩnh hàng đầu của nhánh khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) nhóm từng tuyên bố bắn rơi máy bay chở khách của Nga hơn một tuần trước khiến 224 người thiệt mạng.
Các thành viên nhóm Wilayat Sinai tấn công vào một xe bọc thép của quân đội Ai Cập. (Ảnh: Telegraph)
Các thành viên nhóm Wilayat Sinai tấn công vào một xe bọc thép của quân đội Ai Cập. (Ảnh: Telegraph)

Reuters dẫn thông bào từ Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, mật vụ Ashraf Ali Ali Hassanein al-Gharabli của IS bị hạ gục trong một trận đấu súng dữ dội với lực lượng cảnh sát tại khu vực el-Marg phía tây bắc thủ đô Cairo.

Gharabali là "thủy lĩnh nguy hiểm nhất", được biết đến với tên Ansar Beit al-Maqdis, thuộc một tổ chức ban đầu có tên gọi là Ansar Beit al-Maqdis (Những người ủng hộ Jerusalem). Nhóm này đổi tên thành Wilayat Sinai sau khi cam kết trung thành với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria.

Al-Gharabli cũng là một trong những phần tử bị truy lùng gắt gao nhất ở Ai Cập. Cảnh sát đã phát lệnh truy nã Al-Gharabli từ hồi đầu tháng 1/2014.

Y được cho là đã tổ chức và tự mình chỉ đạo nhiều cuộc tấn công quy mô, trong đó có vụ ám sát Mohamed Al-Saied, cựu Bộ trưởng nội vụ Ai Cập, vào năm 2013, và đánh bom Lãnh sự quán Italy ở Cairo mùa hè năm nay.

Al-Gharably hiện là chỉ huy của nhóm thuộc Wilayat Sinai hoạt động ở Khu vực Quân sự miền Trung (CMR) và Ốc đảo Bahariya.

Wilayat Sinai tuyên bố nhận trách nhiệm khiến chiếc máy bay chở khách thuộc hãng hàng không giá rẻ Kogalymavia (Metrojet) của Nga hôm 31/10 rơi trên bán đảo Sinai, cướp đi sinh mạng của toàn bộ 224 người trên khoang.

Linh Han (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Luật chung không lụy lệ riêng

Luật chung không lụy lệ riêng

0
Cấm vận vũ khí đối với Iran từ năm 2007 nhằm buộc nước này đàm phán và chấp nhận giải pháp cho vấn đề chương trình hạt nhân.

VFF tiếp tục chấn chỉnh, cảnh cáo trọng tài

VFF tiếp tục lên tiếng cảnh báo, các trọng tài đang làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp nếu sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Xem thêm

Quốc tế