Pháp Luật Plus - 5 vấn đề chính trong bài phát biểu chống khủng bố của Tổng thống Obama

5 vấn đề chính trong bài phát biểu chống khủng bố của Tổng thống Obama

0
Tổng thống Barack Obama đã có bài phát biểu liên bang hôm 06/12 với nội dung xoay quanh cuộc chiến chống khủng bố trong và ngoài nước Mỹ.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có bài phát biểu về chủ nghĩa khủng bố (Ảnh: AP)
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có bài phát biểu về chủ nghĩa khủng bố (Ảnh: AP)

Sau vụ tấn công đẫm máu tại California, Tổng thống Mỹ đã trấn an người dân nước này và cam kết bảo vệ an ninh quốc gia trước nguy cơ khủng bố quốc tế. 

Vụ thảm sát tại một trung tâm công cộng ở San Bernardino, bang California đã khiến 14 người thiệt mạng và 21 người bị thương. Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã khẳng định rằng, đó là một tấn công khủng bố nhằm vào Hoa Kỳ.

Dưới đây là 5 vấn đề hàng đầu được Tổng thống Obama nêu ra trong bài phát biểu của mình, Tạp chí Phố Wall đưa tin.

1. Sự phát triển nhanh của chủ nghĩa khủng bố

Ông Obama đã gọi sự kiện xảy ra ở San Bernardino là một vụ tấn công khủng bố. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nhắc nhở người dân nước này rằng, Washington đã và đang chiến đấu với chủ nghĩa khủng bố kể từ sự kiện 11/9 năm 2001.

Nhưng hiện nay, ông Obama nhấn mạnh, các mối đe dọa khủng bố đã thay đổi. Thay vì các cuộc tấn công “phức tạp đa diện” như vụ 11/9, lực lượng khủng bố đã thay đổi chiến thuật bằng cách “gia tăng các hành vi bạo lực”, “ít phức tạp” như các vụ xả súng giết người hàng loạt.

Hoa Kỳ nhận thấy rằng, các nhóm khủng bố đang tăng cường hoạt động và đe dọa an toàn của người dân. Tổng thống Obama cũng nói về quá trình người dân Mỹ “bị đầu độc” bởi chủ nghĩa cực đoan, hoặc “lấy cảm hứng” từ các tổ chức khủng bố nước ngoài. Điều này khiến làn sóng phạm tội trong nước ngày càng tăng.

2. Hoa Kỳ có thể sử dụng lực lượng bộ binh trong cuộc chiến chống IS

Tổng thống Obama tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cần phải tiếp tục làm việc với các đối tác quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố. Trong đó, nước này sẽ tiếp tục sử dụng các cuộc không kích và các lực lượng đặc biệt nhằm vào các mục tiêu khủng bố.

Video bài phát biểu của Tổng thống Obama tại phòng Bầu Dục hôm 06/12

Tổng thống Obama đã đưa ra khả năng sử dụng lực lượng tấn công trên bộ nhằm vào Nhà nước Hồi giáo IS tại Iraq và Syria. Đó là cách để đưa đến một chiến thắng “bền vững”.

“Chúng ta sẽ chiến thắng bằng cách mạnh mẽ và thông minh, kiên cường và liên tục” nhà lãnh đạo Mỹ nói.

3. Tranh luận về vai trò của Hồi giáo đối với chủ nghĩa khủng bố

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama yêu cầu tránh quy kết trách nhiệm của Hồi giáo trong các vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump đã kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Theo Tổng thống Obama, cộng đồng Hồi giáo tại Mỹ cũng đang phải vật lộn với các vấn đề của chủ nghĩa cực đoan và xung đột chính trị. Người dân Mỹ cần tránh phân biệt đối xử đối với những người Hồi giáo.

“Để đánh bại chủ nghĩa khủng bố, chúng ta phải tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng Hồi giáo, như một đồng minh mạnh nhất, thay vì nghi ngờ và thù hận họ”, ông Obama nói.

4. Tranh thủ sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ là rất cần thiết

Một đề xuất mà nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra là chia sẻ trách nhiệm chống khủng bố một cách rộng rãi với Quốc hội nước này. Cơ quan lập pháp cần phải thắt chặt luật, nhằm ngăn chặn những người bị nghi ngờ liên lạc, hỗ trợ cho khủng bố.

Sau vụ khủng bố ở California, Tổng thống Obama kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn nữa của Quốc hội Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống IS (Ảnh: AP)
Sau vụ khủng bố ở California, Tổng thống Obama kêu gọi sự ủng hộ nhiều hơn nữa của Quốc hội Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống IS (Ảnh: AP)

Ông Obama thúc giục Quốc hội Hoa Kỳ thông qua việc cho phép sử dụng các lực lượng quân sự cần thiết trong cuộc chiến chống lại IS.

5. Thắt chặt quyền sử dụng súng

Tổng thống Hoa Kỳ tiếp tục kêu gọi thắt chặt nghiêm luật mua bán và sở hữu súng.

Ngoài việc đề xuất một lệnh cấm về việc mua vĩ khí của các đối tượng bị tình nghi khủng bố, ông Obama cũng kêu gọi một lệnh cấm đối với các loại vũ khí tấn công.

Sau nhiều vụ thảm sát gần đây, chính quyền Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi kiểm soát chặt chẽ quyền sử dụng súng của người dân. Nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra trong xã hội về dự luật này.

Sau vụ thảm sát kinh hoàng ở California, có thể Quốc hội Hoa kỳ sẽ thông qua dự luật kiểm soát súng này.

Minh Tuấn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Thế giới Facebook