3.200 tù nhân tại Mỹ được thả tự do sớm do nhầm lẫn

0
Khoảng 3.200 tù nhân đã được trả tự do trước thời hạn tại trạm giam thuộc bang Washington, Mỹ trong vòng 13 năm do chính quyền tính nhầm thời gian thụ án.
Thống đốc bang Washington Jay Inslee. (Ảnh: AP)
Thống đốc bang Washington Jay Inslee. (Ảnh: AP)

Theo ABC News, sai sót này kéo dài 13 năm kể từ khi Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra phán quyết vào năm 2002, các trại giam và cơ sở cải tạo áp dụng chính sách tính thời gian cải tạo tốt đối với các phạm nhân.

Do những nhầm lẫn trong hệ thống máy tính, tính trung bình số thời gian các tù nhận được thả sớm là khoảng 49 ngày. 

Chính quyền bang Washington cũng cho biết, đang phân loại lại danh sách các tù nhân đã được thả sớm và yêu cầu họ phải thực hiện đầy đủ số thời gian thi hành án. Một số người sẽ bị bắt quay trở lại nhà tù để bù lại số ngày thụ án còn thiếu.

Đáng chú ý, lỗi này đã được báo cáo phát hiện vào năm 2012, tuy nhiên, quá trình sửa chữa, khắc phục liên tục bị trì hoãn. 

Thống đốc bang Washington Jay Inslee cho biết, sự việc thực sự được phát hiện sau khi gia đình của nạn nhân thông báo với chính quyền về việc những người phạm tội đã được trả tự do sớm hơn. 

Thống đốc Inslee vô cùng tức giận và cho rằng: "Sai sót kéo dài 13 năm qua là điều gây thất vọng và không thể chấp nhận được. Đây là sai sót gây ra hậu quả, tác động nghiêm trọng".

Ông Inslee đã yêu cầu cần nhanh chóng sửa chữa nhầm lẫn này và đặt ra câu hỏi về nguyên nhân, lý do xảy ra sự cố trên. Hiện bang Washington đã tạm thời ngừng việc trả tự do cho các phạm nhân cho đến khi hệ thống máy tính được sửa chữa lại.

Linh Nga

Loading...

Bình luận

Cơ sở hạ tầng xanh: “Bài toán” không mới nhưng vẫn khó của du lịch Việt

Bên cạnh “sức bật” của hạ tầng, du lịch Việt vẫn đang phải đối mặt với một “bài toán” không mới nhưng vẫn khó: Cơ sở hạ tầng xanh.

Huyền thoại Trà Mã cổ đạo: “Vua trà” 1700 tuổi

Liên thông Trung Quốc với Tây Tạng. Đây là con đường thông thương buôn bán cổ nhất nhì châu Á, ẩn chứa giá trị văn hóa, lịch sử chờ được khám phá.

Chuyện chốn hậu cung Trung Hoa: Chuyện ăn uống cầu kỳ xa hoa của Từ Hy Thái Hậu

Ngay cả đến chuyện ăn uống thường ngày hay những bữa tiệc có một không hai trên đời của bà cũng được nhiều nhà nghiên cứu dày công tìm hiểu.

Thầy Park sẽ chọn ai thay thế Văn Hậu?

Chấn thương sụn chêm có nguy cơ nghỉ 3-4 tháng, HLV Park Hang Seo buộc phải chọn ra cái tên khả dĩ nhất để thay thế cho hậu vệ người Thái Bình.

Xem thêm