Pháp Luật Plus - 11/9/2001: Quá khứ kinh hoàng về ngày đau buồn nhất nước Mỹ

11/9/2001: Quá khứ kinh hoàng về ngày đau buồn nhất nước Mỹ

0
Hôm nay, ngày 11/9/2018 là ngày đánh dấu 17 năm xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới tại New York, Mỹ.
Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới trở thành mục tiêu tấn công của bọn khủng bố.
Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới trở thành mục tiêu tấn công của bọn khủng bố.

Vụ khủng bố kinh hoàng, gây chấn động thế giới xảy ra vào ngày 11/9 vẫn luôn là nỗi ám ảnh trong ký ức người dân Mỹ và thế giới. Đây là vụ tấn công tấn công đẫm máu nhất do một thế lực bên ngoài thực hiện trên đất Mỹ. Vụ tấn công khủng bố khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người khác bị thương. Nhìn lại vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ sau 17 năm nhìn lại, nó vẫn vẫn là một ký ức kinh hoàng và nỗi đau dai dẳng của nước Mỹ.

Ngày 11/9/2001, 19 kẻ khủng bố đã khống chế 4 chiếc máy bay, sau đó biến chúng thành vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới, Lầu Năm Góc đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công khủng bố. Trong khi đó, một chiếc máy bay rơi xuống cánh đồng ở Pennsylvania. Người ta cho rằng, mục tiêu tấn công của nó rất có thể là tòa nhà Quốc hội hoặc Nhà Trắng.

Hình ảnh Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới bốc cháy vào ngày 11/9/2001.
Hình ảnh Tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới bốc cháy vào ngày 11/9/2001.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và tổ chức al-Qaeda chính là thủ phạm đằng sau loạt vụ tấn công kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Sau 17 năm xảy ra vụ tấn công khủng bố, hiện vẫn còn khoảng gần 40% nạn nhân chưa xác định được danh tính. Vụ tấn công khủng bố đẫm máu này còn khiến 1.300 trẻ em bị mất cha mẹ và trở thành trẻ mồ côi. Ước tính, số người ở New York bị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương do vụ khủng bố ngày 11/9 lên đến 422.000 người.

Theo tờ New York Post, gần 10.000 người mắc ung thư, trong số này có 420 người đã qua đời, vì hít phải bụi độc do vụ khủng bố này gây ra. Con số này tiếp tục tăng theo cấp số nhân kể từ khi chương trình tại bệnh viện Mount Sinai này được khởi động năm 2013.

Hậu quả vụ tấn công khủng bố 11/9 vẫn còn kéo dài đến hiện tại.
Hậu quả vụ tấn công khủng bố 11/9 vẫn còn kéo dài đến hiện tại.

Năm 2015, con số bệnh nhân ung thư liên quan tới vụ khủng bố 11/9 là 3.204 người, trong khi năm ngoái con số này đã vọt lên tới 8.188 ca.

Không những thế, vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế Mỹ. Tòa tháp đôi là trụ sở của hơn 400 doanh nghiệp, bao gồm những công ty tài chính lớn nhất nước Mỹ và cả thế giới.

Ước tính, vụ tấn công khủng bố 11/9 đã gây thiệt hại khoảng 8 tỷ USD là giá trị của tòa tháp đôi cùng 2 chiếc phi cơ. Ngoài ra, công trình này sập xuống gây thiệt hại khoảng 14 tỷ USD cho toàn bộ thành phố New York. Ngoài ra, nếu tính tất cả thiệt hại về cơ sở hạ tầng, thiết bị, chi phí chữa trị người bị thương hay mất mát với những người thiệt mạng cũng như khoản tiền cho dọn dẹp và các hoạt động khắc phục hậu quả khác lên tới 58,8 tỷ USD.

Ngày 11/9/ 2018 đánh dấu 17 năm kể từ khi vụ tấn công khủng bố xảy ra, New York đã vươn dậy mạnh mẽ và vẫn là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa lớn nhất không chỉ của Mỹ mà còn của cả thế giới.

Nơi từng tọa lạc hai tòa tháp WTC cũ đã trở thành một khu tưởng niệm đặc biệt của New York.
Nơi từng tọa lạc hai tòa tháp WTC cũ đã trở thành một khu tưởng niệm đặc biệt của New York.

Một trung tâm thương mại thế giới cao chọc trời khác đã được xây dựng tuy nhiên ở vị trí khác. Nơi từng tọa lạc hai tòa tháp WTC cũ đã trở thành một khu tưởng niệm đặc biệt của New York.

Được biết, trong ngày 11/9, hàng nghìn người dân ở New York, Washington, D.C. và bang Pennsylvania, Mỹ sẽ tổ chức lễ tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công vào ngày 11/9.

Bảo Châu (tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Long Nhật nói về tin đồn bị bắt ở động mại dâm nam

Ca sĩ Long Nhật vướng vào tin đồn giới tính rất nhiều, đỉnh điểm nhất chính là thông tin anh bị bắt ở động mại dâm nam.

Công Phượng tiếp tục ghi bàn ở AFC Cup 2020?

Công Phượng đang đứng trước cơ hội có được bàn thắng thứ 2 liên tiếp cho CLB TP.HCM.

Mỹ nhân vô địch Olympic môn bơi khoả thân nóng 'bỏng rẫy'

Nhà vô địch Olympic bộ môn bơi nghệ thuật Anzhelika Timanina vừa đăng tải ảnh nude cực nóng bỏng lên trang cá nhân.

Phản ứng của NSƯT Ngọc Huyền trước tâm sự của chồng cũ Chí Trung

Đã nhận lỗi về mình để cuộc hôn nhân 32 năm tan vỡ với NSƯT Ngọc Huyền. Trước lời tâm sự của chồng cũ, NSƯT Ngọc Huyền chọn cách im lặng.