Pháp Luật Plus - 1/9: 'Ngày tự tử' của học sinh Nhật Bản

1/9: 'Ngày tự tử' của học sinh Nhật Bản

0
Học sinh Nhật Bản thường có xu hướng chọn ngày 1/9 để tự tử nhiều hơn so với những ngày khác do áp lực học hành, thi cử .

Hãng tin NHK của Nhật Bản cho biết, ngày 27/8, một học sinh trung học (16 tuổi) đã lao vào đường ray tàu điện để tự sát. Hậu quả là nam sinh này tử vong tại chỗ.

Một học sinh trung học (16 tuổi) đã lao vào đường ray tàu điện để tự sát. (Ảnh: NHK)
Một học sinh trung học (16 tuổi) đã lao vào đường ray tàu điện để tự sát. (Ảnh: NHK)

Cảnh sát cho biết, trước khi tự sát nam sinh này đã chia sẻ trên Twitter liên quan đến việc lo lắng cho việc học tập sắp tới và muốn tự sát. Ngay hôm sau, cảnh sát Nhật cũng phát hiện một nam sinh khác cùng tỉnh nhảy sông tự tử.

Theo khảo sát từ Trung tâm phòng chống tự tử Nhật Bản, từ năm 2006 đến 2017 đã có 3209 vụ tự sát là các em học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Đồng thời, cơ quan này cũng cho biết, từ năm 1972 đến 2015 số trẻ em dưới 18 tuổi tự sát vào ngày 1/9 là nhiều nhất trong năm.

Nguyên nhân do đâu?

Ngày 1/9 hàng năm là ngày bắt đầu năm học mới ở Nhật Bản, sau khi kỳ nghỉ hè kết thúc. Chính vì thế mà những thay đổi lớn về tâm lý, những bất an, những áp lực, căng thẳng, tất cả đều dồn nén vào khoảng thời gian này đã khiến những học sinh này có hành động dại dột như vậy.

Sự kỳ vọng và yêu cầu quá cao của cha mẹ vào thành tích học tập của con cái quá lớn sẽ tạo áp lực lên các em học sinh. Chính vì thế mà nhiều học sinh không muốn đi học vẫn bị bắt phải đi học. Nhiều học sinh vì học quá nhiều đã dẫn đến trầm cảm, bế tắc.

Nạn phân biệt đối xử giữa thầy và trò, giữa các bạn học cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị khủng hoảng, tự sát.
Nạn phân biệt đối xử giữa thầy và trò, giữa các bạn học cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị khủng hoảng, tự sát.

Tiếp đến là nạn phân biệt đối xử giữa thầy và trò, và đặc biệt vấn nạn đau đầu nhất hiện nay đó chính là nạn bạo lực học đường.

Tại Nhật Bản, nếu khác biệt với những học sinh khác, những học sinh này sẽ bị phớt lờ hoặc bắt nạt. Chính điều đó đã khiến những học sinh luôn có cảm giác sợ sêt, căng thẳng về tinh thần, dẫn đến tâm trạng chán nán trước ngày nhập học. Không có ai để chia sẻ, người thân cũng không chịu lắng nghe, cảm giác cô độc, và theo phản ứng tự nhiên của con người, tự sát chính là giải thoát duy nhất mà các học sinh này có thể nghĩ tới.

Giải pháp ngăn chặn như thế nào?

Để giảm thiểu tình trạng đáng báo động này, trên khắp cả nước trong thời gian này, nhiều tổ chức, cá nhân tại Nhật Bản ra sức kêu gọi và thực hiện một số giải pháp để ngăn chặn.

Ngày 30/ 8, tại trung tâm thương mại của thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi, nơi xảy ra 2 vụ tự sát vừa qua, khoảng 10 nhân viên thuộc Hiệp hội phòng chống tự tử đã tập trung tại đây để trực tiếp trao đổi, tư vấn, phát tờ rơi, kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp cần thiết.

Tư vấn những khúc mắc, bất an cho các em học sinh, khuyến khích người lớn, các bậc cha mẹ phải luôn quan tâm đến những thay đổi của con cái dù là nhỏ nhất.

Các đường dây nóng được thiết lập để lắng nghe những ý kiến, tâm sự của trẻ.
Các đường dây nóng được thiết lập để lắng nghe những ý kiến, tâm sự của trẻ.

Ngày 31/8, tại nhà ga Kawaguchi, thành phố Kawaguchi, tỉnh Saitama, khoảng 29 người bao gồm các cán bộ tỉnh và các luật sư đã tập trung tại đây để kêu gọi và phát những tấm thẻ với nội dung bao gồm: số điện thoại tư vấn đường dây nóng, danh sách các câu hỏi kiểm tra giúp các bậc cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết được tâm lý thay đổi, sức khỏe của trẻ em để có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ngoài ra, Nhật bản cũng thiết lập các đường dây nóng, đường dây tư vấn qua thoại hoặc qua chat từ ngày 27/8 đến 2/9 trên khắp cả nước để có thể giúp đỡ và định hướng các thế hệ tương lai có một tâm lý tốt nhất khi bước vào học kỳ mới.

Cá Mèo

Loading...

Bình luận

Loading...

“Về nhà đi con” và những kỷ niệm về một bộ phim truyền hình “quốc dân”

Nhiều bí mật thú vị về bộ phim, về ê-kíp làm phim, và cuộc sống riêng tư của diễn viên trong phim đã được hé lộ.

Văn Lâm mắc sai lầm sơ đẳng, Muangthong United rơi điểm đáng tiếc

Trong ngày Văn Lâm thi đấu không tốt, Muangthong United đã để rơi điểm một cách vô cùng đáng tiếc trước đối thủ bị đánh giá yếu hơn là PTT Rayong.

Người giữ linh hồn của đại ngàn Tây Nguyên

Cồng chiêng với đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên quý giá không chỉ ở giá trị vật chất mà còn có giá trị tinh thần rất lớn

Solskjaer dùng chiêu độc biến Rashford thành ‘Ronaldo mới’ Quỷ đỏ

Áp dụng chính những bài tập mà Ronaldo từng kinh qua, trực tiếp chỉ bảo Marcus Rashford để biến chân sút Anh thành biểu tượng ghi bàn mới ở Old Trafford.