Kỳ II - Hà Nội: Phụ huynh hối hả tìm các lớp…“đào tạo hoàn năng” cho con trong dịp hè

0
Bên cạnh những kỳ vọng cho con em mình những kỹ năng sống, nhiều bậc phụ huynh cũng khá lo lắng tìm cho con mình các lớp học văn hóa "nâng cao".

Kỳ II: Nghỉ hè, xin đừng "nhồi"... "kiến thức nâng cao" cho con.

Bên cạnh việc cho con tham gia các lớp kỹ năng sống, nhiều bậc phụ huynh cũng “tranh thủ” trong dịp hè này đăng ký cho con theo học các lớp học bổ trợ, nâng cao kiến thức các môn Văn, Toán, Ngoại ngữ.

Vì thế, ngay tại một số trường học kết hợp với một số Trung tâm giáo dục, phát thông báo lịch học tới các bậc phụ huynh với nội dung, chương trình học thêm nâng cao.

Phiếu đăng ký học nâng cao cho học sinh được nhà trường phát cho phụ huynh học sinh.
Phiếu đăng ký học nâng cao cho học sinh được nhà trường phát cho phụ huynh học sinh.

Từ nhiều năm nay, ở Hà Nội, các bậc phụ huynh với kỳ vọng muốn cho con em mình có bảng điểm tốt và có thành tích là học sinh giỏi để đủ điều kiện vào các trường THCS chất lượng cao. Vì thế, phụ huynh luôn có chiến lược “đầu tư” từ rất sớm nhằm bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kiến thức cho con em mình tại các “lò luyện”.

Còn với học sinh, tiếng trống trường còn chưa dứt đã thấy bố mẹ lên lịch “đầy ắp” trong tuần. Chỉ tính riêng học nâng cao cũng 1 tuần 6 buổi cho 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ, cùng hàng loạt bài ôn tập hè nhà trường giao cho. Có Trung tâm giáo dục, việc dạy thêm cho các lớp cuối cấp THCS cũng có khi cả các buổi sáng, hoặc buổi chiều trong tuần.

Lịch học thêm cho các em
Lịch học thêm cho các em "đầy ắp" trong tuần.

Xem ra, học sinh ở lứa tuổi nào cũng bị “áp lực” học nâng cao cả. Đối với các em học sinh mới học xong lớp 1, vì viết chưa nhanh, chưa đẹp cũng được bố mẹ đưa đi “luyện chữ đẹp” và rèn luyện tốc độ viết, vì sợ lên lớp lớn hơn không theo kịp tốc độ ở lớp. Học sinh học mới học xong lớp 3, lên lớp 4 có sự chuyển đổi về nội dung kiến thức ở môn Toán lớp 4, cũng cần được “tìm thầy” về dạy trước để học sinh bước vào lớp 4 không còn “bỡ ngỡ”...  

Tại một số Trung tâm “nổi tiếng” về chất lượng đào tạo cho học sinh để thi vào các trường chuyên, lớp chọn, vẫn hoạt động “hết công suất” 3 ca (sáng, chiều, tối/ ngày. Học sinh vừa chấm dứt việc học ở trường, bố mẹ đã đưa con tới các Trung tâm kiểm tra chất lượng “đầu vào” ở các trung tâm này.

Những lo lắng của các bậc phụ huynh ở Hà Nội dường như đều rất “chính đáng” , vì họ có tâm lý sợ học bạ của các con “không đẹp”, mất cơ hội xét tuyển vào các trường chất lượng cao, có môi trường được xem là “vượt trội” so với trường bình thường.

Học sinh kiểm tra
Học sinh kiểm tra "đầu vào" ở một trung tâm học thêm.

Việc học thêm, học nâng cao gần như đã trở thành “phong trào” của các bậc cha mẹ, vì phải chạy theo “tiêu chí” xét tuyển của các trường khi xét học sinh vào đầu cấp. Chi phí của những lớp học nâng cao tại các Trung tâm giáo dục, được biết không hề ít. Tùy từng thầy mà cấp độ học phí khác nhau. Có những buổi học tại các Trung tâm , chỉ riêng môn Toán cũng 300- 350 nghìn/ buổi(2 tiếng).

Chưa kể, lời mời gọi của các trung tâm ngoại ngữ “nở rộ” như hoa vào mùa, với mức ưu đãi cho những học sinh đăng ký sớm nhất. Bên cạnh yêu cầu về khả năng học giỏi môn Toán, Văn. Nhiều bậc phụ huynh không “ngần ngại” đăng ký cho con mình học Tiếng Anh, với chi phí không hề nhỏ, từ 7- 12 triệu đồng/ 3 tháng.

Dưới đây là ý kiến của chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Yên Hòa- Hà Nội về việc: Nên hay không nên học nâng cao các môn văn hóa trong dịp hè.

Trong khi đó, đối với học sinh, các em thực sự cần có những ngày hè bổ ích, với những khoảng thời gian được “thư giãn” thực sự.

Yêu cầu đối với các em vẫn là kiến thức cơ bản trên lớp, miễn sao các em nắm chắc kiến thức đó và sẵn sàng biết tập trung, đón nhận kiến thức mới trên lớp.

Thế nhưng, ngược lại, nhiều học sinh lại trở nên hiếm hoi có được kỳ nghỉ hè đúng nghĩa. Các em luôn bị đặt trong “guồng máy” vận động của của cuộc chạy đua vào trường chuyên, lớp chọn, do chính cha mẹ tạo “áp lực” cho con cái.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

TripAdvisor bình chọn Hội An vào top 25 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020

Trong danh sách độc giả bình chọn trên TripAdvisor, Hội An và Hà Nội lần lượt đứng vị trí 17 và 15 điểm đến nổi tiếng nhất thế giới 2020.

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Xem thêm