Cú phủa- Nét độc đáo của phụ nữ H’Mông Thuận Châu, Sơn La

0
Cú phủa đã có từ rất lâu và luôn gắn liền với phụ nữ người H'Mông trắng huyện Thuận Châu, Sơn La.

Cùng với tiếng nói, chữ viết, trang phục là một trong những chi tiết quan trọng đầu tiên để nhận biết và phân biệt giữa dân tộc này với dân tộc khác. Trang phục truyền thống không chỉ mang đậm bản sắc văn hóa, mà còn chứa đựng những giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử của từng tộc người.

Cú phủa không phải là mũ, mà gốc trước đây là khăn piêu, phụ nữ H'Mông thế hệ trước hay mua của người Thái về để làm. Nhưng do vải khăn piêu mềm khi cho bông đỏ vào hay bị nhũn, nên chị em H'Mông thời nay đã lấy vải đen tự làm cho cứng và giữ được bông hoa đều và đẹp hơn. Các bông hoa tròn, đỏ tượng trưng cho bông hoa đào của núi rừng.

Trước đây, khi trở thành thiếu nữ chị em đội cú phủa bất cứ lúc nào, trừ khi ngủ và tắm rửa mới bỏ ra. Thời gian gần đây do xã hội phát triển nên những bạn trẻ tự sáng tác, mua sắm cho mình những bộ quần áo khác nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng, cùng hoa văn trên những đường thêu đặc sắc như cũ.

1- CU6A7856

Phụ nữ H'Mông trắng huyện Thuận Châu, Sơn La.

Theo chị Vừ Thị Sùng- phó chủ tịch Hội phụ nữ xã Co Mạ, "từ chỗ chị em phụ nữ người Mông chưa biết khâu mũ, là mua khăn piêu của phụ nữ người Thái về dùng, đến nay phụ nữ H'Mông Thuận Châu đã tự sáng tạo bản sắc riêng là cú phủa cho mình và phục vụ khách du lịch.

Tại chợ phiên Co Mạ họp vào thứ năm hàng tuần người ta bày bán đồ dùng, trang phục của người H'Mông trong đó có cú phủa. Ngoài họp hàng tuần, chợ vùng cao của xã trung tâm Co Mạ còn diễn ra dịp Tết Độc lập từ mồng 1 đến mồng 3 tháng 9 hàng năm".

2- CU6A7858
3- CU6A7859

Phụ nữ H’Mông xã Co Mạ, Thuận Châu, Sơn La đội cú phủa cùng trang phục váy áo truyền thống.

4- CU6A7866
5- CU6A7930 b

Chị em H'Mông bản Pha Khuôn, xã Co Mạ xay ngô làm mèn mén.

6- CU6A7933

 Các bông hoa tròn, đỏ tượng trưng cho bông hoa đào của núi rừng.

7- CU6A8007
8- CU6A7883

Cú phủa gắn bó với phụ nưa H’Mông trắng Thuận Châu trong mọi sinh hoạt gia đình cũng như trên các nẻo đường.

 

 

Phạm Thanh Hà

Bình luận

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Xem thêm