Bánh chưng gói lá bàng vuông: Đặc sản của Trường Sa

0
Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông mang hương vị độc lạ mặn mòi, nắng gió của biển cả Trường Sa. Tuy rằng những năm gần đây cuộc sống của CBCS trên các đảo đủ đầy hơn, nhưng trong nồi bánh chưng Tết không thể thiếu một vài cặp được gói bằng lá bàng vuông, để nhớ lại những ngày gian khó.
Anh468.

Cây bàng vuông mang màu xanh chủ đạo ở huyện đảo Trường Sa. Lá bàng vuông từ xưa đến nay còn được các thế hệ cán bộ, nhân dân công tác sinh sống trên đảo dùng để gói bánh chưng mỗi khi Tết đến.

Anh469.

Một ngày cuối năm 2019, cán bộ và nhân dân đang công tác, sinh sống trên xã đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà) chuẩn bị mọi công đoạn cho buổi gói bánh chưng tập thể chuẩn bị đón Tết Canh Tý.Một chiến sỹ đang làm nhiệm vụ đi chọn, hái những lá bàng vuông xanh nhất, to nhất và đẹp nhất để chuẩn bị gói bánh chưng.

Anh470.

Bây giờ cuộc sống của cán bộ, nhân dân trên đảo Sinh Tồn đỡ vất vả hơn khi những chuyến quà Tết từ đất liền kèm theo nguyên liệu gói bánh như thịt lợn, lá dong, đỗ xanh được đưa ra đảo vào dịp cuối năm. Bánh chưng được gói bằng lá dong giống trong đất liền nhưng vẫn không thể thiếu một vài chiếc được gói bằng lá bàng vuông để nhớ về những ngày gian khó.

Anh471.

Gói bánh chưng Tết được coi là một buổi sinh hoạt cộng đồng, chiến sỹ Trường Sa cùng bà con nhân dân quây quần mỗi người một việc. Bọn trẻ thì ríu rít chạy đi chạy lại đầy hào hứng.

Anh472.

Những chiến sĩ Trường Sa mới ra đảo làm nhiệm vụ lần đầu, nhiều người không biêt gói bánh chưng, nhất là lại gói bằng lá bàng vuông. Tuy nhiên, với sự chỉ bảo của những người đi trước, họ nhanh chóng cho "ra lò" những chiếc bánh chưng đầu tay.

Anh473.

Cây bàng vuông có rất nhiều ở xã đảo Sinh Tồn. Lá bàng vuông to, dày và xanh như lá dong. Để gói bánh, cán bộ, chiến sĩ phải chọn lá bàng vuông to nhất, rửa sạch, dùng kéo tước bớt phần cọng lá trước khi gập cho vào khuôn.

Anh474.
Anh475.

Bánh chưng gói bằng lá bàng vuông có vị ngăm ngăm đặc biệt khác với gói bằng lá dong. Nhiều cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa cho biết, ở nơi đầu sóng, ngọn gió, quanh năm sống với sự mặn mòi của biển cả, việc gói và ăn miếng bánh gói bằng lá bàng vuông thêm ý nghĩa dịp đầu năm mới.

Anh476.

Gói bánh chưng bằng lá bàng vuông sẽ gặp khó khăn hơn so với gói bằng lá dong vì lá bàng vuông nhỏ, khó thành nếp hơn.

Anh477.

Việc gói bánh chưng bằng lá bàng vuông cần có khuôn mới thực hiện được.

Anh478.

Hình ảnh thấm đẫm tình quân dân ở xã đảo Sinh Tồn.

Anh479.

Những chiến sỹ mới ra làm nhiệm vụ ở xã đảo Sinh Tồn đang làm theo sự chỉ bảo của người dân sống nhiều năm trên đảo trong việc gói bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Anh480.

Không khí tết đến gần, nhà nhà người người mong ngóng được trở về quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, vẫn còn đó những chiến sỹ hải quân đang ngày đêm canh gác giữ gìn vùng biển của Tổ quốc, những hộ dân vươn khơi, bám đất bám biển. 

Anh481.

Những ngày này, các chiến sỹ và hộ dân trên đảo Sinh Tồn cũng tất bật chuẩn bị đón một cái tết đầy đủ và trọn vẹn, thắm tình quân dân với nồi bánh chưng được gói bằng lá bàng vuông đặc biệt.

 

Trọng Trinh  -  Theo Dân Trí

Loading...

Bình luận

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm