Doanh số Toyota Việt Nam sụt giảm mạnh, nhiều mẫu xe ế ẩm top đầu

Với chỉ hơn 2.000 xe bán ra trong tháng 8 vừa qua, Toyota có doanh số sụt giảm nghiêm trọng so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, nhiều mẫu xe của thương hiệu này nằm trong Top xe bán ế như Avanza, Innova, Land Cruiser Prado…

Theo báo cáo doanh số của Toyota Việt Nam (TMV) trong tháng 8/2021, thương hiệu Nhật Bản bán được tổng cộng 2.304 xe (bao gồm xe Lexus), giảm 47% so với cùng kỳ năm trước. Con số trên của TMV cho thấy thương hiệu này không còn hấp dẫn được khách hàng trong nước. Ngoài ra, cũng không thể kể đến tác động dịch Covid-19 và quan niệm tháng Ngâu kiêng kỵ mua xe của người Việt.

1.

Toyota Innova 2 tháng liên tiếp nằm trong Top xe bán ế. Ảnh Toyota

Đáng chú ý, hãng xe Nhật Bản còn đóng góp rất tích cực vào danh sách xe bán ế trong tháng 8 vừa qua với những cái tên như Toyota Avanza với doanh số bằng 0. Nhiều khả năng, mẫu xe này sẽ bị khai tử ở Việt Nam sau chỉ vỏn vẹn 3 năm có mặt trên thị trường.

Tiếp đến là cái tên đang dần làm quen với danh sách xe bán chậm hàng tháng là Toyota Innova với chỉ 10 xe đến tay khách hàng. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp, Toyota Innova có mặt ở danh sách này và cũng là kỷ lục đáng buồn với “cựu vương” phân khúc xe đa dụng tại Việt Nam.

Ở phân khúc xe đa dụng, cả 3 mẫu xe của Toyota là Innova, Rush, Avanza đều có doanh số không mấy sáng sủa khi phải cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ là Mitsubishi Xpander, Suzuki XL7…

Bên cạnh đó, Toyota Land Cruiser Prado cũng góp mặt trong Top xe bán chậm tháng vừa qua khi ghi nhận 12 chiếc rời đại lý.

Ngoài những cái tên trên, rất nhiều dòng xe Toyota khác cũng có doanh số không mấy khả năng trong tháng Ngâu vừa qua khi chỉ bán được vài chục xe. Có thể kể đến như Toyota Corolla Altis 18 xe, Yaris 20 xe, Wigo 52 xe, Rush 54 xe, Camry 67 xe…

2.

Toyota dù bán tốt nhất vẫn bị Fadil bỏ xa. Ảnh Toyota

Toyota Vios vẫn là chiếc xe “gồng gánh” doanh số của TMV với 987 chiếc bán ra. Mặc dù bán chạy nhất, nhưng Toyota Vios vẫn bị VinFast Fadil bỏ xa khi mẫu xe hạng A của thương hiệu Việt đã giao 2.048 chiếc đến khách hàng trong nước.

Tính chung tổng doanh số bán xe tháng 8/2021, Toyota cũng bị VinFast vượt mặt hãng Việt bán ra 2.310 xe đến tay khách hàng, trong khi Toyota dừng lại ở con số 2.257 xe. Kết quả kinh doanh trên thực sự đáng buồn với thương hiệu Nhật Bản sở hữu dải sản phẩm phong phú ở khắp các phân khúc, còn VinFast Việt Nam chỉ có đúng 3 mẫu xe đang bán.

3.

Mitsubishi Xpander là đối thủ khiến Toyota Innova "ôm hận". Ảnh Mitsubishi.

Mặc dù tham chiến nhiều phân khúc, nhưng xe Toyota đang ngày càng yếu thế bởi sự cạnh tranh mạnh mẽ đến từ các đối thủ. Không chỉ vậy, các mẫu xe của Toyota có giá bán cao, thiết kế bảo thủ, chậm thay đổi, ít trang bị tiện nghi khiến khách hàng Việt không còn mặn mà.

(Link gốc: https://danviet.vn/doanh-so-toyota-viet-nam-sut-giam-manh-nhieu-mau-xe-e-am-top-dau-20210914093532349.htm) 

Vương Liễu  -  Theo Dân Việt