Tư vấn pháp lý số 1: Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

0
Quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, hồ sơ cần thiết để thực hiện ra sao?

Việt Nam đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là có môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, chính vì vậy mà không ít cá nhân, doanh nghiêp nước ngoài muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam nhất là các nước có nên văn hóa tương đồng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan ...

Vậy các quy định của pháp luật Việt Nam liên quan đến đăng ký thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Quy định pháp lý và hồ sơ cần thiết cần chuẩn bị để thực hiện việc thành lập doanh nghiệp ra sao?

Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi cùng luật sư Nguyễn Trinh Đức, Công ty Luật TNHH IPIC là một trong những Công ty Luật chuyên tư vấn pháp lý về vấn đề đầu tư nước ngoài vào việt nam. 

PV: Ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư hiện nay tại việt nam?

LS:  Chúng ta trao đổi qua một chút về các yếu tố quan trọng của môi trường đầu tư. Môi trường đầu tư là tổng hợp các yêu tố yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, tự nhiên, công nghệ, trong đó các chính sách chính phủ và vị trí địa lý, quy mô thị trường là quan trọng. 

Môi trường đầu tư tốt khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư, giảm thấp chi phí và rủi ro. Một môi trường đầu tư tốt không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động trên phạm vi toàn xã hội.

Chính phủ có ảnh hưởng quyết định đến hàng loạt các yếu tố khác thông qua các chính sách có quan hệ mật thiết đối với hành vi đầu tư. Các nhà đầu tư đánh giá cao tầm quan trọng của sự ổn định và bảo đảm về quyền đầu tư, kinh doanh của Chính phủ đối với họ, nhất là bảo đảm quyền về tài sản.

Các quy định về thuế, tài chính, kết cấu hạ tầng, lao động các yếu tố đầu vào cũng ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp. Để có một môi trường đầu tư thực sự hấp dẫn, có sức cạnh tranh so với các quốc gia khác, không những chỉ đòi hỏi phải giữ vững ổn định chính trị, kinh tế, an toàn xã hội mà còn phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, khắc phục những yếu kém về kết cấu hạ tầng, xóa bỏ các rào cản về đầu tư, đặc biệt là phải hoàn thiện hệ thống chính sách về đầu tư minh bạch, nhất quán.

 Có cải thiện về chỉ số cạnh tranh quốc gia xếp thứ 56/138 nước được xếp hạng, trong khu vực chúng ta đứng thứ 5: Sau Singapo, Thái Lan, Malayxia, Indonexia. (Tăng 12 bậc so với năm 2015).

PV: Thưa ông, Pháp luật Plus có nhận được câu hỏi của một Cty tại Hàn Quốc muốn thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu và phân phối túi xách, linh kiện phụ kiện túi xách vậy Cty này cần phải làm những thủ tục gì thưa ông?

LS: Công ty cần thực hiện 3 thủ tục theo tình tự sau:

-    1. Đăng ký đầu tư.

-    2. Đăng ký doanh nghiệp.

-    3. Xin giấy phép kinh doanh.

PV: Ông có thể cho biết, cơ quan nào của Việt Nam sẽ tiến hành tiếp nhận và xử lý thủ tục liên quan đến việc thành lập doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng tại Việt Nam?

LS: Đối với thủ tục đăng ký đầu tư trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất thẩm quyền thuộc bạn quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài phạm vi trên thuộc sở kế hoạch và đầu tư. 

Đối với thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì thủ tục thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch đầu tư các tỉnh. 

 Thẩm quyền thuộc ủy ban, trước khi ủy ban cấp giấy phép thì hỏi ý kiến của Bộ Công Thương, và nhà đầu tư nộp hồ sơ tại sở kế hoạch hoặc văn phòng ủy ban tùy theo từng địa phương.Vậy theo ông, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải mất thời gian bao lâu để hoàn thành các thủ tục.

Theo quy định pháp luật không quá 48 ngày làm việc của ba giai đoạn. Làm thông thường tùy địa phương thời gian giao động từ 30 đến 35 ngày. Lúc chúng tôi làm nhanh nhất là 25 ngày làm việc.

Xin cảm ơn Lut sư! 

Multimedia

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm