Lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật

0
Tiếp tục thực hiện vai trò, sứ mệnh là cơ quan báo chí, truyền thông về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; đồng thời khơi gợi khát vọng lập nghiệp, sản xuất kinh doanh, làm giàu chính đáng vì sự phát triển của doanh nghiệp và thiết thực thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 về Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”.
Các cuộc tọa đàm trong khuôn khổ cuộc thi được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nhân, luật sư.
Các cuộc tọa đàm trong khuôn khổ cuộc thi được sự hưởng ứng tích cực của các doanh nhân, luật sư.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước. 

Những con số ấn tượng

Cuộc thi diễn ra từ tháng 4 đến tháng 10/2017 do Báo Pháp luật Việt Nam chủ trì tổ chức với sự phối hợp của đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. 

TS Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: 

Trên cơ sở mục đích, ý nghĩa và thành công bước đầu của Cuộc thi viết Vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”, Báo Pháp luật Việt Nam quyết định sẽ tổ chức Cuộc thi này hàng năm với mục đích đồng hành cùng Chính phủ xây dựng xã hội kiến tạo, khởi nghiệp vì sự phát triển của doanh nghiệp và thiết thực góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 5 về phát triển kinh tế tư nhân vào cuộc sống.

Ngay sau lễ phát động cuộc thi tại Khách sạn Daewoo ngày 4/4/2017, với tính thời sự, ý nghĩa thiết thực và giải thưởng hấp dẫn của cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng, cộng tác nhiệt tình của đông đảo nhà báo, phóng viên các cơ quan báo chí, bộ phận truyền thông của các tập đoàn, doanh nghiệp, các cộng tác viên trong cả nước. 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 100 bài dự thi của các tác giả viết về các doanh nghiệp, doanh nhân tại các tỉnh, thành như Hà Nội, Hòa Bình, Hải Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre... Phần lớn các bài viết đều đáp ứng đúng tiêu chí, thể lệ của cuộc thi nên đã được đăng tải trên hệ thống các ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam. 

Đặc biệt, có nhiều cộng tác viên đã rất tích cực tham gia viết bài dự thi như tác giả Trần Trọng Trung, công tác tại Đài Truyền thanh huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp gửi 9 bài dự thi. Tác giả Nguyễn Văn Chiến, công tác tại Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Kon Tum gửi 6 bài dự thi...

Từ kết quả sơ tuyển của Tổ Thư ký cuộc thi, ngày 2/10/2017, Hội đồng bình chọn đã họp và thống nhất danh sách 12 bài đạt giải và 20 doanh nhân, doanh nghiệp được vinh danh thông qua chương trình.

Những con người đáng vinh danh

Các doanh nhân, doanh nghiệp được phản ánh trong cuộc thi viết lần này rất khác nhau về quy mô, mô hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh... nhưng tựu trung lại đều có ý thức chấp hành pháp luật; là những doanh nhân thành đạt, điều hành những doanh nghiệp uy tín trên địa bàn cả nước; tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, các doanh nhân xuất hiện trong các bài dự thi không chỉ là những con người năng động, sáng tạo, bản lĩnh, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm mà còn có tấm lòng nhân ái thể hiện qua sự đóng góp tích cực vào công tác xã hội, từ thiện. 

Trong khuôn khổ của Cuộc thi viết, Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức một số buổi tọa đàm theo chuyên đề như: “Pháp luật và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”, “Giữ mãi tinh thần khởi nghiệp”... thu hút được sự quan tâm và tham gia của nhiều doanh nhân, luật sư, chuyên gia pháp lý. Rất nhiều vấn đề, các tình huống khó khăn vướng mắc mà các doanh nghiệp mắc phải được nêu tại tọa đàm đã được các luật sư, chuyên gia pháp lý tư vấn, hướng dẫn và giải đáp thỏa đáng.

Trong bài “Vận dụng pháp luật để phát triển bền vững” của tác giả Lan Anh đã cho thấy sự quyết tâm và nhất quán trong chấp hành pháp luật của Công ty CP thực phẩm Minh Dương (Hà Nội) qua phương châm của ông Nguyễn Duy Hồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc: “Chúng tôi thà bớt lợi nhuận đi một chút nhưng được thanh thản còn hơn lợi nhuận nhiều nhưng lúc nào cũng phải lo âu”. Chính nhờ điều này mà tình hình sản xuất kinh doanh của công ty hàng năm đều ổn định và phát triển bền vững.

Các sản phẩm bún, miến, đường gluco của Công ty đang có mặt tại 29 tỉnh, thành với sản lượng 150 tấn/tháng và xuất khẩu sang các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga, Úc, Hà Lan và Mỹ. Công ty cũng có Đảng bộ với 4 Chi bộ, hơn 50 đoàn viên thanh niên và hơn 100 đoàn viên công đoàn, Minh Dương còn thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động, tạo việc làm thường xuyên cho gần 200 lao động, đời sống ngày càng được nâng cao...

Trong bài “Người lo cho cả vạn người” của tác giả Nguyễn Văn Chiến thì khắc họa sinh động hình ảnh Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Cao su Kon Tum Lê Khả Liễm, người hơn 7 năm chèo lái một doanh nghiệp có quy mô lớn nhất tỉnh Kon Tum với trên 2.500 cán bộ, đảng viên, công nhân, trong đó có 655 công nhân là người dân tộc thiểu số và hàng vạn người lao động ở các hộ nhận khoán trên 10.000 ha cao su trong toàn tỉnh; với hơn 20 nông trường, nhà máy và các đơn vị trực thuộc. 

Với tác phong của người lính: Sâu sát, cụ thể, năng động, luôn gương mẫu, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể, Công ty cao su Kon Tum luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao hàng năm. Trên cương vị là Bí thư Đảng bộ, anh Lê Khả Liễm đã cùng tập thể Đảng ủy không ngừng quan tâm xây dựng Đảng bộ Công ty vững mạnh toàn diện. Năm 2011 và 2012 được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; năm 2013, 2014, 2015, 2016 được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Tổng Giám đốc Lê Khả Liễm được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được UBND tỉnh Kon Tum tôn vinh doanh nhân tiêu biểu năm 2013-2014-2015 vì những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Công ty cao su Kon Tum, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định và phát triển.

Đọc bài dự thi “Người làm xanh lại đất rừng Tây Nguyên” của tác giả  Nguyễn Khánh Hòa sẽ cho bạn đọc rất nhiều xúc cảm. Để có trên 9.000 ha rừng nguyên liệu giấy hiện nay, Công ty Nguyên liệu giấy Miền Nam (do doanh nhân Tống Hữu Chân làm Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty) đã trải qua rất nhiều thăng trầm, dâu bể… Đã có đến 23 cán bộ, công nhân của công ty vĩnh viễn nằm xuống trên mảnh đất vùng rừng núi cực Bắc Tây Nguyên này. Những ký ức về một thời gian khó như tiếp thêm động lực cho cán bộ, công nhân của Công ty vượt qua thử thách để giữ lấy thành quả ấy...

Còn rất nhiều, rất nhiều gương mặt doanh nhân tiêu biểu trong cả nước được phản ánh trong các bài dự thi với bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, linh hoạt luôn có ý thức chấp hành pháp luật để doanh nghiệp được phát triển bền vững. Các bạn đọc quan tâm, có thể đọc các bài này trên baophapluat.vn, doanhnhan.vn, phapluatplus.vn.

Đức Trường - Đoan Trang

Loading...

Bình luận

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

Tài dùng người của nhà sáng lập Huawei

0
"Văn hóa sói", "văn hóa nệm", hay những mức lương kỷ lục trong giới công nghệ… là những điểm nổi bật trong chiến lược dùng người của Nhậm Chính Phi.

Kết quả chi tiết lượt trận mở màn vòng bảng Champions League

Manchester United đã giành trọn 3 điểm sau trận thắng 2-1 ngay trên sân của PSG trong khi Barcelona chạy đà hoàn hảo cho trận "siêu kinh điển" với Real Madrid.

Cô gái dân tộc Giáy giành huy chương Vàng Cử tạ thế giới

Hoàng Thị Duyên - cô gái dân tộc Giáy đạt được cú hat-trick lịch sử cho đội tuyển Việt Nam tại cuộc thi Cúp Cử tạ thế giới Roma 2020.

Hé lộ bí mật về vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki

Luật sư và phóng viên có tiếng của Hàn Quốc bất ngờ tiết lộ những thông tin liên quan tới vụ ly hôn giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki.

Ngày Phụ nữ Việt Nam - Tôn vinh Nam Phương Hoàng hậu trên sân khấu

Thu Phương sẽ có tiết mục đặc biệt trong dự án về Nam Phương Hoàng Hậu trong show diễn nhân dịp 20/10 tại Hà Nội mang tên "Thu và Tình yêu".

Xem thêm