Green Fingers Việt Nam: Nhóm bạn trẻ hô biến chai nhựa thành những sản phẩm siêu sáng tạo

0
Với phương châm "Tái chế đơn giản thế!", Green Fingers Vietnam là cộng đồng những bạn trẻ mong muốn hướng tới một Việt Nam xanh qua những dự án sáng tạo và ý nghĩa về tái chế rác thải và giáo dục môi trường. Ngày hôm nay, Huyền Thư – cô gái sinh năm 1998 đang là quản lý các dự án của Green Fingers Vietnam sẽ chia sẻ thêm về những hoạt động của tổ chức này.

PV: Xin chào Huyền Thư, bạn có thể chia sẻ cho mình biết cơ duyên đưa bạn đến và gắn bó với Green Fingers Vietnam (GFV)?

Mình tham gia vào GFV từ hồi năm nhất chỉ đơn giản mình tìm kiếm một nơi để trau dồi kĩ năng mềm và được gặp gỡ nhiều người từ các trường đại học. Cũng không hiểu sao mình không đi phỏng vấn ở chỗ khác mà chỉ đến phỏng vấn GFV. Nhưng sau 2 năm hoạt động mình ngày càng thấy yêu hơn GFV và những con người nơi đây.

Huyền Thư hiện đang là quản lý các dự án của Green Fingers Vietnam tại
Huyền Thư hiện đang là quản lý các dự án của Green Fingers Vietnam tại

PV: Green Fingers Vietnam được ra đời như thế nào vậy?

Câu chuyện thực tế bắt nguồn từ ý tưởng: chị Phúc (người sáng lập dự án) đi thực tập tốt nghiệp tại Hội An với đề tài: quản lý rác thải rắn – một mô hình điển hình chỉ có Hội An thành công. Họ phân loại rác sử dụng rất có hiệu quả. Nhờ vào đề tài đó chị Phúc viết luận và được tham gia hội nghị tại Mỹ. Từ đó chị Phúc và chị Hằng nảy ra ý tưởng muốn làm một dự án phi chính phủ về môi trường. Và thế là Green Fingers Vietnam đã ra đời vào tháng 10/2015 sau hơn một tháng hai chị tham gia khóa đào tạo chuyên sâu trong chương trình Tình nguyện trẻ Đông Nam Á.

PV: Huyền Thư có thể chia sẻ với mình một số hoạt động tiêu biểu của Green Fingers Vietnam trong thời gian qua không?

Vì thời gian vừa rồi GF đang chuyển tiếp gen và thay đổi nhân sự nên nhiều sự kiện và chương trình đang thực hiện. Trong gen gần đây nhất chúng mình tổ chức được chuỗi sự kiện giải cứu bạn Nhựa tại nhiều địa điểm công cộng và trường học, chuỗi sự kiện A story about mother earth và hiện tại ngoài đi dạy tại các trường học chúng mình đang tổ chức một cuộc thi tái chế online toàn quốc, xây dựng cộng đồng Recycling community. 

Green Fingers Việt Nam: Nhóm bạn trẻ hô biến chai nhựa thành những sản phẩm siêu sáng tạo
Những chiếc cốc, chai nhựa qua bàn tay của các bạn trẻ GFV được biến hóa thành những sản phẩm đẹp lung linh, rất bắt mắt và hữu dụng.
Những chiếc cốc, chai nhựa qua bàn tay của các bạn trẻ GFV được biến hóa thành những sản phẩm đẹp lung linh, rất bắt mắt và hữu dụng.

PV: Huyền Thư có nghĩ rằng với bất cứ tổ chức cộng đồng nào kinh phí là một yếu tố quan trọng? Với Green Fingers Vietnam thì nguồn kinh phi chủ yếu của từ đâu?

Kinh phí rất quan trọng bởi đó là công cụ để chúng mình tổ chức được các sự kiện lớn các chương trình ý nghĩa. Năm 2016 chúng mình may mắn trở thành 1 trong 20 dự án của Đông Nam Á nhận được quỹ tài trợ từ Yseali – Seed for future với $10000 và sau đó cũng nhận được grant nhỏ hơn cũng từ chương trình này, sáng kiến thanh niên từ CSDS – trung tâm nghiên cứu phát triển bền vững. Ngoài ra chúng mình cũng xin thêm tài trợ từ các nguồn khác như từ trung tâm tiếng anh.

PV: Đối tượng mà các bạn hướng đến trong các dự án giáo dục môi trường là ai?

Ban đầu, đối tượng chính chúng mình hướng đến đó là các bé học sinh tiểu học. Tuy nhiên phạm vi đối tượng của chúng mình đã mở rộng hơn qua từng năm và hiện tại không chỉ học sinh bé mà còn cả học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở và cả các bạn sinh viên.

PV: Vậy với đối tượng là các bé như vậy, trong quá trình hoạt động các bạn có gặp phải khó khăn gì không?

Chúng mình gặp khó khăn trong việc xin phép được vào dạy tại các trường học vì nhà trường thường yêu cầu chúng mình xuất trình rất nhiều giấy tờ phức tạp hay để tổ chức tại các địa điểm công cộng chúng mình cũng cần xin phép chính quyền rất nhiều thủ tục và khó khăn, không biết phải gặp ai liên hệ với ai để được xử lý. 

Các bé rất chăm chú lắng nghe các bạn tình nguyện viên hướng dẫn cách tái chế các sản phẩm từ nhựa
Các bé rất chăm chú lắng nghe các bạn tình nguyện viên hướng dẫn cách tái chế các sản phẩm từ nhựa

Các bé rất chăm chú lắng nghe các bạn tình nguyện viên hướng dẫn cách tái chế các sản phẩm từ nhựa

PV: Bạn có thể chia sẻ với mình một kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình hoạt động cùng Green Fingers Vietnam?

Hồi chúng mình tổ chức chuối sự kiện “Giải cứu bạn Nhựa” thì hầu như hôm nào cũng gặp mưa, thậm chí hôm tổ chức ở công viên Cầu Giấy trời còn bão to ngập lụt, chúng mình phải dầm mưa để dọn đồ và đồ chuẩn bị cũng hỏng hết nhưng mà rất vui vì tắm mưa và vui đùa cùng nhau. Các sự kiện khác cũng bị mưa nhưng không lớn và chúng mình phải xoay sở rất vất vả. Nhưng cũng chính từ đó mà khi kết thúc sự kiện bọn mình rất thân thiết với nhau cho đến giờ vẫn nhắc lại những ngày sự kiện đó để làm chuyện vui.

PV: Sắp tới Huyền Thư và tổ chức của mình có ấp ủ một dự án mới nào không?

Sắp tới bọn mình tập trung phát triển cộng đồng tái chế – tập hợp các bạn yêu tái chế và xây dựng các ý tưởng tái chế từ các đồ không còn sự dụng nữa.

Chúng mình cũng tập trung vào mảng truyền thông, xây dựng các chiến dịch nâng cao nhận thức qua kênh facebook, youtube, website theo hướng mới hơn, hiện đại hơn và phù hợp với các bạn trẻ hơn để mọi người dễ dàng đón nhận hơn.

PV: Có nhiều ý kiến cho rằng, giới trẻ giờ đây rất vô cảm và thờ ơ với các vấn đề xã hội, bản thân bạn là một người trẻ đang hoạt động vì cộng đồng, bạn nghĩ thế nào về ý kiến này?

Mình thấy rằng các bạn trẻ hiện nay tham gia vào các hoạt động xã hội rất nhiều từ các hoạt động tình nguyện đến các hoạt động tại các tổ chức xã hội tuy nhiên các bạn chưa thực sự “để tâm” vào những gì mình đang làm mà chỉ làm vì một mục đích cá nhân nào đó. Ví dụ có những bạn hoạt động trong tổ chức môi trường như chúng mình nhưng bản thân lại chưa có ý thức bảo vệ môi trường, đi tình nguyện vì cảm thấy vui nhận được giấy chứng nhận chẳng hạn.

Còn với mình, mình không tham gia một câu lạc bộ nào ở trường mà chỉ làm các tổ chức hoạt động vì xã hội bên ngoài vì mình nghĩ rằng xã hội chính là môi trường chúng ta đang sống, xã hội tốt hơn thì bản thân mình cũng tốt hơn. Vì vậy mình rất nhiệt huyết và thật tâm muốn đóng góp công sức của mình cho sự phát triển chung. Mình tin rằng có thể một mình mình không giúp thay đổi được xã hội nhưng ở đâu đó sẽ có nhiều người cũng đang cùng chí hướng như mình, không thể nhanh được thì sẽ lâu hơn một chút, xã hội Việt Nam sẽ thay đổi và phát triển theo hướng tích cực.

Phương Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.