Theo các cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới, uống đồ uống nóng được cho là một nhân tố có thể gây ung thư cho con người.
Tin nên đọc
Hoa hậu Việt Nam 2016 có xuất hiện Thùy Dung thứ 2?
Đồng hành cùng Thực phẩm sạch: Tìm hiểu, cách lựa chọn chuối an toàn
Bí quyết chọn giò chả không có hàn the, chất ung thư
Không nên ăn những thực phẩm này dù có “tiếc” đến mấy
Trong một đánh giá được công bố bởi Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư, các cơ quan ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới, uống đồ uống nóng được cho là một nhân tố có thể gây ung thư cho con người.
Cụ thể hơn, một nhóm các chuyên gia toàn cầu nói rằng uống đồ uống ở nhiệt độ trên 65 độ C tương đương 149 độ F - có thể làm cho con người phát triển bệnh ung thư thực quản – loại bệnh ung thư nằm trong 8 loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Uống trà, cà phê hoặc đồ uống nóng ở nhiệt độ này có thể gây bỏng nước đáng kể trong thực quản – nguyên nhân làm gia tăng khả năng ung thư ở thực quản.
|
Ảnh minh họa. |
Những loại đồ uống thường được phục vụ vụ với nhiệt độ này và theo Hiệp hội bỏng Mỹ, nếu da tiếp xúc với một chất lỏng nóng có thể gây bỏng gần như tức thời nếu kéo dài. Đây là kết quả nghiên cứu của một nhóm 23 nhà khoa học quốc tế sau khi phân tích tất cả các dữ liệu có sẵn về các nhân tố ung thư của cà phê, một loạt các đồ uống nóng khác, bao gồm trà. Họ khẳng định rằng đồ uống được sử dụng ở nhiệt độ rất nóng có liên quan đến ung thư thực quản ở người.
Bằng chứng cho những phát hiện còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu ở Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ tìm thấy mối liên quan giữa các rủi ro của dạng ung thư này và nhiệt độ đồ uống.
Tiến sĩ Christopher Wild, giám đốc Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu trên cho biết: "Những kết quả này khuyến cáo rằng uống đồ uống rất nóng là một trong những nguyên nhân có thể bị ung thư thực quản và việc mắc ung thư là do nhiệt độ chứ không phải là do các thành phần trong đồ uống".
Theo tìm hiểu, ung thư thực quản là một trong 8 loại ung thư phổ biến trên thế giới, là nguyên nhân gây ra 400.000 trường hợp tử vong trong năm 2012, chiếm 5% số ca tử vong do ung thư. Nguyên nhân chính gây ung thư thực quản chính là thuốc lá và rượu.