Yêu cầu xử lý nghiêm tiếp viên hàng không gây phát tán dịch Covid-19

0
Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của BN1342, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó.

Tối 1/12, Sở Y tế TP HCM phối hợp với Trung tâm Báo chí TP tổ chức họp báo nhanh về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM (HCDC) cho biết, bệnh nhân 1.342 vi phạm các quy định phòng dịch khi thực hiện cách ly tập trung cũng như không tuân thủ quy định phòng dịch khi cách ly tại nhà khiến mình mắc Covid-19 và làm lây lan thêm cho người khác.

Cụ thể, trong quá trình cách ly tập trung ở khu cách ly của Hãng hàng không Vietnam Airline, vào ngày 17/11, D.T.H. (28 tuổi, tiếp viên của hãng hàng không) có tiếp xúc với 1 tiếp viên của chuyến bay khác về nước từ Rumani được xác định có 31 trường hợp dương tính với Covid- 19.

69848e9b98b169ef30a0

Khu cách ly của hãng hàng không Vietnam Airline.

Tiếp đó, ngày 25/11, người tiếp viên của chuyến bay Rumani nói trên có xét nghiệm dương tính với Covid- 19 (là BN1325 đã được Bộ Y tế công bố). Trong khi đó, chuyến bay của D.T.H. không ghi nhận ca nhiễm bệnh từ hành khách và phi hành đoàn.

Sở Y tế TP HCM nhận định khả năng cao BN1342 bị lây nhiễm khi tiếp xúc trong quá trình cách ly do không tuân thủ quy định cách ly tập trung, tự ý tiếp xúc với tiếp viên của chuyến bay khác.

Sau 2 lần xét nghiệm âm tính, H. được về nơi lưu trú tự cách ly. Từ ngày 18 đến 28/11, bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà nhưng không tuân thủ đúng quy định về cách ly y tế. Cơ quan chức năng xác định, trong thời gian trên, H. đã tiếp xúc gần với 3 người khác gồm mẹ đẻ (ngụ huyện Hóc Môn) và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở Bình Thạnh).

Sau khi kết quả xét nghiệm của H. dương tính với Covid- 19, cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra dịch tễ xét nghiệm người tiếp xúc thì phát hiện V.M.S. (giáo viên Anh ngữ - BN1347) được H. gọi đến ở cùng trong thời gian tự cách ly tại nơi lưu trú và S. cũng dương tính với Covid- 19.

Đến nay, trên địa bàn quận 6 đã xác định thêm 2 trường hợp nhiễm bệnh khác là bé trai 14 tháng tuổi và nữ bệnh nhân 28 tuổi học viên của trung tâm anh ngữ do S. giảng dạy.

"Việc D.T.H. tiếp xúc với người của chuyến bay khác là BN1325 ngay trong khu cách ly là trách nhiệm của Vietnam Airlines. Ngày 25/11, khi xác định BN1325 dương tính, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn đều dương tính, Sở Y tế đã đưa toàn bộ 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, đồng thời chuyển tất cả đoàn tiếp viên này cách ly tại Củ Chi và đóng cửa khu cách ly Vietnam Airlines", GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhấn mạnh.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM cho biết: "Chính phủ đã có quy định chặt chẽ về các hình thức cách ly tập trung và cách ly tại nhà/nơi lưu trú. Đối với khu cách ly của đoàn tiếp viên, đây là cơ sở đã được phép trở thành nơi cách ly do Vietnam Airlines kiểm soát, Sở Y tế kiểm tra, giám sát. Khi cách ly tại nhà, người cách ly đã ký các cam kết, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của người cách ly. Tuy nhiên, đã có sự buông lỏng, không chấp hành các quy định cách ly của người bệnh và đơn vị kiểm soát trong cả quá trình cách ly tập trung và cách ly tại nhà của BN1342, khiến dịch bệnh lây lan".

Nhận định hành vi của tiếp viên hàng không D.T.H. vi phạm nghiêm trọng quy định phòng chống dịch Covid-19 gây phát tán dịch bệnh nguy hiểm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu các quy định của pháp luật, xác định mức độ vi phạm của bệnh nhân, sai đến đâu xử lý nghiêm đến đó.

Ngọc Hiếu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoa hậu H'Hen Niê làm Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”

Với vai trò là Đại sứ chương trình “Điều ước cho em”, Hoa hậu H'Hen Niê cho rằng, sẽ đồng hành với chương trình, lan tỏa những điều tốt đẹp.

Hà Nội mùa lá sấu rụng - cảnh đẹp nên thơ

Tháng giao mùa ở Hà Nội có một thứ đặc sản tuy lạ nhưng đã thành thân quen đối với người dân nơi đây. Đó chính là mùa cây sấu thay lá.

Đến với Ba Vì bạn sẽ được trải nghiệm du lịch sinh thái, mang lại cảm giác mới lạ

Vào ngày 18/4 tới đây, UBND huyện Ba Vì sẽ tổ chức khai trương lễ hội du lịch năm 2021 “Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới”.

Hơn 360 vận động viên tranh tài tại TRI-Factor 2021

Hơn 300 vận động viên trong và ngoài nước đã tham gia tranh tài giải thể thao 3 môn phối hợp TRI-Factor Vietnam - lần thứ II năm 2021.

Xem thêm