Xử phạt nhiều trường hợp thông tin sai sự thật về phòng chống dịch

0
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Cà Mau, Trà Vinh... đã xử phạt nghiêm những trường hợp thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Anh152.

Cơ quan Công an làm việc với đối tượng thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 ở huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Nguyễn Lân/TTXVN)

Ngày 1/4, Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Đức Chí (sinh năm 1984, địa chỉ tại tổ 1, khu 6B, phường Cẩm Thịnh, thành phố Cẩm Phả) vì tung tin sai sự thật về vận động ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Trước đó, tối 31/3, Vũ Đức Chí đã đăng tải thông tin trên tài khoản Facebook cá nhân với nội dung: “Thành phố Cẩm Phả bắt mỗi gia đình ủng hộ 50.000 phòng, chống covid theo mọi người có đúng không, trong khi ai cũng đang phải vật lộn với cơm áo gạo tiền không làm được gì vẫn phải tiêu."

Qua xác minh, cơ quan chức năng khẳng định, thông tin trên là sai sự thật. Việc vận động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là hoàn toàn do người dân tự nguyện, không phải bắt buộc.

Căn cứ mức độ vi phạm và quy định của pháp luật, Ủy ban Nhân dân thành phố Cẩm Phả đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Vũ Đức Chí 12,5 triệu đồng.

Liên quan đến xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31/3, lực lượng chức năng của huyện vùng cao Ba Chẽ đã lập biên bản xử lý 10 trường hợp không đeo khẩu trang, mỗi trường hợp vi phạm bị phạt 200.000 đồng.

Hiện, tỉnh Quảng Ninh có 4 địa phương là hai thành phố Hạ Long, Cẩm Phả, 2 huyện Tiên Yên và Ba Chẽ áp dụng “giờ giới nghiêm” sau 22 giờ, hạn chế người dân ra đường. Những người ra đường không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt hành chính, thậm chí bị cách ly tại các nhà văn hóa vì vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19. Thành phố Hạ Long đã xử lý hơn 80 trường hợp vi phạm quy định này.

Cùng ngày, Công an huyện Bắc Mê phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ-Công an tỉnh Hà Giang ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 đối tượng, mỗi đối tượng bị phạt từ 10 triệu đến 12,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Cũng trong ngày 1/4, Công an tỉnh Trà Vinh, Công an huyện Càng Long vừa tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Ngọc Thanh (27 tuổi, ngụ ấp 8, xã An Trường, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) với số tiền 12,5 triệu đồng về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Chiều 1/4, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12,5 triệu đồng đối với một chủ tài khoản trên mạng xã hội đăng tải thông tin sai sự thật về dịch COVID-19./.

Phóng viên  -  Theo TTXVN

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm