Pháp Luật Plus - Xử lý thế nào với nghịch tử sát hại bố vì xin tiền mua ô tô không được ?

Xử lý thế nào với nghịch tử sát hại bố vì xin tiền mua ô tô không được ?

0
Nhiều lần xin tiền mua ô tô không được cho rằng bố không thương mình, Hợp đã ra tay sát hại chính bố đẻ của mình.

Ngày 17/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa bắt giữ đối tượng Vũ Hoàng Hợp (SN 1983, ở đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) để điều tra về hành vi giết người.

Trước đó, khoảng 11h30 ngày 16/5, do mâu thuẫn với bố đẻ là ông Vũ Hoàng Ân (SN 1954), Vũ Hoàng Hợp đã dùng tuốc nơ vít, dao, búa đâm, chém và đập liên tiếp vào người ông Ân, khiến ông Ân tử vong tại chỗ. Sau khi gây án, Vũ Hoàng Hợp đã bỏ trốn khỏi hiện trường.

Tối tượng tại cơ quan công an.

Tối tượng tại cơ quan công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Công an đã có mặt khám nghiệm hiện trường và tổ chức lực lượng truy bắt đối tượng. Chỉ sau hơn 2 giờ đồng hồ điều tra xác minh, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Vũ Hoàng Hợp khi hắn đang lẩn trốn tại khu vực chợ Điện Biên, TP Thanh Hóa.

Tại cơ quan công an, bước đầu đối tượng khai nhận: Do mâu thuẫn với bố đẻ từ trước vì nhiều lần xin tiền mua xe ô tô hành nghề taxi, nhưng ông Ân không cho.

Cho rằng ông Ân không thương mình, nên giữa 2 bố con thường xuyên xảy ra xích mích, cãi vã. Trưa 16/5, trong khi ông Ân đang nấu cơm thì giữa 2 bố con xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau, nên Vũ Hoàng Hợp đã dùng tuốc-nơ-vit, dao, búa sát hại chính bố đẻ mình.

Được biết, Vũ Hoàng Hợp là con thứ 3 của ông Vũ Hoàng Ân, từng có 1 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng, có vợ và 2 con nhỏ nhưng đã ly hôn. Đối tượng này hiện đang hành nghề xe ôm tại khu vực Ngã ba Voi, phường Đông Vệ.

Liên quan đến sự việc trên, PV có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Anh Thơm, dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nghi phạm không những đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà còn vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự, xâm phạm đến quyền được sống của người khác - là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Chỉ vì nhiều lần xin tiền mua xe ô tô hành nghề taxi, nhưng ông Ân không cho nên giữa 2 bố con xảy ra xích mích, cãi chửi nhau.

Do bực tức, thiếu kiềm chế bản thân nên Vũ Hoàng Hợp đã dùng tuốc-nơ-vit, dao, búa sát hại chính bố đẻ mình. Hậu quả ông Ân đã tử vong ngay dưới bàn tay của chính người con trai đã sinh ra và nuôi dưỡng đến khi trưởng thành.

Nghi phạm là người đã trưởng thành, có đầy đủ năng lực pháp luật nhưng thiếu tu dưỡng bản thân, đang tâm sát hại cha đẻ của mình chỉ vì sự ích kỷ của bản thân.

Hình phạt nào đối với người con trước pháp luật cũng không thể bằng bản án lương tâm trong suốt cuộc đời còn lại của kiếp người.

Đây là bi kịch gia đình mà một phần cũng từ sự dạy dỗ con cái của gia đình từ khi còn nhỏ để hình thành nhân cách, đạo đức phải thương yêu, kính trọng cha mẹ "công cha như núi Thái Sơn..."

Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt, do bực tức đã sử dụng hung khí sát hại người cha đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm diểm đ, n, Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đây cũng là bài học cảnh báo về sự xuống cấp đạo đức xã hội khi sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống đang có xu hướng gia tăng.

Điều 123. Tội giết người1.

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:.......................................

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Trở lại Việt Nam, HLV Park Hang Seo được kiểm tra kỹ về y tế

Do về từ Hàn Quốc, đất nước đang bùng phát virus corona mới nên HLV Park sẽ phải trải qua kiểm tra y tế tại sân bay cũng như ở Việt Nam.

'Đạo nhái' trong nghệ thuật, ở đâu lòng tự trọng?

Từ tham khảo ý tưởng đến sao chép,'đạo nhái' dường như là ranh giới mong manh mà nhiều nghệ sĩ Việt 'lỡ chân' bước qua, không chỉ một lần.

Hoa bưởi xuống phố

Cứ vào độ cuối tháng 2 những xe hoa thơm ngát, trắng ngà lại xuống phố làm nên nét chấm phá rất riêng cho Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn - Khúc hát con đường

Nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn, gây cho tôi một tò mò không hề nhỏ...