Xử lý ô nhiễm tại CCN Phú Lâm: Doanh nghiệp đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường mới được phép hoạt động

0
Tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm…
Tin nên đọc

Giảm số ống khói

Giữa tháng 8/2021, một cuộc họp giữa các sở, ngành tại Bắc Ninh đã diễn ra, với sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải tại cuộc họp về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp (CCN) Phú Lâm, huyện Tiên Du và phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, một vài con số ấn tượng đã được nêu, đơn cử như: Sau 3 tháng chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường; UBND thành phố Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du tình trạng ô nhiễm môi trường tại CCN Phú Lâm và phường Phong Khê đã có nhiều thay đổi rất tích cực.

logo-5df5d438999e6bc0328f-16194268210891284326101

Các cột khói đen sì vô tư xả độc ra môi trường ở làng giấy Phú Lâm, Tiên Du, Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Chương. Ảnh ghi nhận tháng 4/2021

Đối với khí thải, trước kia là 323 ống khói (mỗi cơ sở sản xuất một ống khói), trong đó: Phong Khê 297, Phú Lâm 26, hiện nay, số lượng ống khói chỉ còn khoảng 72, trong đó Phong Khê 60, Phú Lâm 12 (số lượng này còn tiếp tục giảm sau thời gian tới). Không khí môi trường tương đối trong lành.

Hiện nay (tháng 8/2021) nước thải tại sông Ngũ Huyện Khê đạt loại B1 theo quy chuẩn QCVN 08:2015/BTNMT; Đường làng, ngõ xóm được dọn dẹp; cống rãnh được khơi thông; Đặc biệt ý thức người dân và Chủ doanh nghiệp nâng lên một mức cao, đều đồng thuận với sự chỉ đạo quyết liệt, công tâm và khách quan của UBND tỉnh.

Tỉnh Bắc Ninh đã đặt mục tiêu, xử lý cơ bản được ô nhiễm môi trường tại Phong Khê và Phú Lâm bằng chủ trương, các cơ sở sản xuất chỉ được phép hoạt động khi:

Nước thải của hệ thống phải tuần hoàn 100%, tức là không có nước thải ra ngoài môi trường. Sau đó sẽ gắn quan trắc online tại trực tiếp các cơ sở này để theo dõi thường xuyên, gửi đường truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du.

179162759-4570109926349737-653-4639-2737-1621842113

Nước thải vi phạm vượt quá chỉ số môi trường xả ra sông Ngũ Huyện Khê. Ảnh: N.C

Ghi nhận tháng 5/2021.

Về khí thải: Yêu cầu các cơ sở phải bỏ toàn bộ lò hơi cũ, tháo dỡ ống khói và thực hiện mua hơi thương phẩm. Sau khi thực hiện nội dung này, UBND tỉnh sẽ làm việc trực tiếp với 14 cơ sở thực hiện bán hơi thương phẩm về 02 nội dung:

Đảm bảo giá bán hơi không được thay đổi khi không có biến động về đầu vào tạo hơi: nguyên liệu, điện… đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra việc thực hiện thủ tục đất đai, môi trường, phòng cháy chữa cháy của các cơ sở này.

Doanh nghiệp đủ báo cáo đánh giá tác động môi trường mới được phép hoạt động

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh chỉ cho phép vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải đối với các cơ sở sản xuất đã đầu tư hệ thống xử lý môi trường nằm trong CCN Phú Lâm, CCN Phong Khê I, CCN Phong Khê II; không sử dụng đất lấn chiếm hành lang đê, hành lang giao thông.

Đối với các cơ sở đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải bảo đảm yêu cầu có Bản cam kết xây dựng xong công trình xử lý nước thải, đã tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói và đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất; có đơn xin vận hành thử nghiệm; đối với các cơ sở sản xuất đang thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính, bổ sung biên lại nộp phạt và báo cáo khắc phục sai phạm.

xa-thai-bac-ninh-1

Rác thải, nước thải đen sì ở CCN giấy Phú Lâm. Đến ruồi, nhặng cũng không sống nổi chứng tỏ mức độ độc hại về ô nhiễm môi trường ở đây là vô cùng nguy hiểm. Ảnh Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Ngày 24/8, tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở TN&MT xét đề nghị của 4 doanh nghiệp, Công ty CP giấy Bình Minh; Công ty TNHH Toàn Mỹ; Công ty CP Giấy Tiên Sơn Pacific; Công ty TNHH Hùng Phát về việc xin vận hành thử hệ thống xử lý môi trường trên diện tích đất lấn, chiếm tại CNN Phú Lâm.

Các cơ sở chưa có đánh giá tác động môi trường hoặc Bản cam kết môi trường được phê duyệt phải thực hiện xây dựng xong công trình xử lý nước thải, tháo dỡ nồi hơi cũ, ống khói, cam kết đã đấu nối hơi thương phẩm về cơ sở sản xuất và gửi đơn xin vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải về Sở Tài nguyên và Môi trường để trình UBND tỉnh xem xét.

Các cơ sở sản xuất đã có chủ trương vận hành thử nghiệm hoặc đã vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý môi trường nhưng chưa đạt yêu cầu về môi trường giao Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo cho các cơ sở sản xuất tạm dừng vận hành thử nghiệm; chỉ được vận hành thử nghiệm hệ thống khi có Thông báo đạt yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với các cơ sở sản xuất xen kẽ trong khu dân cư và các cơ sở xây dựng trái phép, lấn chiếm đất, sử dụng đất sai mục đích giao UBND thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan xem xét tổng thể, toàn diện để tham mưu, đề xuất hướng xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh, trong tháng 8, nhằm xử lý cơ bản tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa phương trên.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để các cơ sở chưa đủ điều kiện vận hành chính thức đã đi vào hoạt động bình thường.

Doanh nghiệp đóng góp và Nhà nước xây dựng hạ tầng CNN Phú Lâm

Tháng 7/2021, tỉnh Bắc Ninh đưa ra nhận xét, hiện hạ tầng kỹ thuật tại CCN Phú Lâm đang xuống cấp nghiêm trọng: cốt đường tại trước cửa các nhà máy khác nhau (có những đoạn chênh nhau từ 0.2-0.5m), hệ thống cống thoát nước bị hư hỏng gần như hoàn toàn…, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và tiêu thoát nước tại CCN Phú Lâm. Để khắc phục ngay tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Xây dựng phương án đầu tư xây dựng hạ tầng CCN Phú Lâm để đảm bảo đồng bộ, đáp ứng yêu cầu về môi trường; nguồn vốn: các doanh nghiệp sản xuất tại CCN Phú Lâm đóng góp và Ngân sách hỗ trợ một phần (nếu có);...

 

Sông Cầu ô nhiễm, lộ diện 97 cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại TP Bắc Ninh

UBND TP Bắc Ninh xác định, tổng số cơ sở sản xuất giấy vi phạm là 97 cơ sở (100% diện tích đất là không hợp pháp). Trong đó: Xây dựng trên đất nông nghiệp: 63 cơ sở, xây dựng trên đất thủy lợi. 21 cơ sở; đất sản xuất, kinh doanh và đắt thủy lợi: 07 cơ sở; đất hành lang cây xanh: 06 cơ sở.

Theo cơ quan chức năng xác định, nguồn gốc đất: đất nông nghiệp, đất thủy lợi và đất cây xanh. Đồng thời xác định thời điểm vi phạm chủ yếu từ năm 2002 đến năm 2006, một số trường hợp vi phạm năm 2011, 2012.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường đồng thời tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở sản xuất giấy trêu địa bàn phường Phong Khê, UBND thành phố đã phải đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh xem xét, chỉ đạo ngành Điện lực ngừng cung cấp điện đối với các trường hợp vi phạm trên.

Xem chi tiết 97 cơ sở ô nhiễm tại đây

 

Chí Kiên - Hải Đăng

Bình luận

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm