Xử lý nghiêm vi phạm dự án Nhà máy thuộc da Nguyên Hồng

0
Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát việc tuân thủ pháp luật về xây dựng, đất đai, môi trường tại dự án Nhà máy thuộc da và sản xuất các sản phẩm từ da Nguyên Hồng, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Điều chỉnh dự án?

Trước đó, như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh tại bài viết: "Lạng Sơn: Nhà máy Chế biến da giầy Nguyên Hồng gây ô nhiễm, dân nghèo 10 năm “chịu trận”?". Theo đó nội dung phản ánh việc người dân thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng phản ánh nhà máy chế biến da của Công ty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008. Kể từ khi nhà máy vận hành thì mùi hôi thối nồng nặc xuất hiện, nhất là vào những ngày hè oi bức thì mùi xú uế bốc xa cả km.

Mới đây, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành văn bản số 926/VP-KT. V/v kiểm tra rà soát, việc tuân thủ quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai, môi trường tại dự án nhà máy thuộc da và các sản phẩm từ da Nguyên Hồng.

11

Hình ảnh ô nhiễm từ Nhà máy thuộc da Nguyên Hồng. (Báo Nhà báo Công luận).

Theo đó, sau khi xem xét Báo cáo số 79/BC-SKHĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư về thầm định Đề xuất điều chỉnh dự án Nhà máy thuộc da và sản xuất các sản phẩm từ da Nguyên Hồng, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo:

Việc Công ty cổ phần Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng đã xây dựng, hoàn thành cơ bản các hạng mục công trình trên tổng diện tích khoảng 4,99 ha đất với nhiều nội dung có quy mô không phù hợp với Quyết định số 1405/QĐ-UBND ngày 02/8/2017, của UBND tỉnh về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nhà máy thuộc da và sản xuất các sản phẩm từ da Nguyên Hồng, nhưng đến nay mới hoàn thiện thủ tục đề nghị chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án là không đúng với trình tự, thủ tục quy định, cũng như yêu cầu củaThanh tra tỉnh.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu một số đơn vị như:

UBND huyện Văn Lãng chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát việc tuân thủ pháp luật về xây dựng, đất đai, môi trường tại dự án Nhà máy thuộc da và sản xuất các sản phẩm từ da Nguyên Hồng, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh kết quả trước ngày 15/4/2021.

Căn cứ báo cáo kết quả rà soát, xử lý, chấp hành của cơ quan, đơn vị liên quan, Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu UBND tỉnh việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Nhà máy.

Trước đó như đã phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực xung quanh Nhà máy thuộc da Nguyên Hồng tại thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ huyện Văn Lãng.

Rừng thiêng, nước độc

Theo tố cáo của người dân thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ, sức chịu đựng của họ chỉ có giới hạn. Ròng rã 10 năm trời sống chung với bầu không khí ô nhiễm, trẻ con, người già ở đây liên tiếp mắc phải những căn bệnh hô hấp, truyền nhiễm, thậm chí nhiều người mắc phải những căn bệnh nan y. Những ống xả thải trực tiếp của nhà máy da xuống dòng suối Khuổi Luông khiến dòng nước trong mát giờ đục ngầu, hôi thối…

Theo ghi nhận của PV, Nhà máy chế biến da của Công ty CP Thương mại sản xuất da Nguyên Hồng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2008. Kể từ khi nhà máy vận hành thì mùi hôi thối nồng nặc xuất hiện, nhất là vào những ngày hè oi bức thì mùi xú uế bốc xa cả km. Dưới suối cá chết trắng bụng nổi lềnh bềnh, trên bờ gia súc gia cầm uống nguồn nước này cũng bị ảnh hưởng.

Nhà máy chế biến da Nguyên Hồng

Bà T.H.D (nhân vật trong bài đề nghị được giấu tên - PV), là người sống gần nhà máy chế biến da của Công ty Nguyên Hồng than thở: “Ngày trước, dòng suối này cá nhiều vô kể. Chỉ cần 10 phút cầm cái đơm cái đó lội xuống suối là gia đình chúng tôi đã kiếm được mớ cá tươi ăn cả ngày rồi. Sau gần 10 năm, tôm cá ở kể như đã tuyệt chủng. Thậm chí gà vịt, trâu bò chúng tôi không dám chăn thả gần bờ suối”.

Theo chỉ dẫn của người dân, sau gần nửa giờ đồng hồ, vén lau, vạch lá chúng tôi đã tiếp cận gần với khu vực chứa nước thải của nhà máy chế biến da. Khu vực phía sau nhà máy sát với dòng Khuổi Luông, khu chứa nước thải có đến 5, 6 bể chứa nước màu trắng đục đang sủi ùng ục và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc. Ở khu vực bể giáp với dòng suối Khuổi Luông có 2 ống nhựa đường kính khoảng 10 cm được cắm thẳng xuống đất.

Ống xả thải của nhà máy xuống dòng Khuổi Luông

Từ 2 đường ống này nước màu trắng đục, mùi hôi nồng ồng ộc chảy ra. Do tất cả các bể hóa chất đều không có nắp che chắn nên mùi hôi thối tỏa ra nồng nặc. Bà D, cho biết thêm, những hôm mưa to bà đã nhìn thấy nước ở trong các bể này tràn ra ngoài, chảy thẳng xuống dòng suối.

Trước đây, mỗi khi bà con nông dân di làm đồng về đều dừng chân ở dòng Khuổi Luông để rửa ráy, nghỉ ngơi nhưng giờ đây chẳng ai dám lội xuống bởi hễ dính vào nước suối là lập tức bị mẩn ngứa!?

Quá khổ vì tình trạng sống chung với ô nhiễm, nhiều năm nay người dân đã tố cáo hành vi gây ô nhiễm của Nhà máy chế biến da Nguyên Hồng đến các cấp chính quyền và đại biểu Quốc hội, nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, còn những người tố cáo liên tục bị những đối tượng lạ mặt đe dọa.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Bình

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm