Xử lý hành vi phạm trên facebook như... tìm kim đáy bể?

0
Dư luận chưa thể quên những vụ đánh bạc xuyên quốc gia, với số tiền hàng triệu đô, mà phương pháp, phương tiện đánh bạc thông qua mạng xã hội, facebook…

Ngày 1/1/2019, Luật an ninh mạng có hiệu lực pháp lý, vấn đề này đòi hỏi người sử dụng intrenet phải hiểu quyền và nghĩa vụ để tuân thủ pháp luật và không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra quan ngại về việc xử lý cũng như việc bảo vệ của người sử dụng mạng xã hội.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Dư luận chưa thể quên những vụ đánh bạc xuyên quốc gia, với số tiền lên tới triệu đô, mà phương pháp, phương tiện đánh bạc thông qua mạng xã hội, facebook… khiến nhiều hệ lụy phát sinh từ việc đánh bạc này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Chúng ta phải mạnh tay hơn để yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ mạng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Đặc biệt là yêu cầu về gỡ bỏ thông tin. Quan trọng nhất là chúng ta thượng tôn pháp luật. Đồng thời chúng ta cũng xử lý những người đưa thông tin sai trên mạng. Mạng xã hội giờ không còn là ảo nữa mà là thật rồi. Chúng ta không nên bỏ trống trận địa này".

Tội phạm mạng là tội phạm ẩn (Ảnh nguồn internet).
Tội phạm mạng là tội phạm ẩn (Ảnh nguồn internet).

Facebook là một kênh thông tin hữu ích, bình đẳng cho người dùng và được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại khi mà sự kiểm soát còn thiếu chặt chẽ và khó khăn, bởi nó liên quan tới nhiều quốc gia, nhiều hệ thống pháp luật khác nhau.

Trả lời câu hỏi của PV Phapluatplus.vn về việc xử lý hành vi vi phạm trên facebook nói riêng và mạng xã hội nói chung, Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật cho biết: Để xử lý hành vi hay tội phạm liên quan vấn đề nêu trên là rất khó khăn.

Tôi lấy ví dụ, những vụ đánh bạc xuyên quốc gia cách đây không lâu, mà chúng ta không tìm được địa chỉ của máy chủ hay địa chỉ của “thủ phạm chính” để xử lý tận gốc.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, mọi cá nhân, doanh nghiệp nếu kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam, phải lập hoặc thuê  máy chủ tại Việt Nam. Thế nhưng, những đối tượng đánh bạc họ chỉ thuê máy chủ ở nước ngoài.

Chẳng hạn như Mỹ, Hông Kông, Ma Cao…trong khi đó, luật pháp của những nước này không coi hành vi đánh bạc trên internet là hành vi vi phạm pháp luật. Mà họ coi đó là hành vi giải trí.

Như vậy, khi xẩy ra hành vi đánh bạc, Việt Nam không có quyền yêu cầu quốc gia đặt máy chủ có chứa Websai đánh bạc ở nước ngoài, để yêu cầu họ phải cung cấp thông tin người quản lý và người đánh bạc.

Một diễn biến khác, việc đưa hình ảnh của ai đó lên trang cá nhân của mình, không bình luận gì mà để người khác bình luận, hoặc lập tài khoản cá nhân (Nik) không phải tên thật của mình nhằm bôi nhọ, nói xấu ai đó… làm thế nào để truy ra đối tượng vi phạm?

Trong một lần trả lời phỏng vấn Phapluatplus.vn, Tiến sĩ Lê Quang Minh (chuyên gia công nghệ thông tin,  FPT) cũng thừa nhận việc tìm địa chỉ máy chủ, cá nhân sử dụng có địa chỉ ở nước ngoài là việc mò kim đáy bể.

"Như vậy là rất khó khăn trong việc xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên facebook, mạng xã hội. Tuy nhiên, dù muốn xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên mạng xã hội, facebook, người thực thi nhiệm vụ phải am hiểu nhiều lĩnh vực”, LS Thuật phân tích.

Rõ ràng mạng xã hội là một kênh thông tin hữu ích nhưng cũng là hai mặt của một vấn đề. Dù muốn hay không chúng ta phải hòa đồng, sống chung, vì thế giới hiện nay là thế giới phẳng,

 

Điều 8, Luật An ninh mạng quy định hành vi bị nghiêm cấm mà người sử dụng Facebook hay mắc phải như: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Khoản 1, Điều 17 quy định việc người sử dụng mạng xã hội không được làm là: Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật.

Ly Ly

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Nhà báo Nguyễn Hòa Văn: Yêu Đảng, yêu chế độ thì phải nói thẳng, nói thật

Đó là tinh thần của đại tá, nhà báo Nguyễn Hòa Văn – Giám đốc Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB Hội Nhà báo Việt Nam.

Bạn trai kém 10 tuổi bất ngờ cầu hôn ca sĩ Thu Thủy

Kin Nguyễn khiến nữ ca sĩ bất ngờ và hạnh phúc khi cầu hôn cô ở một quán cà phê, tối 19/6.

Học trò cũ thầy Park - "hàng khủng" World Cup ứng cử ghế HLV Thái Lan

Siam Sport hé lộ: 1 người là cựu "thuyền trưởng" ĐT Nhật Bản, 1 người là trò cũ của HLV Park Hang Seo ở World Cup 2002.

Thị trường âm nhạc 'chìm đắm' trong drama, ngôn tình

Những MV âm nhạc đầy kịch tính, nhuốm màu sắc ngôn tình đang tràn ngập thị trường nhạc Việt thời gian qua, khiến người nghe dường như “lạc lối”...