Xét xử vụ sửa điểm thi ở Hòa Bình: "Nhận tội một mình, vợ con sẽ có người lo"

0
Đỗ Mạnh Tuấn - ủy viên chấm thi trắc nghiệm, khai tại tòa rằng được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (nguyên trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) dặn nhận tội một mình, còn lại mọi việc sẽ có người lo.
Anh152.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (giữa) trong vụ án sửa điểm thi ở Hòa Bình. Ảnh: X.An.

Sáng 14.5, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017-2018 tại Hòa Bình, tiếp tục với việc xét hỏi luân phiên của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Hòa Bình với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên khảo thí) và Nguyễn Quang Vinh để làm rõ việc sửa điểm thi.

Trả lời đại diện VKS, Đỗ Mạnh Tuấn khai, tháng 5.2018 được bị cáo Vinh nói đến việc cần nâng, sửa điểm cho một số con em của cán bộ trong cơ quan và các mối quan hệ ngoại giao.

Bị cáo đồng ý nhưng nói với ông Vinh phải chuẩn bị các vấn đề khác như lấy khoá để mở cửa phòng chứa bài thi, niêm phong tiện lợi; bố trí bị cáo ở phòng tầng 5 nhà công vụ Công an tỉnh Hòa Bình, ngay sát phòng chứa, chấm bài thi.

Đặc biệt, trong lời khai, Đỗ Mạnh Tuấn trình bày, khi vụ việc bị phát giác, có đoàn kiểm tra về chấm phúc khảo, bị cáo được ông Vinh đề nghị đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm. Theo đó, Đỗ Mạnh Tuấn được bị cáo Vinh đề nghị rằng, sửa chữa bài thi là do ý đồ chủ quan của mình.

“Anh Vinh nói, tôi nhận tội một mình, còn lại vợ, con và mọi thứ ở ngoài anh sẽ lo liệu", Đỗ Mạnh Tuấn khai. Theo đó, bị cáo đã đồng ý. Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn được bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ), đưa đến công an đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình.

Đỗ Mạnh Tuấn khai rằng, khi đó bị cáo nhận tự ý đi rút trộm chìa khóa, để sửa bài thi. Sau đó, bị cáo rủ Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi việc bị xoáy sâu ai là chủ mưu, động cơ là gì.

Trước tòa, Đỗ Mạnh Tuấn tiếp tục khai rằng, khi gặp, bị cáo Vinh dặn nếu bước đường cùng thì cứ khai sự thật, còn ông ta chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm.

Khi đó, bị cáo hiểu chỉ bản thân có tội. Tuy nhiên, sau này, bị cáo thấy "phi lý" nên khai toàn bộ sự thật với công an.

“Mong HĐXX xem xét khi bị cáo chỉ là là phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh như thế", bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn trình bày.

Trong khi đó, trả lời thẩm vấn của VKS, Nguyễn Khắc Tuấn nhắc lại, do nể nang nên trợ giúp để sửa điểm. Bị cáo khẳng định, chính ông Vinh là người đưa chìa khóa để mở cửa phòng chứa bài thi.

Đối chất tại tòa, bị cáo Vinh cho rằng Đỗ Mạnh Tuấn khai sai, bản thân không có bàn bạc, tạo điều kiện cho người này nâng điểm.

Bị cáo Vinh thừa nhận sau khi Đỗ Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về, có nói rằng: “Em khai thế thì chết anh rồi”. Song bị cáo không hề dặn cách đối phó với cơ quan điều tra.

Về việc đưa chìa khóa, bị cáo Vinh phủ nhận. Bị cáo tiếp tục khẳng định, chọn Đỗ Mạnh Tuấn vào tổ chấm thi trắc nghiệm vì anh ta có kinh nghiệm.

Theo bị cáo Vinh, bản thân chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi không quản lý tốt đội ngũ giúp việc cho mình.

Việt Dũng  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay đổi cách nhìn để phát triển nghệ thuật công cộng

Quan niệm chưa đúng về nghệ thuật công cộng là rào cản lớn với nghệ sĩ đã, đang và muốn mang tác phẩm của mình góp sức cho không gian kiến trúc...

Quỳnh Kool lên tiếng về tin đồn ‘phim giả tình thật’ với Thanh Sơn

Mối tình thầy trò lãng mạn, ngọt ngào cùng với diễn xuất nhập vai trong phim “Đừng bắt em phải quên” khiến Quỳnh Kool dính tin đồn “phim giả tình thật”.

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương...

Trung Dũng: 'Diễn viên không phải ca sĩ mà hết thời!'

Nam diễn viên “Gạo nếp, gạo tẻ” khẳng định, nghề diễn giống như nuôi dưỡng một đứa con, thậm chí 100 tuổi vẫn còn phải lo lắng vì nó.

Xem thêm