Xét xử vụ Mobifone mua AVG: Không chấp nhận xử kín một phần thương vụ AVG

0
Trong phần thủ tục xét xử vụ án, luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị HĐXX giải mật một số tài liệu Mật.

Ngày 16/12, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm đã bị TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử về các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Hình ảnh 2 các bị cáo trong phiên xét xử.

Hình ảnh các bị cáo trong phiên xét xử.

Theo quan sát của PV, các bị cáo bị dẫn giải đến tòa từ sáng sớm. Nhiều bị cáo trên tay vẫn còn cầm theo đồ ăn sáng; một số bị cáo khác thì cầm theo tài liệu để tham gia tố tụng, trả lời các câu hỏi của HĐXX. Do sức khỏe yếu, tuổi cao nên đa phần các bị cáo được HĐXX cho ngồi trong quá trình kiểm tra căn cước cũng như trong phần VKS công bố bản cáo trạng.

Trước đó, tại phần thủ tục phiên tòa, một luật sư bào chữa đề nghị HĐXX giải mật tài liệu Mật; trong trường hợp không giải mật thì cho luật sư tiếp cận và có thể xử kín một phần thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, song đề nghị này của luật sư không được HĐXX chấp nhận.

VKS giữ quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

VKS giữ quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Phần thủ tục phiên tòa kết thúc, thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG dưới sự dàn xếp của 2 cựu Bộ trưởng dần được vén màn bí mật qua phần công bố cáo trạng của Viện kiểm sát.

Cụ thể, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TTTT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TTTT và Công ty thẩm định giá Amax đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, các bị can trên có sai phạm trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Tổng giá trị thiệt hại được xác định là 6.590.356.266.556 đồng.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm