Pháp Luật Plus - Xét xử vụ Mobifone mua AVG: Không chấp nhận xử kín một phần thương vụ AVG

Xét xử vụ Mobifone mua AVG: Không chấp nhận xử kín một phần thương vụ AVG

0
Trong phần thủ tục xét xử vụ án, luật sư bào chữa cho cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị HĐXX giải mật một số tài liệu Mật.

Ngày 16/12, hai cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông (Bộ TTTT) Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn cùng 12 đồng phạm đã bị TAND thành phố Hà Nội đưa ra xét xử về các tội "vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "nhận hối lộ".

Hình ảnh 2 các bị cáo trong phiên xét xử.

Hình ảnh các bị cáo trong phiên xét xử.

Theo quan sát của PV, các bị cáo bị dẫn giải đến tòa từ sáng sớm. Nhiều bị cáo trên tay vẫn còn cầm theo đồ ăn sáng; một số bị cáo khác thì cầm theo tài liệu để tham gia tố tụng, trả lời các câu hỏi của HĐXX. Do sức khỏe yếu, tuổi cao nên đa phần các bị cáo được HĐXX cho ngồi trong quá trình kiểm tra căn cước cũng như trong phần VKS công bố bản cáo trạng.

Trước đó, tại phần thủ tục phiên tòa, một luật sư bào chữa đề nghị HĐXX giải mật tài liệu Mật; trong trường hợp không giải mật thì cho luật sư tiếp cận và có thể xử kín một phần thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, song đề nghị này của luật sư không được HĐXX chấp nhận.

VKS giữ quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

VKS giữ quyền công tố và giám sát hoạt động xét xử trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Phần thủ tục phiên tòa kết thúc, thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG dưới sự dàn xếp của 2 cựu Bộ trưởng dần được vén màn bí mật qua phần công bố cáo trạng của Viện kiểm sát.

Cụ thể, năm 2015, Tổng công ty Viễn thông Mobifone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của công ty cổ phần nghe nhìn toàn cầu (AVG) với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A – thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ Quyết định chủ trương đầu tư.

Bộ TTTT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Mobifone, Bộ TTTT và Công ty thẩm định giá Amax đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, các bị can trên có sai phạm trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước. Tổng giá trị thiệt hại được xác định là 6.590.356.266.556 đồng.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

Lên xứ Mường xem tục lạ đón Xuân

0
Người Mường ăn Tết cổ truyền kéo dài 7 (thực chất 8) ngày, bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp của năm cũ đến hết ngày mồng 7 tháng Giêng năm mới.
Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

Miền Bắc đón Tết trong mưa rét

0
Một đợt không khí lạnh mạnh tràn xuống khiến Bắc bộ và các tỉnh mưa rét, trong khi Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên đón Tết trong thời tiết đẹp.

Báo châu Á đánh giá bất ngờ về Nguyễn Quang Hải

Top 5 cầu thủ gây thất vọng nhất VCK U23 châu Á: Có tên Quang Hải

Những đường hoa Sài Gòn

Mỗi một năm, đường hoa một thay áo mới, xinh tươi lạ lẫm. Và năm nay, Sài Gòn không chỉ có một đường hoa.

Hoa khôi và Á khôi 1 "Miss capital Việt Nam 2019" cùng chọn Đà Lạt để du xuân

Sau khi giành giải cuộc thi "Miss Capital Viet Nam 2019", Hoa khôi Đặng Phương Nhung và Á khôi 1 Nguyễn Thị Thu Thảo cùng chọn Đà Lạt để du Xuân 2020.

Liverpool độc diễn trên đường đua vô địch

Khi Man City mất điểm trước Crystal Palace, gần như dâng luôn chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh cho đại kình địch Liverpool

Link liên kết