Xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Cựu Giám đốc Sở GD&ĐT xin vắng mặt vì lí do sức khoẻ

0
Ngày 21/5, xét xử vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Luật sư tiếp tục đề nghị triệu tập cựu Giám đốc Hoàng Tiến Đức để làm rõ nhiều vấn đề.

Sáng nay 21/5, TAND tỉnh Sơn La mở phiên toà xét xử 12 bị cáo trong vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia từng gây rúng động tỉnh Sơn La vào thời điểm năm 2018.

TAND tỉnh Sơn La đang xét xử vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 (Ảnh Hữu Thắng).

TAND tỉnh Sơn La đang xét xử vụ nâng điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 (Ảnh Hữu Thắng).

12 bị cáo bị truy tố trong vụ án này gồm: Trong đó, Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La), Nguyễn Thanh Nhàn (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Đặng Hữu Thủy (nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu); Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều nguyên là cán bộ PA03, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục), Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng phòng Chính trị, Sở GD&ĐT Sơn La) bị truy tố với 2 tội Nhận hối lộ và tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

4 bị can là Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La); Lò Thị Trường (44 tuổi, trú TP Sơn La); Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi; TP.Sơn La) và Hoàng Thị Thành (nguyên Chủ tịch hội Nông dân H.Quỳnh Nhai) bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT Sơn La).

Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La).

Vụ án được dư luận hết sức quan tâm, theo dõi. Đồng thời, có rất nhiều phóng viên, nhà báo đến đưa tin diễn biến phiên xét xử. Gần 40 người làm chứng được TAND tỉnh Sơn La triệu tập tới phiên tòa.

Điều hành phiên tòa tiếp tục là thẩm phán Quản Hữu Chiến, HĐXX gồm 5 người. Đại diện VKSND tỉnh Sơn La tham gia phiên tòa là bà Lê Thị Thu Hà và ông Nguyễn Văn Thành.

Theo báo cáo của thư ký toà, chỉ có 4/49 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và 14/38 người làm chứng có mặt, phần lớn những người không đến tòa đều có đơn xin xét xử vắng mặt, một số vắng không lý do.

Đáng chú ý, ông Hoàng Tiến Đức, cựu giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La được triệu tập tới tòa với tư cách người làm chứng. Tuy nhiên, giống với nhiều lần mở tòa trước đó, ông Đức tiếp tục có đơn xin xét xử vắng mặt (do đang phải điều trị bệnh).

Trước sự vắng mặt của rất nhiều người được triệu tập, HĐXX hỏi ý kiến của những người tham gia tố tụng.

Bị cáo Hoàng Thị Thành tại tòa.

Bị cáo Hoàng Thị Thành tại tòa.

Đại diện VKS cho rằng, việc này không ảnh hưởng tới quá trình xét xử, vì những người vắng mặt đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Có ý kiến về nội dung này, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) phát biểu: Do phiên tòa mở lần thứ hai, quá trình điều tra, những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã có lời khai tại cơ quan điều tra; việc vắng mặt của những người này không làm ảnh hưởng tới quá trình xét xử, do vậy luật sư Thanh đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Riêng về phần cáo buộc thân chủ của mình là bị cáo Trần Xuân Yến, luật sư Thanh đề nghị tòa triệu ông Hoàng Tiến Đức đến phiên tòa để làm rõ những nội dung mâu thuẫn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của VKS, luật sư và các bị cáo; HĐXX xét thấy trong trường hợp cần thiết sẽ triệu tập những người làm chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến phiên tòa.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nữ sinh trường Báo gợi cảm hút hồn bên hoa sen trắng

Chụp ảnh được bạn trẻ yêu thích. Nữ sinh Cao Thu Trang cũng ghé thăm, thực hiện bộ ảnh lưu giữ vẻ đẹp tuổi xuân bên hoa sen

Đàn ông có địa vị thường ngoại tình vì lý do bất ngờ này

Đi kèm với sự tự tin là cảm giác mình xứng đáng được hưởng sự thỏa mãn tình dục. Chính vì vậy, ngoại tình là điều khó tránh khỏi.

Danh hài chuyên “nói xấu vợ" bình luận gì về chuyện “sợ vợ" của Công Vinh?

Nhưng điều quan trọng nhất “cánh mày râu” có được chính là chốn bình yên mà mọi “cơn bão” đều dừng sau cánh cửa.

Tổ chức lại các hoạt động du lịch, dịch vụ tại Phố cổ Hội An từ ngày 1/6

UBND TP Hội An ra công văn số 1373/UBND thống nhất tổ chức lại hoạt động tham quan tại khu phố cổ Hội An, làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế.

Xem thêm

Thế giới Facebook