Xét xử vụ Đồng Tâm: Đề nghị mức án tử hình 2 bị cáo

0
Ngày 9/9, VKSND TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm...

Sau 2 ngày xét hỏi, sáng ngày 09/09 VKSND TP.Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội cùng mức án đề nghị đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nhiều bị cáo trong vụ án Đồng Tâm được chuyển tội danh từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những kẻ chủ mưu, trực tiếp gây ra cái chết của 3 chiến sĩ công an bị VKS đề nghị mức án cao nhất.

cac-bi-cao

Các bị cáo trong phiên toà

Căn cứ vào quá trình thẩm tra công khai trong 2 ngày 07 và 08/09 cùng các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cơ quan công tố khẳng định đất đồng Sênh, xã Đồng Tâm thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng.

Do có ý định chiếm đoạt đất ở cánh đồng Sênh nên năm 2013, Lê Đình Kình (SN 1936), Lê Đình Công (SN 1964, con trai Kình) và Bùi Viết Hiểu (SN 1943) và một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã thành lập “tổ Đồng thuận” nhằm mục đích lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về công tác quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm.

Sáng 9/1, khi cảnh sát vào thôn Hoành bảo vệ các mục tiêu đã bị "tổ Đồng thuận" ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công… khiến 3 chiến sĩ bị rơi xuống hố. Lê Đình Chức đổ xăng xuống rồi phóng hỏa khiến cả ba chiến sĩ tử vong.

VKS nhận định, hành vi của các bị cáo bất chấp pháp luật, vì tham lam, gây ảnh hưởng tới lợi ích của người dân khác. Các bị cáo thực hiện hành vi giết người hết sức dã man, gây ảnh hưởng tới hoạt động đúng đắn của Nhà nước, gây bất bình cho nhân dân… Hậu quả vụ án là không gì bù đắp được cho gia đình các chiến sĩ công an.

Đánh giá mức độ, hành vi, VKS xét thấy đủ cơ sở kết luận các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh và Nguyễn Quốc Tiến phạm tội Giết người. Nhóm bị cáo này chủ mưu cầm đầu với mục đích giết người rõ ràng nên cần phải áp dụng mức án nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, phòng ngừa chung.

Trong đó, Công được xác định là chủ mưu, thường xuyên kích động sát hại cán bộ công an qua các clip tung lên mạng xã hội; dọa cho nổ trạm điện; dọa giết 300 – 500 cán bộ. Công trực tiếp ném lựu đạn, giết người…. Bị cáo có nhân thân xấu, không còn khả năng cải tạo, cần loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi xã hội.

Bị cáo Lê Đình Chức cũng chủ động chống đối, cùng mang hung khí lên trần nhà rồi ném bom xăng, lựu đạn về phía lực lượng chức năng, dùng tuýp sắt gắn dao bầu tấn công khiến 3 cảnh sát ngã xuống hố rồi cùng Doanh đổ xăng phóng hỏa. Hành vi thể hiện mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo và khi ra tòa lại đổ tội cho Doanh.

Với các bị cáo Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển cũng vì tham lam nên lôi kéo người khác. Việc 3 cảnh sát bị sát hại có quan hệ nhân quả với hành vi của 2 bị cáo này. Tuy nhiên, cả hai không trực tiếp gây ra cái chết của 3 nạn nhân; Hiểu phạm tội khi đã trên 70 tuổi, Tuyển là người tàn tật và khai báo thành khẩn nhất… nên được giảm nhẹ hình phạt.

Vì các lẽ trên, VKS đề nghị TAND TP.Hà Nội xử phạt bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức mức án cao nhất là tử hình; bị cáo Bùi Viết Hiểu bị đề nghị mức án 16 - 18 năm tù, bị cáo Nguyễn Văn Tuyển từ 14 - 16 năm tù; Lê Đình Doanh tù chung thân và Nguyễn Quốc Tiến từ 16 - 18 năm tù cùng về tội Giết người.

Đối với các bị cáo còn lại, đại diện VKS đánh giá họ là nông dân, hiểu biết kém và đều hoạt động theo sự phân công của Lê Đình Kình, Lê Đình Công… nên đã chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ tội Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ và đề nghị tòa tuyên án nhẹ hơn. Một số bị cáo được đề nghị cho hưởng án treo, giao cho địa phương quản lý, giáo dục.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

0
Cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày.

Đã mắt xem cảnh gần 100 phi công bay dù lượn tuyệt đẹp ở miền Tây

Khoảng 90 phi công dù lượn buông mình từ đỉnh núi Phụng Hoàng Sơn (huyện Tri Tôn) để bay lơ lửng trên những cánh đồng lúa.

Khổ như...đàn ông Việt!

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu các vấn đề xã hội lại chỉ ra những điều khá bất ngờ trong “ thế giới đàn ông”…

Sao truyền hình 9x Yazmin Oukhellou khoe ba vòng 'bốc lửa' với bikini

Yazmin Oukhellou khoe đường cong thể hình nóng bỏng với áo tắm 2 mảnh bé xíu bên bể bơi trong kỳ nghỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Real Madrid thua đau đớn Alaves ngay tại Bernabeu

Thi đấu thiếu quyết tâm, Real Madrid đã để thua Alaves 1-2 ngay tại Bernabeu ở vòng 11 La Liga và có nguy cơ tụt dài ở bảng xếp hạng.

Xem thêm