Pháp Luật Plus - Xét xử vụ AVG: Thương vụ nghìn tỷ được ký trong một buổi tiệc liên hoan

Xét xử vụ AVG: Thương vụ nghìn tỷ được ký trong một buổi tiệc liên hoan

0
Khai nhận trước tòa, các bị cáo cho rằng, bản thân thực hiện những hành vi vi phạm pháp do nhận được sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Ông Trương Minh Tuấn: Các văn bản đều có bút phê của ông Son

Trả lời HĐXX về Dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG (Dự án), cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn cho biết, thời điểm giữ chức Thứ trưởng, ông được phân công phụ trách mảng báo chí, phát thanh - truyền hình, xuất bản, nội chính… Ông không được giao phân công phụ trách Dự án mà chỉ được giao một số việc cụ thể sau khi Bộ trưởng (ông Nguyễn Bắc Son) đã duyệt.

Theo khai nhận, ông Tuấn đã ký 5/53 văn bản liên quan đến Dự án, trong đó có 3 văn bản do trực tiếp ông Son chỉ đạo ký. Đặc biệt, ông Tuấn đã ký Quyết định số 236 (Phê duyệt Dự án) sau khi Bộ trưởng đã duyệt.

“Bị cáo ký các văn bản theo sự phân công, chỉ đạo bằng bút phê của Bộ trưởng. Các văn bản tôi ký, trừ văn bản thẩm định, đều có bút phê của Bộ trưởng.” - ông Tuấn khai và cho biết, một số văn bản không thuộc mảng của mình phụ trách nhưng ông vẫn ký vì ông Son chỉ đạo.

a-7-1576480225259

Cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn.

Tòa xét hỏi sâu về Quyết định số 236, ông Tuấn một lần nữa khẳng định, khi ký Quyết định 236, ông không được trao đổi, cũng không được biết mà chỉ làm theo chỉ đạo của Bộ trưởng.

“Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp (bị cáo Phạm Đình Trọng - PV) chuyển cho tôi tờ trình có bút phê của Bộ trưởng, tôi có nói đây không thuộc chức năng của tôi. Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp nói đây là bộ trưởng chỉ đạo. Tôi có sang gặp Bộ trưởng thì Bộ trưởng vẫn yêu cầu tôi ký nên tôi ký” - ông Tuấn khai trước tòa.

Cũng theo lời khai của ông Tuấn, ông ký Quyết định 236 nhưng việc MobiFone thực hiện dự án thế nào ông không được biết.

Theo cáo buộc, với trách nhiệm là Thứ trưởng Bộ TTTT, ông Tuấn đã đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp - Bộ TTTT) và theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son, ông Tuấn đồng ý đưa giao dịch MobiFone mua cổ phần của AVG vào danh mục “Mật” nhà nước và ký văn bản gửi Bộ Công an để thống nhất.

Thực hiện theo chỉ đạo của ông Son, ông Tuấn ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone (Quyết định sô 236) khi chưa có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ; chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án.

Ông Lê Nam Trà: Bộ trưởng chỉ đạo ký trong buổi liên hoan

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone) khai nhận, ông ký văn bản số 337 trình Bộ TTTT xin phê duyệt chủ trương cho MobiFone đầu tư dịch vụ truyền hình theo phương thức mua lại một hãng truyền hình kỹ thuật số, không nêu đích danh AVG.

a-4-1576480225188

Bị cáo Lê Nam Trà.

“Bị cáo Son có gặp và gợi ý anh Vũ (bị cáo Phạm Nhật Vũ - PV) có nhu cầu bán cổ phần của AVG, phù hợp với nhu cầu của MobiFone, bảo tôi nghiên cứu, xem xét. Tôi giao cho anh Long (bị cáo Nguyễn Bảo Long - Phó Tổng Giám đốc MobiFone) làm theo chỉ đạo, định hướng của anh Son.” - ông Trà khai.

Theo ông Trà, ông đã ký 4 văn bản chính liên quan đến Dự án trên cơ sở các tờ trình của Tổng Giám đốc.

“Vì sao bị cáo đề xuất thực hiện Dự án trong năm 2015?” - tòa hỏi.

“Trong chiến lược kinh doanh của MobiFone có mảng kinh doanh mới để cạnh tranh với các nhà mạng khác. MobiFone có tham vọng sở hữu một hãng truyền hình để cạnh tranh. Vì thế, các văn bản đều xin để thực hiện Dự án trong năm 2015.” - ông Trà khai và cho biết, từ đầu đến cuối, MobiFone đều báo cáo Bộ TTTT, nhận được sự chỉ đạo của Bộ bằng các văn bản.

“Bị cáo biết Quyết định 236 là sai sao vẫn thực hiện?” - HĐXX truy vấn.

“MobiFone trực thuộc Bộ TTTT, Bộ ra Quyết định số 236, MobiFone hiểu rằng vẫn phải thực hiện. Bị cáo nhận thức Bộ TTTT là người chỉ đạo, quản lý trực tiếp. Bộ đã được phép thì Quyết định của Bộ là đúng luật.” - cựu Chủ tịch MobiFone nói.

Cũng theo bị cáo Trà, MobiFone không được quyết định về giá mà bị áp giá gần 8.900 tỷ đồng. Nếu MobiFone được quyết định về giá, theo ông Trà, MobiFone sẽ không thực hiện việc mua bán này.

Theo lời khai của ông Trà, việc thương thảo, chuẩn bị, ký và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa MobiFone và AVG được giao cho Tổng Giám đốc MobiFone Cao Duy Hải thực hiện nhưng ông lại là người đặt bút ký vào thoả thuận và hợp đồng chuyển nhượng.

“Trong buổi liên hoan tổng kết năm, anh Son ngồi cùng bàn với anh em có nói với tôi “Một tiếng nữa sẽ ký hợp đồng với AVG, cậu chuẩn bị”. Tôi nói đã giao cho anh Hải ký thì anh Son nói “Cậu ký đi”.” - ông Trà khai và cho biết, hợp đồng sau đó được ký khoảng 13h30 ngày 25/12/2015, đúng như chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

* Tiêu đề do Pháp luật Plus đặt lại.

Tiến Nguyên  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân khỏi Covid-19

Việt Nam có thêm 5 bệnh nhân khỏi Covid-19

0
Thông tin từ tiểu Ban điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Việt Nam đã có 90 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Những nhân vật đi từ đời vào phim

Những nhân vật đi từ đời vào phim

0
Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.