Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở Kon Tum: Nhiều tình tiết bất ngờ

0
Thấy việc xét xử vi phạm Luật Tố tụng hình sự nên bị cáo kêu oan và mong muốn các cấp có thẩm quyền làm đầy đủ các thủ tục tố tụng.

Chưa bắt được các đối tượng liên quan đến vụ án

Ngày 2/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Kon Tum đã đưa vụ án Lê Thị Tân bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử sơ thẩm. Trước đó, vào ngày 12/12/2017, một phiên tòa sơ thẩm từng được mở nhưng phải hoãn do vắng quá nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Đây là vụ án có nhiều điều lạ lùng, từ thời gian tạm giam bị cáo kéo dài (từ ngày 26/10/2015 đến khi xét xử sơ thẩm); cơ quan tố tụng truy tố, xét xử khi không có những dấu hiệu đặc trưng của tội danh; đang xét xử thì dừng phiên tòa để thẩm phán đi họp chi bộ...

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014 đến đầu tháng 6/2015, Lê Thị Tân đã gặp gỡ nhiều người để giới thiệu mình là đại diện cho Công ty sản xuất phần mềm Game trí tuệ của nước ngoài nhận đầu tư vào chương trình phát triển Game của Công ty này, ai đầu tư vào sẽ được lợi nhuận cao.

Vì vậy, Lê Thị Tân đã nhận được tiền đầu tư của nhiều người, ở các tỉnh Kon Tum, Kiên Giang, Gia Lai, Hưng Yên, Hải Phòng thông qua việc chuyển tiền trực tiếp cho Tân nhưng không có giấy biên nhận.

Đơn kêu oan của ông Trần Đình Thu (chồng Lê Thị Tân) gửi đến các cơ quan báo chí.
Đơn kêu oan của ông Trần Đình Thu (chồng Lê Thị Tân) gửi đến các cơ quan báo chí.

Quá trình kêu gọi đầu tư của Lê Thị Tân được thực hiện theo 2 giai đoạn với 2 hình thức Game. Giai đoạn thứ nhất, từ cuối năm 2014 đến ngày 24/4/2015, nhận tiền đầu tư của nhiều người vào Game Beautiful World phiên bản Hồng Kông của Công ty sản xuất phần mềm Game trí tuệ Beautiful World Phần Lan.

Giai đoạn 2 từ ngày 25/4/2015 đến đầu tháng 6/2015, Lê Thị Tân giới thiệu với những người đầu tư rằng Game  Beautiful Heros đã có phiên bản Việt Nam do mình làm đại diện, cách tham gia đầu tư sẽ thuận lợi hơn và mang lại hiệu quả cao hơn cách đầu tư cũ của phiên bản Hồng Kông.

Đến đầu tháng 6/2015 thì hệ thống không hoạt động để trả tiền theo cam kết nên những người đã nộp tiền đầu tư cho Tân nên đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an.

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, do tin tưởng những thông tin mà bị cáo đưa ra là có thật và mang lợi ích kinh tế cao nên 77 người đã nộp tiền đầu tư với tổng số tiền là hơn 8,8 tỷ đồng. Bị cáo Tân đã thanh toán nợ cho người đầu tư theo hình thức trả gốc, lãi, hoa hồng là hơn 3,48 tỷ đồng, số tiền chưa trả là hơn 5,36 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 24/8/2015, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kon Tum đã ra quyết định khởi tố vụ án và ngày 26/10/2015 khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam Lê Thị Tân. Sau 2 năm bị tạm giam, ngày 12/10/2017, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kon Tum truy tố Lê Thị Tân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Trong thời gian bị tạm giam, bị cáo Lê Thị Tân đã có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng khẳng định việc bị truy tố với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là oan sai.

Văn bản 288/BC-PC45, ngày 14 tháng 6 năm 2016 công an tỉnh Kon Tum đề nghị chuyển hồ sơ về Bộ Công An
Văn bản 288/BC-PC45, ngày 14 tháng 6 năm 2016 công an tỉnh Kon Tum đề nghị chuyển hồ sơ về Bộ Công An

Bởi các kết luận điều tra của cơ quan điều tra đều chỉ rõ trang web có tên miền eevv3.com được quản lý bởi Công ty iCare.com.Ltd có văn phòng tại Hồng Kông (Trung Quốc) và eeyy3.com được quản lý bởi Công ty Amazon Technologies Inc.

Cả 2 trang web này đã dừng hoạt động, không còn truy cập được từ ngày 19/6/2015. Tất cả các chứng cứ cho thấy bị cáo cũng tham gia chơi Game như mọi người, việc Game không hoạt động, gây thiệt hại cho người chơi là khách quan, bị cáo cũng là nạn nhân.  

Theo Luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Tân, có rất nhiều tình tiết chưa được điều tra cụ thể, dẫn đến bản chất  của vụ án chưa được làm sáng tỏ, đặc biệt là không thỏa mãn các dấu hiệu đặc trưng của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Cơ quan điều tra xác định được 2 trang web có tên miền eevv3.com được quản lý bởi Công ty iCare.com.Ltd có văn phòng tại Hồng Kông (Trung Quốc) và eeyy3.com được quản lý bởi Công ty Amazon Technologies Inc.

Tức là  2 trang web này hoàn toàn có thật, nhưng lại chưa xác định được việc 2 trang web này ngừng hoạt động có nằm trong ý thức chủ quan, tầm kiểm soát của bị cáo hay không? Bởi lẽ bản thân bị cáo cũng là người giao dịch trực tiếp trong Game, khi trang web sập thì bản thân bị cáo cũng mất số xu đang giao dịch, thậm chí là thiệt hại nhiều hơn những người khác.

Nếu không xác định vấn đề này thì việc các bị hại mất tiền do Game sập mạng không phải do bị cáo cố ý nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Do đó, không thỏa mãn các dấu hiệu đặc trưng của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản- luật sư bào chữa cho biết.

Bên cạnh đó, theo luật sư bào chữa, còn có nhiều vấn đề cần được làm rõ, như  chưa xác định được đối tượng ở nước ngoài nhận tiền do bị cáo chuyển; có phải 77 bị hại đều do bị cáo giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào trò chơi hay không; bao nhiêu người trực tiếp giao dịch với bị cáo, bao nhiêu người tham gia do người khác giới thiệu; các mối liên hệ, giao dịch giữa các bị hại; nhiều tên tài khoản thực hiện các giao dịch chuyển nhận tiền chưa được làm rõ...

Ngoài ra, trong số 77 bị hại, có 44 người không làm đơn tố cáo; trong số những người làm đơn tố cáo có 2 người là bà Lê Thị Thường và ông Nguyễn Tri Ân có đơn tố cáo nhưng chữ ký của người viết đơn lại khác hẳn so với chữ ký trong biên bản ghi lời khai; tại bút lục 608, bị hại Nguyễn Tri Ân đã khai không viết đơn tố cáo Lê Thị Tân.

Trong quá trình lấy lời khai của các bị hại không làm đơn tố cáo, Cơ quan điều tra đã không làm rõ ý chí, nguyện vọng của các bị hại đối với hành vi của Lê Thị Tân mà đã đưa họ vào danh sách bị hại. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo Tân.

Tất cả những nghi vấn trên cần phải được điều tra bổ sung, làm rõ để đảm bảo thượng tôn pháp luật, không oan sai- luật sư kiến nghị.

Theo dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 3 ngày, từ 2-4/1, nhưng đến chiều 4/1 vẫn chưa hoàn tất phần xét hỏi. Vì vậy, phiên tòa sẽ kéo dài sang ngày 5/1 với phần tranh tụng.

Mặc dù Bộ Công An có ý kiến theo đề nghị của Công an tỉnh Kon Tum là rút về Bộ để điều tra rõ nhưng không hiểu sao chưa có kết luận của BCA mà các cơ quan liên quan của tỉnh Kon Tum vẫn đưa ra xét xử.
Mặc dù Bộ Công An có ý kiến theo đề nghị của Công an tỉnh Kon Tum là rút về Bộ để điều tra rõ nhưng không hiểu sao chưa có kết luận của BCA mà các cơ quan liên quan của tỉnh Kon Tum vẫn đưa ra xét xử.

Trao đổi với PV ông: Trần Đình Thu- chồng của Lê Thị Tân, cho biết: ‘‘ Tôi cho rằng vụ án này đã vi phạm Luật Tố tụng vì có liên quan đến nhiều người, có người nước ngoài là Công ty Amazon và Lê Thị Chuyền có 2 quốc tịch Trung Quốc và Việt Nam, cơ quan điều tra chưa thể điều tra xem kẻ cầm đầu ở nước ngoài có hành vi ra sao, liên quan như thế nào đến vụ án mà đã vội truy tố vợ tôi tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa đủ thuyết phục. Tôi mong cơ quan điều tra Bộ Công An cần vào cuộc để làm rõ vụ án để xét xử cho đúng người, đúng tội".

Dừng phiên tòa vì...bận họp

Sáng 2/1, TAND tỉnh Kon Tum mở phiên tòa sơ thẩm xét xử  đối với bị cáo Lê Thị Tân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Đến sáng 3/1, sau khi phiên tòa bắt đầu gần 1 tiếng đồng hồ, chủ tọa đã dừng việc xét hỏi và thông báo dừng phiên tòa với lý do bận... họp chi bộ cuối năm, khiến các Luật sư bào chữa và người dự khán bất bình.

Trong diễn biến phiên tòa sáng 5/1, phóng viên Báo Kon Tum cung cấp Thẻ nhà báo đề nghị được dự đưa tin về phiên tòa, nhưng chủ tọa tiếp tục không đồng ý cho tác nghiệp với lý do không có giấy giới thiệu (?).

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm phóng viên

Bình luận

Pha sút xa thần sầu của Xuân Trường giúp HAGL hạ gục CLB Hà Nội

Pha sút xa từ khoảng cách 25 mét của Xuân Trường đã mang thắng lợi đầu tiên sau 4 năm, kể từ năm 2017 cho HAGL trước CLB Hà Nội

Ngày cưới, chú rể Phan Mạnh Quỳnh hát "Vợ người ta"

Tác giả ca khúc nhạc phim "Bố già" đình đám hát cực sung ca khúc "Vợ người ta" trong ngày vui của chính mình.

Hà Nội: Trang nghiêm lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú

Ngày 18/4, (tức ngày 7/3 Âm lịch), lễ hội truyền thống chùa Duệ Tú (phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) đã được tổ chức trong không khí trang nghiêm, long trọng.

Hoa phượng tím nở rộ trên đường phố Đà Lạt làm say lòng du khách

Hoa phượng tím thường nở vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, mang đến vẻ đẹp dịu dàng đặc trưng của Đà Lạt.

Xem thêm