Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đọat tại Bắc Kạn: Tạm dừng phiên tòa vì có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án?

0
Ngày 21/7, TAND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 3 công nhân của Điện lực Bắc Kạn.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 16/6, Tòa trả hồ sơ để làm rõ nhiều tình tiết”.

Theo đó, tại phiên sơ thẩm lần thứ nhất, HĐXX phải hoãn phiên tòa tới ngày 21/7, vì luật sư đã đề nghị triệu tập điều tra viên và Điện lực Cao Bằng để làm rõ một số tình tiết và làm rõ hành vi của bị cáo và người liên quan.

Đặc biệt, luật sư đã đề nghị HĐXX triệu tập các điều tra viên của CQĐT Công an tỉnh Bắc Kạn, trong đó có điều tra viên Trịnh Xuân Phương nhằm làm rõ việc ghi biên bản hỏi cung không đúng với trả lời của bị cáo Lý, Hằng ở giai đoạn điều tra ngày 19/07/2019 và 22/07/2019.

20200616_082053-0846

Ngày 21/7/2020, TAND tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với 3 công nhân của Điện lực Bắc Kạn.

Bên cạnh đó, trong bản kiến nghị lần 3 gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn, Luật sư Trần Quốc Toản bào chữa cho các bị cáo cho biết, ngày 02/12/2019, Bút lục 644, lời khai của bà Kiêm tại Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Kạn đã ghi rõ buổi làm việc được ghi hình có âm thanh. Tuy nhiên, Công an tỉnh Bắc Kạn lại không đưa vào hồ sơ vụ án các thẻ nhớ ghi hình buổi lấy lời khai để người bào chữa và Tòa án kiểm chứng sự chính xác, trung thực giữa ghi lời khai và bản ghi hình có âm thanh là có dấu hiệu rút bỏ tài liệu hồ sơ vụ án.

Liên quan tới vấn đề này, tại phiên tòa sơ thẩm lần 2, HĐXX đã đồng ý để luật sư hỏi và đối chất giữa 3 bị cáo Lý, Hằng và Thông với điều tra viên Trịnh Xuân Phương thuộc Công an tỉnh Bắc Kạn và Hà Anh Tuấn, Công an huyện Ngân Sơn.

Tuy nhiên, khi được luật sư hỏi thì điều tra viên Tuấn đều trả lời “tôi không nhớ” dù ông này là điều tra viên của vụ án.

Trước đó, bị cáo Lý đã cho HĐXX biết tại CQĐT huyện Ngân Sơn thì điều tra viên Tuấn đã “dụ cung” khi nói với Lý “đây là việc dân sự nên chị nhận tiền bao nhiêu trả cho họ là xong”.

Đồng thời, điều tra viên đưa tờ ghi lời khai ra cho đọc thấy tư cách là bị đơn và đối với bị cáo Hằng cũng áp dụng tương tự.

20200616_094842-0846

Phiên toà sẽ được mở lại vào ngày 23/7.

Sau khi ghi lời khai của Lý và Hằng xong thì điều tra Tuấn đã đọc lại cho họ nghe rồi đưa lại và hướng dẫn ký vào biên bản.

“Còn việc họ có tự đọc lại biên bản ghi lời khai hay không là do họ và điều tra viên không yêu cầu hay hướng dẫn đọc lại” – điều tra viên Tuấn trả lời HĐXX.

Điểm đáng chú ý tại phiên tòa sơ thẩm lần 2 khi HĐXX cho trình chiếu ghi hình có âm thanh buổi ghi lời khai của điều tra viên Trịnh Xuân Phương với Trần Thị Minh Hằng ngày 22/7/2019, để đối chiếu tính chính xác của bản ghi lời khai.

“Qua đối chiếu bản ghi hình có âm thanh thì nhận thấy, điều tra viên Trịnh Xuân Phương đã ghi thêm và sai lời khai của bị cáo Hằng và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ, buộc tội các bị can”- luật sư Toản trình bày.

Cụ thể, tại buổi hỏi cung bà Hằng trả lời điều tra viên “tôi không hiểu biết pháp luật mong được xem xét vì tôi không lừa đảo ai mà nay nói thế thì to tát quá...” Tuy nhiên điều tra viên lại ghi: “Tôi biết là sai và vi phạm pháp luật...”.

Đặc biệt là chính kiểm sát viên Dương Thị Dư là người được phân công thực hành quyền công tố và giám sát việc tuân theo pháp luật có mặt tại buổi hỏi ghi lời khai này cũng cùng ký xác nhận trên biên bản với điều tra Phương.

Sau khi lắng nghe và trực tiếp xem lại băng ghi hình, HĐXX thừa nhận có sự khác biệt giữa lời khai của bị cáo Hằng với bản ghi lời khai do điều tra viên ghi.

Do đó, luật sư đã đề nghị HĐXX đánh giá việc ghi thêm lời khai của điều tra viên và ghi sai hoàn toàn nội dung trả lời của đương sự là có dấu hiệu của tội làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Đồng thời, đề nghị HĐXX khởi tố vụ án về các tội xâm phạm hoạt động tư pháp đối với điều tra viên và kiểm sát viên khi cùng đồng tình việc ghi thêm và ghi sai biên bản ghi lời khai những lời nói của đương sự ngày 22/7/2019 với mục đích buộc tội.

Sau khi lắng nghe trình bày của các bên, nhận thấy vụ án còn nhiều điểm phải làm rõ, HĐXX cho tạm dừng phiên tòa đến 8 giờ sáng ngày 23/7/2020, sẽ tiến hành tiếp tục xét xử.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến phiên toà trên.

 

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Huyền thoại bóng đá xứ Tango Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona, một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại, đã qua đời ở tuổi 60.

Báo Anh đăng tải bộ ảnh chụp bên trong khách sạn dát vàng ở Hà Nội

Tờ tin tức The Guardian (Anh) vừa giới thiệu bộ ảnh chụp bên trong khách sạn dát vàng nổi tiếng ở Hà Nội.

Khám phá Núi Bà Tây Ninh theo cách hoàn toàn mới

Nếu đã từng đến Núi Bà Đen (Tây Ninh) chắc chắn bạn sẽ ngỡ ngàng với những trải nghiệm mới toanh cực kỳ hấp dẫn có một không hai này!

Đặc sắc lễ hội “Miếu Ông Bổn” ở Bình Dương

Nổi bật nhất của tín ngưỡng cộng đồng người Hoa trên đất Bình Dương vẫn là 2 lễ hội đặc trưng: Lễ hội Thiên Hậu Cung và miếu Ông Bổn.

Xem thêm