Pháp Luật Plus - Xét xử ông Nguyễn Đức Chung trong vụ giúp Nhật Cường trúng thầu

Xét xử ông Nguyễn Đức Chung trong vụ giúp Nhật Cường trúng thầu

0
TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác...

Ngày 27/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Chung (SN 1967, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Điều 281, khoản 1 - BLHS năm 1999.

Nguyễn Văn Tứ (SN 1965, nguyên Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), Phạm Thị Kim Tuyến (SN 1971, nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), Phạm Thị Thu Hường (SN 1974, nguyên Chánh Văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội), Lê Duy Tuấn (SN 1978, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh), Võ Việt Hùng (SN 1976, nguyên Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và Phát triển Đông Kinh), Nguyễn Tiến Học (SN 1958, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội) bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 222, khoản 3 – BLHS năm 2015.

HĐXX trong vụ án

HĐXX trong vụ án.

Trong phiên xử hôm nay, HĐXX đã triệu tập Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội với tư cách là nguyên đơn dân sự.

Tòa cũng triệu tập đại diện 3 công ty TNHH, gồm Công ty Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường, Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), Đầu tư và Phát triển Đông Kinh đến phiên tòa với tư cách là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Triệu tập đại diện UBND TP Hà Nội, Sở TT-TT TP Hà Nội, Sở Tài chính TP Hà Nội, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), những người giám định, những người làm chứng… tới phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung

Bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Theo cáo trạng truy tố, trong thời gian từ năm 2016 đến cuối năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư thực hiện 2 gói thầu "Số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội" năm 2016, 2017, tương ứng với 2 hợp đồng kinh tế được ký kết với Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh.

Trong quá trình tổ chức, thực hiện 2 gói thầu số hóa trên, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến và Phạm Thị Thu Hường đã thực hiện hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Cụ thể, quá trình thực hiện gói thầu số hóa năm 2016, thực hiện ý kiến chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Văn Tứ đã tạm dừng thầu gói thầu số hóa năm 2016, chỉ đạo các bị cáo: Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Phạm Thị Thu Hường tham mưu, ban hành Văn bản số 2109 ngày 16/5/2016, về việc tạm dừng công tác lựa chọn nhà thầu gói thầu số hóa năm 2016, trái với quy định của Luật Đấu thầu, và trái với quy định của Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ.

Sau khi tạm dừng gói thầu, bị cáo Tứ đã chỉ đạo cho Công ty Nhật Cường vào làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu cập nhật công nghệ số hóa đã được thực hiện trong quá trình này (mặc dù kết quả thí điểm không đạt yêu cầu), thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu, tạo lợi thế cho Công ty Nhật Cường (Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh tham gia gói thầu) trúng thầu gói thầu số hóa năm 2016, vi phạm quy định về lập hồ sơ mời thầu.

Quá trình điều tra, bị cáo Nguyễn Văn Tứ thừa nhận hành vi nêu trên với mục đích là để thực hiện theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Chung, đồng thời để Công ty Nhật Cường tham gia, trúng thầu vì qua giới thiệu của Chủ tịch UBND thành phố thì Công ty Nhật Cường là đối tác tin cậy, có mối quan hệ mật thiết với UBND thành phố.

Ngoài ra, quá trình thực hiện gói thầu, bị cáo Chung còn chỉ đạo cho chỉ định thầu nhưng bị cáo Tứ không đồng ý.

Nhằm thúc đẩy nhanh chóng thực hiện dự án, dịp Tết năm 2017, Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, hiện đang bỏ trốn) đã đến phòng làm việc của bị cáo Tứ chúc Tết một chai rượu ngoại và 300 triệu đồng.

Đồng thời, bị cáo Lê Duy Tuấn (đại diện Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh) cũng đến chúc Tết bị cáo Nguyễn Tiến Học 100 triệu đồng, chúc Tết bị cáo Tuyến 30 triệu đồng...

Đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung, mặc dù gói thầu số hóa năm 2016 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư và người có thẩm quyền đối với gói thầu là Giám đốc Sở, nhưng bị cáo Chung (với vai trò là Chủ tịch UBND TP Hà Nội) đã chỉ đạo đình chỉ, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 trái quy định của pháp luật.

Sau khi dừng thầu, bị cáo Chung đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội lựa chọn công nghệ số hóa cơ sở dữ liệu doanh nghiệp đảm bảo tích hợp với hệ thống dùng chung của thành phố trong khi thành phố chưa hình thành cơ sở hệ thống dữ liệu dùng chung và cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu và trúng thầu.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xúc động nhạc phẩm ngợi ca các bác sĩ tại bệnh viện Lê Văn Thịnh

Nhận thấy sự thân thiện, nhiệt tình đến từ các bác sỹ, y tá, nhạc sỹ Hồ Hưng Dũng đã sáng tác ca khúc “Yêu Bệnh viện Lê Văn Thịnh”.

Xem thêm

Thế giới Facebook