Xét xử nữ Giám đốc lừa đảo, thao túng thị trường chứng khoán

0
Là giám đốc công ty chứng khoán song Nguyễn Vân Giang đã có hành vi thao thúng thị trường chứng khoán và lừa đảo.

Sau 1 ngày xét xử và nghị án, sáng 21/8, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Vân Giang (SN 1981, nguyên GĐ Công ty TNHH MTV chứng khoán ngân hàng Đông Á (Công ty DAS). Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Giang 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo cáo buộc, đầu năm 2017, trên một số trang mạng Internet có nhiều bài viết phản ánh việc cổ phiếu của Công ty CP Tư vấn thiết kế và phát triển đô thị (Công ty CDO) có mã là CDO có dấu hiệu bị thao túng giá. Từ 6/12/2016 đến 10/1/2017 mã CDO bị giảm sàn liên tục 26 phiên giao dịch, không có thanh khoản, mất gần 82% giá trị kèm theo là hình ảnh băng rôn phản đối CDO. Do đó, Công an Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước làm rõ vụ việc.

Quá trình điều tra xác định, Công ty CDO đại diện theo pháp luật là ông Vũ Đình Nhân (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ). Cuối năm 2014, bà Lê Kim Thu (mẹ ông Nhân) nhờ Nguyễn Vân Giang đưa cổ phiếu CDO lên sàn, niêm yết cổ phiếu và giao dịch.

118035941_1219705905039589_8764367412826389934_n

Bị cáo tại tòa

Sau đó, Giang nhờ Nguyễn Kim Trường – nhân viên tư vấn đầu tư Công ty CP chứng khoán Apec đứng tên Hợp đồng quản lý chứng khoán với bà Thu. Sau đó, bà Thu đã đưa cho Giang toàn bộ số cổ đông sở hữu 20 triệu cổ phiếu để thực hiện. Giang đã giới thiệu để Công ty CP chứng khoán Apes thực hiện tư vấn đưa cổ phiếu CDO niêm yết trên sàn Hose.

Từ 26/2/2015, khi cổ phiếu CDO được chấp thuận niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán TP HCM, Giang chỉ đạo một số nhân viên tại Công ty DAS trực tiếp hoặc qua một số nhân viên môi giới khác tại các Công ty chứng khoán khác mở 70 tài khoản chứng khoán tại 24 Công ty chứng khoán, đứng tên 40 cá nhân đều là người nhà, khách hàng, nhân viên… của Giang. Sau đó, Giang trực tiếp sử dụng, quản lý các tài khoản này và sử dụng các sản phẩm của các Công ty chứng khoán bảo lãnh chậm nộp tiền (cho phép khớp mua cổ phiếu trước, thanh toán sau vào cuối ngày hoặc sang ngày hôm sau) cho các tài khoản để có nguồn tiền mua đi bán lại mã cổ phiếu CDO, tạo thanh khoản, đẩy giá cổ phiếu CDO.

Do hành vi thao túng của Giang, cổ phiếu này giao dịch theo xu hướng liên tục tăng giá trong 2 năm. Sau đó, CDO đột ngột bị bán tháo với giá sàn kể từ ngày 6/12/2016. Trong giai đoạn giảm sàn, cổ phiếu CDO bị mất thanh khoản, gần như không có lệnh mua.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 2/2015 đến tháng 12/2016, Nguyễn Vân Giang đã có hành vi sử dụng 70 tài khoản chứng khoán tạo giao dịch mua bán chéo giữa các tài khoản nhằm đầy giá cổ phiếu CDO, gây thiệt hại cho 572 nhà đầu tư, gây thiệt hại hơn 11 tỷ đồng cho các nhà đầu tư. Trong đó có 13 nhà đầu tư yêu cầu bồi thường thiệt hại là gần 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, Nguyễn Vân Giang còn lợi dụng vị trí Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Công ty DAS để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 3 người tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác, hỗ trợ đầu tư chứng khoán không có thật.

Vân Thanh

Bình luận

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Lại tranh cãi nghệ sĩ phát ngôn “vô cảm”

Trong lúc nhiều nghệ sĩ đang nỗ lực hỗ trợ công tác phòng chống dịch, có những nghệ sĩ lại phát ngôn gây tranh cãi, bị dư luận phản ứng.

Đảo muối kỳ lạ nổi bồng bềnh ở Biển Chết

Đảo Muối là hòn đảo được tạo thành hoàn toàn từ muối trắng. Nó nằm ở trung tâm của Biển Chết.

Xem thêm