Xét xử Hoa hậu Trương Hồ Phương Nga: Triệu tập khẩn cấp “người đàn bà bí mật”

0
Khác với những phiên xét xử trước đây, luôn giữ “quyền im lặng”, tại phiên tòa sáng nay, Hoa hậu Phương Nga đã chính thức lên tiếng.

Sáng 26/6, TAND TP HCM tiếp tục đưa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Thuỳ Dung (28 tuổi, ngụ TP HCM) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại phiên tòa sáng nay, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục xét hỏi xoay quanh các vấn đề nhằm làm rõ bản chất số tiền 16,5 tỷ đồng.

Lời khai đã được soạn sẵn?

Xuất hiện tại tòa muộn hơn những ngày xét xử trước, ngoài hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung còn có sự xuất hiện của nhân vật Lữ Minh Nghĩa (bạn trai của Thùy Dung), người được coi là một trong hai nhân chứng quan trọng trong vụ án này. Trước đó, dù được HĐXX triệu tập nhiều lần, anh này vẫn không đến.

Trả lời HĐXX, Nghĩa cho biết anh sống như vợ chồng với bị cáo Dung trong 4 năm, từ đó có quen biết Hoa hậu Phương Nga. Nghĩa khai rằng, Phương Nga có nhờ Nghĩa chép giúp một bản di chúc nhưng chỉ nhận chép lại bản đã được soạn sẵn, nội dung không nhớ chi tiết nhưng chỉ nhớ có liên quan đến căn nhà số 7 Nguyễn Trãi. Tuy nhiên, Nghĩa cho rằng anh không biết Nga nhờ làm giấy tờ này để làm gì và cũng không nhớ rõ thời điểm giúp Nga là khi nào.

Nghĩa cũng khẳng định rằng, hoàn toàn không biết có việc thỏa thuận mua bán nhà giữa ông Mỹ và Phương Nga. Bên cạnh đó, Nghĩa cũng thừa nhận từng gặp ông Mỹ vài lần và xác nhận "giữa Nga và ông Mỹ có quan hệ tình cảm".

Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa tại phiên tòa ngày 26/6.
Nhân chứng Lữ Minh Nghĩa tại phiên tòa ngày 26/6.

Về lời khai của bị cáo Thùy Dung cho rằng Dung đã được bà Mai Phương đưa cho một tờ giấy A4 ghi sẵn lời khai và nói Dung khai giống như vậy tại cơ quan điều tra, ông nghĩa cho rằng mình không nhớ.

“Tôi không nhớ thời điểm Phương Nga gặp Mai Phương, tôi chỉ thấy lúc đó trên đường về thì Nga và Dung có cầm theo một tờ giấy A4”, Nghĩa khẳng định.

Ông Nghĩa cho cho biết thêm, khi Nga và Dung bị bắt giữ thì ông có gặp bà Nguyễn Mai Phương để dàn xếp và bà này hứa sẽ bãi nại nhưng với điều kiện không nhắc tới bà tại cơ quan điều tra. Cũng theo ông Nghĩa, mình không tin cơ quan điều tra bởi trước khi bị cáo lên công an thì ông Mỹ đã biết mình sẽ khai những gì.

Cũng giống như Hoa hậu Phương Nga trong những phiên tòa lần trước, ông Nghĩa cho rằng ông không tin cơ quan điều tra, bởi khi ông lên cơ quan điều tra làm việc thì ông Mỹ biết hết những gì ông đã khai tại cơ quan điều tra.

“Khi lên cơ quan điều tra thì có một số điện thoại lạ tự nhận là bạn trai Phương Nga đe dọa, uy hiếp tôi, buộc tôi phải khai báo theo yêu cầu của người đàn ông này”, ông Nghĩa nói.

Trong khi được mời xét hỏi, không ít lần ông Nghĩa khẳng định lời khai của mình tại cơ quan điều tra đều bị ông Mỹ tác động, khai báo giống với ý định của ông Mỹ. Xác nhận lời khai của Nghĩa, bị cáo Dung cho rằng, những lời khai ngày hôm nay của Nghĩa là đúng sự thật.

Để làm sáng tỏ thêm thông tin, HĐXX cho biết đã ký giấy triệu tập bà Mai Phương, người được cho là đứng sau tất cả các giấy tờ, bản khai của các bị cáo. HĐXX yêu cầu công an áp giải bà đến tòa trong chiều nay.

Hoa hậu Phương Nga đã “chịu” lên tiếng

Hoa hậu Phương Nga tại phiên tòa gày 26/6.
Hoa hậu Phương Nga tại phiên tòa gày 26/6.

Khác với những phiên xét xử trước đây, luôn giữ “quyền im lặng” không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ HĐXX cũng như chính luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình, tại phiên tòa sáng nay, Hoa hậu Phương Nga đã chính thức lên tiếng và trả lời tất cả các câu hỏi của HĐXX.

Khi HĐXX thẩm vấn về việc có hay không chuyện “xuất ngoại” cùng ông Cao Toàn Mỹ, Phương Nga đã trả lời rằng: “Bị cáo và anh Mỹ đã nhiều lần đi nước ngoài chung và "luôn luôn ở chung phòng, chỉ có ở trong nước mới khác phòng".

Bên cạnh đó, hoa hậu Phương Ngã cũng xác nhận toàn bộ nội dung email về thỏa thuận tình ái phát tán trên mạng là do ông Mỹ gửi cho mình. "Anh Mỹ đã sử dụng rất nhiều email để gửi cho bị cáo nên bị cáo không nhớ hết. Nhưng trong đó có mail Mycaotoan, Garrycao..", Phương Nga nói.

Cũng theo Phương Nga, email về hợp đồng tình ái được cô lưu giữ trong máy tính. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án không thể hiện việc thu giữ chiếc máy tính, hiện nó ở đâu Nga không biết. Tài liệu này cũng có trong chiếc máy ảnh ở nhà cô nhưng không biết cơ quan điều tra có giữ không.

Giải thích về lý do im lặng trong quá trình điều tra, Phương Nga cho biết sợ khai ra sẽ bị cơ quan điều tra hủy hết các chứng cứ. "Những gì bị cáo khai ra đều không được điều tra viên làm đến nơi đến chốn", chính vì thế cô không tin HĐXX và cũng phải mất thời gian dài mới hoàn toàn tin tưởng luật sư của mình.

Trong phần xét hỏi ông Cao Toàn Mỹ, ông Mỹ khẳng định rằng, do Phương Nga có quen biết và rất thân thiết với cơ quan điều tra Bộ Công an nên ông Mỹ không dám cung cấp những tài liệu chứng cứ cô Nga lừa đảo vì lo công an sẽ hủy những chứng cứ này. Ông Mỹ mặc dù không tin tưởng cơ quan điều tra nhưng do bản thân mình là người làm kinh tế nên ông vẫn gửi đơn lên công an với mong muốn giữa hai bên có thể ngồi lại với nhau đàm phán, cô Nga có thể trả lại tiền.

Theo ông Mỹ, số tiền 16,5 tỷ này không liên quan tới việc mua bán nhà, mà đây là số tiền ông Mỹ chuyển cho Nga nhờ mua một số mặt hàng khác.

Vụ án xuất hiện thêm tình tiết mới

Sự trùng khớp kỳ lạ giữa hai bản khai của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.
Sự trùng khớp kỳ lạ giữa hai bản khai của hoa hậu Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ.

Phiên tòa đã thực sự "nóng" hơn khi luật sư bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga cung cấp tình tiết mới cho tòa.

Đó là bản ghi lời khai của người bị hại Cao Toàn Mỹ (được ghi ngày 9/9/2014) và bị cáo Trương Hồ Phương Nga (ghi ngày 29/9/2014) giống nhau kỳ lạ, dù hai bản khai này do hai người khai khác nhau, khác về thời điểm nhưng có những nội dung rất giống nhau.

Khi nêu bút lục này tại tòa, luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho Trương Hồ Phương Nga) nói rằng theo quan của ông thì hai bản khai giống nhau đến gần như tất cả, giống cả dấu chấm, dấu phẩy, chỉ khác nhau ở đại từ nhân xưng tôi (Mỹ) và tôi (Nga).

“Thậm chí, trong bản ghi lời khai của bị cáo Nga còn có chỗ ghi "tôi (Mỹ)”. Tôi cho rằng, có dấu hiệu của việc sao chụp lời khai của Cao Toàn Mỹ để đưa vào bản khai của bị cáo Nga. Cụ thể về vấn đề pháp lý, vi phạm của bản khai này tôi sẽ nói rõ trong phần tranh luận", luật sư Hùng nói rõ tại phiên tòa.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

D.Phong

Bình luận

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Xem thêm

Thế giới Facebook