Pháp Luật Plus - Xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông: UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ kiến nghị của người dân

Xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông: UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu làm rõ kiến nghị của người dân

0
Được biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của báo chí, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban quản lý kinh tế tỉnh tổ chức họp bàn với các bên liên quan để tìm hiểu, tháo gỡ thắc mắc của người dân.
Khu vực Mũi Ông thuộc cảng Hòn La vẫn có tàu thuyền neo vào dù đã có quyết định cưỡng chế từ tháng 3 /2017
Khu vực Mũi Ông thuộc cảng Hòn La vẫn có tàu thuyền neo vào dù đã có quyết định cưỡng chế từ tháng 3 /2017

Trước đó, như Pháp luật Plus đã thông tin, tại khu vực Cảng Hòn La – một cảng nước sâu có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội vùng biển miền Trung và Quảng Bình nói riêng, UBND tỉnh Quảng Bình chủ trương xây dựng khu dịch vụ hậu cầu nghề cá tại Mũi Ông (thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) với mục đích tạo ra môi trường đầu tư, giúp ngư dân có chỗ neo đậu tàu thuyền, xử lý các sản phẩm từ biển và cung ứng trang thiết bị vật tư nghề cá…

Đơn kiến nghị của người dân xã Quảng Đông - huyện Quảng Trạch - Tỉnh Quảng Bình
Đơn kiến nghị của người dân xã Quảng Đông - huyện Quảng Trạch - Tỉnh Quảng Bình

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn đơn vị thực hiện dự án đang xảy ra nhiều vấn đề bất cập. Theo người dân địa phương, những bất cập đó liên quan đến năng lực, cũng như các vấn đề liên quan đến các đơn vị tham gia nộp hồ sơ xin thầu dự án.

Ông Nguyễn Lương.N (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) cho biết: "Nghe các cán bộ nói về việc xây dựng khu dịch vụ hậu cần thì người dân chúng tôi mừng lắm. Nhưng chưa kịp vui thì nhiều người lại lo lắng khi hai Công ty tham gia đầu tư là Công ty TNHH Bình Tâm và Công ty TNHH Phước Tịnh đều có một số nhân viên đã từng có tiền án tiền sự. Họ cạnh tranh không lành mạnh, bên này được thì bên kia sẽ phản ứng và gây khó khăn. Như thế thì người dân chúng tôi sẽ không được thuận tiện trong công việc. Chúng tôi cũng đã gửi đơn kiến nghị vấn đề này lên lãnh đạo tỉnh".

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân và cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban quản lý kinh tế tỉnh tổ chức họp bàn với các bên liên quan để tìm hiểu, tháo gỡ thắc mắc của người dân.

Trụ sở Ban quản lý kinh tế Quảng Bình.
Trụ sở Ban quản lý kinh tế Quảng Bình.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Trung Thành, Phó trưởng Ban quản lý kinh tế Quảng Bình cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, sáng 9/8, Ban đã chủ trì họp với các cơ quan chức năng gồm công an, tư pháp, lãnh đạo xã, đại diện một số hộ dân…

Đối với kiến nghị của người dân cho rằng, họ lo lắng trước việc “hai công ty tham gia đầu tư là Công ty TNHH Bình Tâm và Công ty TNHH Phước Tịnh đều có một số nhân viên liên quan đến các thành phần từng có tiền án tiền sự”, ông Thành thừa nhận: “Đúng là trước đây có một số người có tiền án tiền sự nhưng họ đã được xóa án tích nên không ảnh hưởng gì đến quá trình tham gia xây dựng dự án. Hơn nữa, chính sách của Nhà nước là cũng ủng hộ những trường hợp như vậy tham gia xây dựng kinh tế để hòa nhập với cộng đồng”.

Ông Thành cũng cho biết, trước đây tại khu vực cảng này có xuất hiện cảng cá chưa được cấp phép, trong quá trình hoạt động có xảy ra một số vụ việc vi phạm gây rối trật tự, tuy nhiên sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, cảng cá này đã tự tháo dỡ.

Cũng theo vị Phó Trưởng ban quản lý khu kinh tế, qua xác minh với một số hộ dân, một số người khẳng định chỉ ký mà không biết nội dung đơn, số khác nói không biết có thành phần xấu tham gia.

“Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc các hộ dân có kiến nghị để xác minh cụ thể, kết quả sau đó sẽ báo cáo với UBND tỉnh. Quyết định lựa chọn đơn vị nào thi công là do UBND tỉnh, chúng tôi chỉ là cơ quan tham mưu”, ông Phan Trung Thành cho hay.

Trao đổi với phóng viên sáng 9/8, anh Nguyễn Viết Dũng (trú tại xã Quảng Đông) cho biết: “Tôi là đại diện những người viết đơn, tôi khẳng định những nội dung trong đơn là đúng sự thật. Việc có các thành phần từng có tiền án tiền sự tham gia cả hai đơn vị Bình Tâm và Phước Thịnh là hoàn toàn đúng. Chúng tôi viết đơn bày tỏ lo ngại để gửi đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, ngay sau khi gửi đơn đi thì chúng tôi lại bị một số thành phần khác đe dọa nên người dân tỏ ra rất hoang mang. Họ sợ bị trả thù nên không dám bảo vệ chính kiến. Chúng tôi chỉ mong các đơn vị làm sao xử lý dứt điểm việc này để người dân được yên tâm lao động sản xuất”.

Việt Nam là quốc gia có lợi thế về biển, chủ trương phát triển kinh tế biển đã được Đảng và Nhà nước hoạch định cụ thể bằng chính sách, đường lối cụ thể để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia. Tuy nhiên, các vị trí cảng biển cũng là những vị trí xung yếu về mặt an ninh quốc phòng, ngoài việc chủ trương phát triển kinh tế, cần phải xem xét các yếu tố để đảm bảo về an ninh quốc phòng, an toàn trật tự xã hội…

Đối với dự án xây dựng cảng Hòn La nói chung và việc thực hiện xây dựng khu dịch vụ hậu cần nghề cá Mũi Ông nói riêng thì rõ ràng đây là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn của UBND tỉnh Quảng Bình, được người dân hoàn toàn ủng hộ…

Với tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt như vậy, người dân địa phương mong muốn quá trình thực hiện dự án cũng phải được quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền, tạo được sự đồng thuận của người dân; việc triển khai đấu thầu thi công dự án phải được công khai thông tin rộng rãi, minh bạch và khách quan để lựa chọn được những nhà thầu có uy tín, có năng lực thực hiện thành công dự án… nhằm đảm bảo việc phát triển kinh tế nhưng vẫn giữ gìn được an ninh trật tự, an ninh quốc phòng của Quảng Bình nói riêng và của cả nước nói chung.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin…

Nhật Linh

Loading...

Bình luận

Loading...
Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.