Xã “phủi” trách nhiệm khi lò gạch ung dung "mọc lên" trên đất nông nghiệp

0
“Hết đất nó sẽ dừng” là câu trả lời của chủ tịch UBND xã Đạo Đức về việc buông lỏng quản lý, “phủi” trách nhiệm với những sai phạm ở địa phương.

Xã “phủi” trách nhiệm

Như Pháp Luật Plus đã phản ánh, giữa cánh đồng lúa tại xã Đạo Đức, huyện Bình Xuyên “mọc” lên một ngôi nhà khang trang. Sát ngay ngôi nhà này là những lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động. Ngôi nhà biệt lập giữa cánh đồng này là của gia đình ông Nguyễn Ngọc Tráng (trú tại thôn Trại Trong), được xây dựng vào năm 2008..

Tại bản Hợp đồng giao thầu được UBND xã Đạo Đức (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) lập vào ngày 15/10/2011, bên nhận thầu là ông Nguyễn Ngọc Tráng. Cụ thể, diện tích gia đình ông Tráng nhận giao thầu là 7.200 m2 đất (02 mẫu ruộng) để “cải tạo sản xuất cây lúa”, thời hạn trong hợp đồng là 5 năm (15/10/2011 -15/10/2016). Mức khoán thầu là 50kg thóc/xào/năm. Tổng sản lượng một năm là 1000 kg thóc. Thời hạn thanh toán theo quy định, nộp thành 2 đợt. Đợt 1: nộp 50% giá trị khi thực hiện hợp đồng, đợt 2: nộp 50% sau khi kết thúc hợp đồng.

Ngoài lò gạch và xây nhà trên đất nông nghiệp, gia đình ông Tráng còn mua 3 3 ha đất quỹ I của các hộ dân liền kề
Ngoài lò gạch và xây nhà trên đất nông nghiệp, gia đình ông Tráng còn mua 3 3 ha đất quỹ I của các hộ dân liền kề

Đến nay, hợp đồng nhận thầu của gia đình ông Tráng đã hết hạn, nhưng hộ gia đình ông đã “kịp” xây dựng một ngôi nhà kiên cố trên đất mà mình nhận giao thầu. Được biết, cuối năm 2011, gia đình ông Tráng đã tiến hành xây nhà nhưng UBND xã Đạo Đức và UBND huyện Bình Xuyên không có sự nhắc nhở, can thiệp nào? Phải chăng có sự “bảo kê” ngầm nào đó nên gia đình ông Tráng mới dễ dàng xây dựng đất nhà trên đất nông nghiệp như vậy?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khoảng - Chủ tịch UBND xã Đạo Đức thừa nhận: “Đúng là có sự việc gia đình ông Tráng xây nhà, làm gạch như dư luận phản ánh”. Nhưng theo ông Khoảng, những sai phạm này là do các khóa trước, ông Khoảng mới lên nên chỉ nắm được như vậy”.

“Đá bóng trách nhiệm” và đẩy sai phạm do các khóa trước là cách mà vị Bí Thư, kiêm Chủ tịch xã Đạo Đức trả lời về những tồn đọng ở địa phương. Sự thờ ơ và “phủi” trách nhiệm còn thể hiện bằng câu nói chắc nịch: “Khi nào hết đất nó sẽ dừng, xã không đủ thẩm quyền giải quyết… Tôi thích thì làm, không thích thì nghỉ”.

Ai làm sai phải chịu trách nhiệm

Liên quan đến vụ việc, PV Pháp Luật Plus đã đến liên hệ làm với UBND huyện Bình Xuyên. Trước thông tin của luận về việc có sự “bảo kê” của xã và huyện nên gia đình ông Tráng mới dễ dàng xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Một lãnh đạo huyện Bình Xuyên cho biết: “Không có sự bao che nào ở đây cả, UBND huyện không đồng tình với những sai phạm ở xã Đạo Đức như báo đã nêu. Chúng tôi rất quyết liệt trong việc kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp xây nhà, làm lò gạch trên đất nông nghiệp. Ai làm sai đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…”

Ông Nguyễn Ngọc Bộ - Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên
Ông Nguyễn Ngọc Bộ - Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên

Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Bộ - Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên được biết: “Gia đình ông Tráng xây nhà từ năm 2008, hợp đồng nhận thầu có từ năm 1994. Bản thân tôi và gia đình ông có an hem họ hàng thật nhưng không phải vì thế mà tôi bao che cho sai phạm được. Vì thời điểm gia đình ông xây nhà, tôi vẫn chưa làm ở phòng tài nguyên huyện. Huyện không ủng hộ cái này và đang triển khai xóa bỏ lò gạch thủ công. Trước mắt, tiến hành phá bỏ các lò gạch gần khu dân cư nhưng cái này phải có lộ trình…”.

“Huyện đã ra văn bản gửi tới các xã, thị trấn về việc tăng cường công tác quản lý đất đai, môi trường… Trên địa bàn huyện còn có một số xã, thị trấn để tình trạng xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp… UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn làm tốt nội dung trên, địa phương nào để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai, khai thác tài nguyên trái phép, để ô nhiễm phải chịu trách nhiệm trước chủ tịch Huyện.”

Liên quan đến trường hợp gia đình ông Tráng tại xã Đạo Đức, ông Bộ khẳng định: “Chúng tôi sẽ yêu cầu UBND xã Đạo Đức báo cáo tất cả các trường hợp lần chiếm đất và xây nhà trên đất nông nghiệp trên địa bàn toàn xã. Hộ gia đình nào có hành vi vi phạm sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định, cán bộ xã làm sai đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

 

Đào Tấn

Bình luận

Hai xe máy va chạm, 1 người tử vong

Hai xe máy va chạm, 1 người tử vong

0
Chiều 24/01, trên địa bàn phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương xảy ra vụ va chạm giữa 2 xe máy khiến 1 người tử vong.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

'Cô gái đẹp nhất thế giới' hẹn hò cháu tỷ phú Mỹ

Mỹ nhân 19 tuổi Yael Shelbia, người Isarel, tiết lộ cô đang hẹn hò cháu trai tỷ phú Mỹ quá cố Sumner Redstone.

Nghệ sĩ Giang còi nói về lý do ung thư di căn nhưng gặp ai cũng cười

Chia sẻ mới nhất của nghệ sĩ Giang còi, sau khi thông tin anh bị ung thư hạ họng giai đoạn 3, đã di căn...

Về Kẻ Noi - thăm Làng May truyền thống nhân ngày Giỗ Tổ

Sáng nay 24/1/2021 Lễ giỗ tổ nghề May truyền thống tại xã Cổ Nhuế nay là phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Xem thêm