Vụ xét xử ông Nguyễn Thành Tài: Xin tiếp tục thực hiện dự án tại khu ‘đất vàng’

0
Công ty TNHH Đầu tư Kido cho rằng không sai và xin được tiếp tục dự án dù việc giao và cho thuê khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn là trái luật.

Chiều 16/9, Tòa án nhân dân TP HCM tiếp tục mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thành Tài (68 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM giai đoạn 2008-2011) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

4 đồng phạm khác gồm Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue), Đào Anh Kiệt (63 tuổi, cựu Giám đốc Sở TN-MT TP HCM), Nguyễn Hoài Nam (55 tuổi, cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (50 tuổi, cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN-MT TP HCM).

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho biết, lúc đầu Công ty Quản lý kinh doanh nhà góp 50% vốn để thực hiện dự án xây dựng khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn. Nhưng sau đó bà Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà đã bỏ trốn và đang bị truy nã) cho rằng không đủ vốn nên xin hạ xuống 20%, và để cho Công ty Hoa Tháng Năm của bà Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) góp 30%. Riêng các Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP, Công ty CP Xăng dầu Vitaco (4 Công ty – PV) đã thuê nhà, đất tại khu đất nêu trên vẫn góp 50% vốn.

1d8d5ffa5125ae7bf734

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại tòa.

“Tháng 6/2011, Sở TN-MT ký quyết định cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê đất. Khoảng 4 tháng sau, tôi mới nhận được văn bản chính thức của Công ty QLKD nhà TP cho rằng 4 Công ty đã chuyển vốn cho Công ty TNHH Đầu tư Kido. Lúc đó tôi có cảm giác việc 4 Công ty chuyển nhượng cổ phần là sai nên có báo cáo trực tiếp cho Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP để thanh tra”, bị cáo Tài trả lời.

Ngoài ra, bị cáo Tài cho biết chỉ là mối quan hệ bình thường vì bà Thúy là doanh nghiệp và ông Tài quen biết bà Thúy từ năm 2007, thông qua mối quan hệ với gia đình bà Thúy. Bị cáo Tài cũng cho rằng khu đất 8-12 Lê Duẩn theo nguyên tắc phải đấu giá, nhưng thời điểm đó tình hình kinh tế suy thoái, đất đóng băng, nếu đấu giá sẽ không thể nào bán được nên giao đất không qua đấu giá dù biết là sai.

Trả lời HĐXX, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy cho rằng mình không am hiểu pháp luật. Do đó khi xin dự án, tất cả các hồ sơ, văn bản, thủ tục…, đều nhờ bà Nguyễn Thị Thu Thủy làm giúp. Đối với 2 căn nhà đã bị kê biên, bị cáo Thúy cho rằng không đồng ý vì đó là nhà của gia đình bị cáo và Công ty CP Đầu tư Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng vào dự án.

Về phía đại diện Sở TN-MT cũng như đại diện Ban Chỉ đạo 09, khi được HĐXX hỏi đã khẳng định việc áp dụng cho thuê đất và giao đất là mục đích khác nhau, phù hợp với Luật Đất đai 2003. Theo quy trình xử lý của Ban Chỉ đạo 09, các tài sản là công sản sau khi UBND TP có quyết định sắp xếp thì Sở TN-MT thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Trong trường hợp khu đất 8-12 Lê Duẩn, theo quy định phải bán đấu giá nhưng giao và cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thuê là sai.

Nhóm 4 Công ty trả lời: Sau khi được góp 50% vốn vào Công ty CP Đầu tư Lavenue 50 tỷ đồng (12,5 tỷ đồng/công ty), nhóm 4 Công ty này vay tiền từ Công ty TNHH Đấu tư Kido. Sau đó, bán lại phần vốn góp cho Công ty Kido giá 62,5 tỷ đồng/công ty. Tiền lời của mỗi công ty là 50 tỷ đồng đã được dùng vào việc nộp thuế, góp vào phát triển sản xuất kinh doanh, xây chỡ ở mới và chia cổ tức, đến nay số tiền lời 50 tỷ của mỗi công ty không còn.

Về phía đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido thì cho rằng khi phát sinh các cuộc thanh tra của TP HCM và của Thanh tra Chính phủ, dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn phải dừng lại nên tất cả hoạt động của Công ty CP Đầu tư Lavenue phải tạm dừng.“Chúng tôi đã nộp vào ngân sách Nhà nước rất nhiều, khoảng hơn 640 tỷ đồng, còn cáo trạng thể hiện hơn 775 tỷ đồng. Do đó mong tòa án tuyên tiếp tục giao dự án này cho Công ty CP Đầu tư Lavenue để tiếp tục thực hiện vì không có gì trái pháp luật. Nếu được tiếp tục dự án, Công ty TNHH Đầu tư Kido sẽ huy động vốn”, đại diện Công ty TNHH Đầu tư Kido, nói.

Phiên tòa tiếp tục và dự kiến kéo dài đến hết ngày 21/9.

Ngọc Hiếu

Loading...

Bình luận

Danh ca Giao Linh bật khóc trước phần trình diễn bán kết 1 của thí sinh "Ngôi Sao Âm Nhạc"

Ngày 20/9 tại sân khấu Amazing. 33 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi "Ngôi Sao Âm Nhạc" mùa đầu tiên đã có màn tranh tài tại vòng Bán kết 1.

Hiền Hồ liên tục khoe ảnh bikini bó sát, khoe dáng nóng bỏng

Hiền Hồ thể hiện hình ảnh hiện đại, sành điệu qua loạt hình hút mắt.

Lộ diện nhiều hiện vật quý khi kiểm kê di tích tại Hà Nội

Qua kiểm kê hiện vật trong di tích được nhiều địa phương ở Hà Nội thực hiện những năm qua, cơ quan chức năng phát hiện vật quý, có giá trị cao.

Ngắm nhìn những "dải lụa vàng" ở Mù Cang Chải

Khách du lịch lại nườm nượp rủ nhau đi khám phá "mùa vàng" ở Mù Cang Chải - cảnh tượng một năm chỉ có một lần.

Xem thêm