Pháp Luật Plus - Vụ việc vỡ nợ hơn trăm tỷ đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Trần Thị Kim Loan bị khởi tố hình sự

Vụ việc vỡ nợ hơn trăm tỷ đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Trần Thị Kim Loan bị khởi tố hình sự

0
Ngày 23/10/2020, Trần Thị Kim Loan bị cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra.
Tin nên đọc
123222430_1417343901801692_2394127631774946886_n

Ngày 23/10/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 3451/TB-CSHS thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được tố giác của ông Dương Văn Cường, tố giác bà Trần Thị Kim Loan (sinh năm 1966, cư trú tại 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền 7,5 tỷ đồng. Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác nêu trên. 

Sau khi xác định tố giác có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự, ngày 23/10/2020, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra.

Có thể thấy động thái của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết liệt trong vụ việc này, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Trước đó, nhiều công dân vì tin tưởng Trần Thị Kim Loan nên đã cho vay với số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng và nhiều tài sản khác. Tuy nhiên, khi đến hạn trả tiền thì Trần Thị Kim Loan khất lần, lẩn tránh…Rất bức xúc vì hành vi dối trá, lừa đảo của Trần Thị Kim Loan, nhiều người bị hại đã gửi Đơn tới cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cầu cứu, truy tìm Loan để nhận lại số tiền. Được biết, cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án này.

Được biết, tháng 2/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 439/TB-CSHS Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nêu thông tin không đúng sự thật để vay tiền, đến hạn không trả mà lẩn tránh. Người có liên quan là Trần Thị Kim Loan, sinh năm 1966, cư trú tại 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tháng 9/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ban hành văn bản Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan.

Các bị hại đau xót, Trần Thị Kim Loan vẫn "nhởn nhơ"

Cho đến nay, giữa tháng 11/2020, Trần Thị Kim Loan vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khi hàng loạt bị hại đau xót vì cả tin mà mất tiền. Động thái chậm trễ từ phía cơ quan chức năng đã khiến các bị hại mất niềm tin vào sự tôn nghiêm của pháp luật. Trong khi đó, Trần Thị Kim Loan phát ngôn trên một tờ báo rằng: "Tạm rời khỏi địa phương chứ không có chuyện trốn tránh như tin đồn. Nên đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng và sẽ ra trình diện cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian sớm nhất khi ổn định về tinh thần và sức khỏe".

Ở diễn biến khác, bà Nguyễn Thị Tám (P.7, TP Vũng Tàu), ông Nguyễn Ngọc Chuẩn (P.2, TP Vũng Tàu) và bà Lương Thị Đào (địa chỉ 85B, Lê Thánh Tông, TP Vũng Tàu) đều vì nghe lời ngon ngọt của Trần Thị Kim Loan mà cho vay hàng tỷ đồng. Nay, họ xác định là mất tiền, nhưng họ cho rằng bà Loan vu khống họ nhắn tin, bôi nhọ danh dự là không đúng sự thật.

Trước đó, bà Trần Thị Kim Loan bất ngờ có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo hành vi cho vay nặng lãi và đe dọa khủng bố tinh thần, tạt sơn và hủy hoại tài sản.

Người có liên quan tới đơn của bà Trần Thị Kim Loan lại chính là bà Lâm Thu Trà và một số người khác, bà Trà là người từng cho bà Trần Thị Kim Loan vay 50 tỷ đồng, nay bị bà Loan phản ứng mạnh mẽ.

Tôi đã làm việc tại trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi đã trình bày rõ ràng nội dung bà Trần Thị Kim Loan tố cáo tôi là tố cáo sai, bởi lẽ tôi không liên quan gì tới việc có người lạ tạt sơn vào nhà bà Loan, cũng như uy hiếp bà này. Bởi lẽ thời điểm đó tôi không có mặt tại Việt Nam, việc bà Loan không trả nợ tôi vẫn còn được cơ quan công an tỉnh điều tra. Bà Loan vay tôi, bà Loan phải trả nợ cho tôi, tôi còn đang là nạn nhân của bà Loan”, bà Lâm Thu Trà cho hay.

Ai làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm

Xin trở lại mốc thời gian tháng 1/2020, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Văn bản tới Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Văn bản số 159/PC02-Đ4 có nêu: "Để làm rõ nội dung tố giác và ngăn chặn hậu quả xảy ra, đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cung cấp thông tin và thực hiện nội dung…

Nếu phát hiện bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh hoặc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc có đứng tên tài sản là đất, tài sản khác gắn liền với đất tại địa phương thì đề nghị tạm ngưng mọi giao dịch đến khi có thông báo mới”.

Như vậy, có thể thấy động thái mạnh mẽ của Cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ việc liên quan đến bà Trần Thị Kim Loan và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong vụ việc này.

Qua tinh thần của văn bản này, có thể thấy rõ việc gửi văn bản của Cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tới cơ quan chức năng là kịp thời, đúng đắn.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm ngưng giao dịch mà bà Trần Thị Kim Loan (hoặc người được uỷ quyền), cũng như ông Giang Vinh, hay Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc vẫn sang nhượng được tài sản thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Được biết, tháng 6/2017, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc có nhận chuyển nhượng thửa đất số 32 tờ bản đồ số 42 (địa chỉ xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) với diện tích 37.575m2 đất trồng cây lâu năm từ ông Tạ Văn Bửu và bà Võ Trường Giang.

Liên quan đến thửa đất này, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Hiện theo tôi cập nhật thì tháng 7/2020, Công ty Hoàng Hạc đã sang nhượng cho ông Nguyễn Tiến Đồng và bà Đỗ Thị Chánh". 

Trước câu hỏi của Phóng viên, tháng 1/2020 cơ quan Công an tỉnh đã gửi văn bản tới Quý cơ quan về việc ngăn chặn giao dịch bất động sản có liên quan, tại sao tháng 7/2020 lại có giao dịch này?

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn cho hay: “Việc cho phép chuyển nhượng thì thẩm quyền thì thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục gửi văn bản yêu cầu tạm ngưng các giao dịch bất động sản liên quan”.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX.

Bàn luận về tính pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho hay: “Khi có văn bản ngăn chặn giao dịch thì các đơn vị tiếp nhận được văn bản đó phải có trách nhiệm dừng các giao dịch có liên quan. Cơ quan công an là một trong các cơ quan có thẩm quyền làm việc đó, bên cạnh Toà án, cơ quan thi hành án. Như vậy, tôi có khuyến nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên tập hợp ngay số lượng các giao dịch bất động sản, quyết liệt ngăn chặn giao dịch có liên quan đến bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh, Công ty TNHH Thương Mại Hoàng Hạc gửi tới cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tàn sản. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trong khi đó, liên quan đến bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) một trong những nạn nhân của bà Trần Thị Kim Loan cho biết đây là tài sản đang tranh chấp. “Nhà đất này do bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh khi đang có ý định thực hiện công chứng, uỷ quyền để bán cho người khác thì bị chúng tôi phát hiện và ngay lập tức chúng tôi đã làm văn bản đề nghị cơ quan chức năng ngăn chặn việc thực hiện giao dịch bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa”.

Bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sẽ truy nã

Mới đây, đầu tháng 9/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát đi văn bản gửi các cơ quan chức năng trong đó có nội dung: “…Yêu cầu bà Trần Thị Kim Loan tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc để làm rõ nội dung tố giác nhiều người có hành vi cho vay nặng lãi và bắt, giữ người trái pháp luật…

Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo, nếu bà Loan không tới làm việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 11/9, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước câu hỏi của Phóng viên - Cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan, trong trường hợp không tìm thấy bà Loan thì hướng xử lý vụ án này sẽ ra sao, thưa ông?

Một vị lãnh đạo cơ quan này cho hay: "Chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và phải ban hành quyết định truy nã thôi”.

Như vậy, có thể thấy quan điểm của cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ việc này là rất rõ ràng, sẽ ban hành quyết định truy nã.

 

Nhã An

Loading...

Bình luận

Giao hữu bóng đá giữa các hội nghệ sĩ tỉnh Đồng Nai

Đây là mùa giải được tổ chức lần thứ IV do Hội nghệ sĩ Đồng Nai phối hợp cùng các đoàn thể địa phương tổ chức...

Khai hội đình Trà Cổ vùng biên Móng Cái, Quảng Ninh

Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa.

Giữ gìn di sản cầu Long Biên - việc không thể lơ là

Cầu Long Biên là một di sản đã tồn tại hơn một thế kỷ, gắn bó trong tâm trí hàng triệu người dân Thủ đô...

Kích cầu du lịch bằng tuyến, tour 'độc lạ'

Thông tin tuyến xe buýt kết nối 3 nước Việt Nam-Lào-Thái Lan với loạt điểm đến nổi tiếng đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng du lịch.

Xem thêm

Thế giới Facebook