Vụ việc vỡ nợ hơn trăm tỷ đồng ở Bà Rịa-Vũng Tàu: Cần ngăn chặn việc tẩu tán tài sản

0
Đây là nội dung mà những nạn nhân khi tin tưởng cho bà Trần Thị Kim Loan vay tiền quan tâm trong giai đoạn hiện nay.
Tin nên đọc

Xin được nêu văn tắt vụ việc vỡ nợ đang gây xôn xao tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nhiều công dân vì tin tưởng Trần Thị Kim Loan nên đã cho vay với số tiền lên đến hơn 100 tỷ đồng và nhiều tài sản khác. Tuy nhiên, khi đến hạn trả tiền thì Trần Thị Kim Loan khất lần, lẩn tránh…Rất bức xúc vì hành vi dối trá, lừa đảo của Trần Thị Kim Loan, nhiều người bị hại đã gửi Đơn tới cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để cầu cứu, truy tìm Loan để nhận lại số tiền. Được biết, cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án này.

Được biết, tháng 2/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành văn bản số 439/TB-CSHS Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn nêu thông tin không đúng sự thật để vay tiền, đến hạn không trả mà lẩn tránh. Người có liên quan là Trần Thị Kim Loan, sinh năm 1966, cư trú tại 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tháng 9/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục ban hành văn bản Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan.

Ai làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm

Xin trở lại mốc thời gian tháng 1/2020, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Văn bản tới Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Văn bản số 159/PC02-Đ4 có nêu: "Để làm rõ nội dung tố giác và ngăn chặn hậu quả xảy ra, đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai các thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cung cấp thông tin và thực hiện nội dung…

Nếu phát hiện bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh hoặc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc có đứng tên tài sản là đất, tài sản khác gắn liền với đất tại địa phương thì đề nghị tạm ngưng mọi giao dịch đến khi có thông báo mới”.

Như vậy, có thể thấy động thái mạnh mẽ của Cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ việc liên quan đến bà Trần Thị Kim Loan và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong vụ việc này.

Qua tinh thần của văn bản này, có thể thấy rõ việc gửi văn bản của Cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tới cơ quan chức năng là kịp thời, đúng đắn.

Tuy nhiên, trong thời gian tạm ngưng giao dịch mà bà Trần Thị Kim Loan (hoặc người được uỷ quyền), cũng như ông Giang Vinh, hay Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc vẫn sang nhượng được tài sản thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Được biết, tháng 6/2017, Công ty TNHH Thương mại Hoàng Hạc có nhận chuyển nhượng thửa đất số 32 tờ bản đồ số 42 (địa chỉ xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) với diện tích 37.575m2 đất trồng cây lâu năm từ ông Tạ Văn Bửu và bà Võ Trường Giang.

Liên quan đến thửa đất này, ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn - Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: "Hiện theo tôi cập nhật thì tháng 7/2020, Công ty Hoàng Hạc đã sang nhượng cho ông Nguyễn Tiến Đồng và bà Đỗ Thị Chánh". 

Trước câu hỏi của Phóng viên, tháng 1/2020 cơ quan Công an tỉnh đã gửi văn bản tới Quý cơ quan về việc ngăn chặn giao dịch bất động sản có liên quan, tại sao tháng 7/2020 lại có giao dịch này?

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn cho hay: “Việc cho phép chuyển nhượng thì thẩm quyền thì thuộc về Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đất Đỏ. Tuy nhiên, ngay sau đó vài ngày, cơ quan công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục gửi văn bản yêu cầu tạm ngưng các giao dịch bất động sản liên quan”.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX.

Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty luật TNHH LSX.

Bàn luận về tính pháp lý, Luật sư Quách Thành Lực - Giám đốc Công ty Luật TNHH LSX cho hay: “Khi có văn bản ngăn chặn giao dịch thì các đơn vị tiếp nhận được văn bản đó phải có trách nhiệm dừng các giao dịch có liên quan. Cơ quan công an là một trong các cơ quan có thẩm quyền làm việc đó, bên cạnh Toà án, cơ quan thi hành án. Như vậy, tôi có khuyến nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên tập hợp ngay số lượng các giao dịch bất động sản, quyết liệt ngăn chặn giao dịch có liên quan đến bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh, Công ty TNHH Thương Mại Hoàng Hạc gửi tới cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm ngăn chặn việc tẩu tán tàn sản. Ai làm sai người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

Trong khi đó, liên quan đến bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) một trong những nạn nhân của bà Trần Thị Kim Loan cho biết đây là tài sản đang tranh chấp. “Nhà đất này do bà Trần Thị Kim Loan, ông Giang Vinh khi đang có ý định thực hiện công chứng, uỷ quyền để bán cho người khác thì bị chúng tôi phát hiện và ngay lập tức chúng tôi đã làm văn bản đề nghị cơ quan chức năng ngăn chặn việc thực hiện giao dịch bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa”.

120333849_2726142637653031_6427384873955215187_n

Bất động sản tại số 176 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Ở diễn biến khác, mới đây bà Trần Thị Kim Loan bất ngờ có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tố cáo hành vi cho vay nặng lãi và đe dọa khủng bố tinh thần, tạt sơn và hủy hoại tài sản.

Người có liên quan tới đơn của bà Trần Thị Kim Loan lại chính là bà Lâm Thu Trà và một số người khác, bà Trà là người từng cho bà Trần Thị Kim Loan vay 50 tỷ đồng, nay bị bà Loan phản ứng mạnh mẽ.

Sáng nay làm việc tại trụ sở Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tôi đã trình bày rõ ràng nội dung bà Trần Thị Kim Loan tố cáo tôi là tố cáo sai, bởi lẽ tôi không liên quan gì tới việc có người lạ tạt sơn vào nhà bà Loan, cũng như uy hiếp bà này. Bởi lẽ thời điểm đó tôi không có mặt tại Việt Nam, việc bà Loan không trả nợ tôi vẫn còn được cơ quan công an tỉnh điều tra. Bà Loan vay tôi, bà Loan phải trả nợ cho tôi, tôi còn đang là nạn nhân của bà Loan”, bà Lâm Thu Trà cho hay.

Trước đó, đăng tải trên thuonggiaonline.vn, bà Trần Thị Kim Loan phân trần: “Trong thời gian qua do bị các đối tượng xã hội đen tạt sơn vào nhà và bắt cóc bà làm ảnh hưởng đến tinh thần cũng như tính mạng nên bà tạm rời khỏi địa phương chứ không có chuyện trốn tránh như tin đồn. Nên đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng và sẽ ra trình diện cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong thời gian sớm nhất khi ổn định về tinh thần và sức khỏe”.

Được biết, bà Trần Thị Kim Loan cũng vay tiền của bà Nguyễn Thị Tám (P.7, TP Vũng Tàu), ông Nguyễn Ngọc Chuẩn (P.2, TP Vũng Tàu) và bà Lương Thị Đào (địa chỉ 85B, Lê Thánh Tông, TP.Vũng Tàu). Những người này đều cho biết, họ là nạn nhân của bà Trần Thị Kim Loan, nay bà Loan vu khống họ nhắn tin, bôi nhọ danh dự là không đúng sự thật.

Tin nên đọc

Sẽ truy nã

Mới đây, đầu tháng 9/2020, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát đi văn bản gửi các cơ quan chức năng trong đó có nội dung: “…Yêu cầu bà Trần Thị Kim Loan tới Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc để làm rõ nội dung tố giác nhiều người có hành vi cho vay nặng lãi và bắt, giữ người trái pháp luật…

Sau 15 ngày kể từ ngày thông báo, nếu bà Loan không tới làm việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vụ việc trên, sáng 11/9, Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước câu hỏi của Phóng viên - Cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã gửi Thông báo truy tìm Trần Thị Kim Loan, trong trường hợp không tìm thấy bà Loan thì hướng xử lý vụ án này sẽ ra sao, thưa ông?

Một vị lãnh đạo cơ quan này cho hay: "Chúng tôi sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và phải ban hành quyết định truy nã thôi”.

Như vậy, có thể thấy quan điểm của cơ quan Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ việc này là rất rõ ràng, sẽ ban hành quyết định truy nã.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt giam vì lừa đảo

Bà Bùi Thị Mai Liên, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn vừa bị cơ quan công an bắt giam tối 15/6/2020 để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đáng chú ý, nhiều giấy vay tiền của bà Mai Liên có chữ ký của chồng là ông Đoàn Xuân Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng.

Có thể thấy trong vụ việc xảy ra tại Lâm Đồng rất được cơ quan ban ngành tại tỉnh này chú ý, ráo riết xử lý, nhằm trấn an dư luận. Tuy nhiên, cùng bản chất sự việc là lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng xảy ra tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì sự việc lại “chậm rãi”.

 

Nhã Vân

Loading...

Bình luận

Barcelona và Juventus quyết thắng để đua ngôi đầu bảng

Dù đều giành vé đi tiếp, nhưng cả Barcelona lẫn Juventus đều quyết tâm giành chiến thắng đêm nay để hướng về ngôi đầu bảng G UEFA Champuons League.

Anh Đức chia tay HAGL: 0 bàn thắng, 0 kiến tạo

Tiền đạo kỳ cựu Anh Đức rời HAGL sau mùa giải 2020 thất bại hoàn toàn.

Nhiều trải nghiệm đáng chú ý tại sự kiện "Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu"

Ngày 2/12 tại thành phố Vũng Tàu, đã diễn ra buổi họp báo công bố khai mạc Tuần lễ Món ngon phố biển Vũng Tàu năm 2020 (VungTau Taste Week 2020).

CLB Vũ Lê đạt giải nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà 2020

CLB Vũ Lê đã đạt được hạng nhất toàn đoàn tại Giải trẻ và vô địch Boxing các CLB TP Biên Hoà năm 2020 với tổng 5 HCV, 1HCB và 2HCĐ.

Xem thêm