Vũ Trọng Lương dễ dàng đưa xe tải đến chở bài thi mang đi sửa

0
Theo các nhân chứng là công an tỉnh Hà Giang, thì họ đã thiếu trách nhiệm khi để Lương dễ dàng mở phòng chứa bài thi.

Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018, tại Hà Giang, chiều 16/10, HĐXX xét hỏi các nhân chứng chiến sỹ Công an Hà Giang và đoàn thanh tra giám sát làm nhiệm vụ tại kỳ thi.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Thanh Lịch (công tác tại phòng PA03, Công an tỉnh Hà Giang) trả lời được cấp trên phân công nhiệm vụ tham gia bảo vệ ban in sao đề thi và giám sát toàn bộ các hoạt động của tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Trưa 7/7/2018, Vũ Trọng Lương (Phó phòng Khảo thi và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang) ngang nhiên đánh xe tải đến Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang (nơi lưu trữ bài dự thi của toàn bộ các thí sinh) để phá niêm phong cửa phòng, sau đó mở cửa phòng để vận chuyển 5 hòm đựng bài dự thi và máy tính mang sang Sở GD&ĐT.

anh phien toa ha giang 2

Các bị cáo tại tòa.

Việc vận chuyển này để Lương sửa bài thi sao cho trùng khớp với kết quả đã sửa trên phần mềm đã được Lương thao tác từ trước.

Thời điểm này, ông Lịch cho biết đang đi ăn trưa nên không để ý đến việc làm của Lương.

Sau đó, việc làm của Lương bị ông Vũ Văn Sử (Giám đốc Sở GD&ĐT) phát hiện phía Sở GD&ĐT có yêu cầu Lịch sang chứng kiến có phải chữ ký của mình  trên mẫu niêm phong cửa và các hòm chứa bài thi hay không thì ông xác nhận không phải.

Nhân chứng Nguyễn Thái Học (cán bộ Phòng PK02, Công an tỉnh Hà Giang) được phân công nhiệm vụ bảo vệ an ninh 24/24 tại trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang, ông và các đồng nghiệp được bố trí ăn nghỉ một phòng ngay tại trường.

Trưa 7/7/2018, ông Vũ Trọng Lương vào phòng giới thiệu là Phó trưởng ban thư ký, Thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, đến để chuyển đồ về Sở Giáo dục và nhờ cả đội chuyển giúp.

Sau khi gọi điện cho ông Lịch và được xác nhận, ông Học và nhóm đồng nghiệp không chỉ đồng ý để Lương phá niêm phong mà còn nhiệt tình giúp đỡ Lương chuyển các bài thi xuống xe tải do Lương bố trí sẵn.

Một nhân chứng khác tên Vi Hoàng Hiệp (công tác tại phòng PC07, Công an tỉnh Hà Giang) cho rằng cùng nằm trong nhóm được khuôn vác giúp Lương nhưng không biết là tài liệu gì. Chủ tọa phiên tòa hỏi lại thì Hiệp nói mình chưa được qua đào tạo Công an nhân dân.

Tại kỳ thi này, để bảo đảm an toàn ngoài lực lượng công an như đã nói trên còn có Tổ thanh tra giám sát các hoạt động chấm thi gồm 2 người do Bộ GD&ĐT ủy quyền. Đó là ông Trần Quang Huy và ông Khổng Chí Nguyện, cả hai cùng công tác tại Trường Đại học Tân Trào (Tuyên Quang).

Một trong hai nhân chứng này cho rằng, không có nghiệp vụ xử lý bài thi trắc nghiệm, đây là lần đầu tiên tham gia công việc, trước đó chỉ được tập huấn 1 ngày.

Cũng cho biết thêm, thanh tra chỉ giám sát quy trình, đúng các khâu, các bước và nếu biết rõ các quy trình xử lý sẽ tốt hơn.

Được biết hai cán bộ thanh tra giám sát trước đó đã phải giải trình với Bộ GD&ĐT và bị kỷ luật do sáng tự ý về Trường ĐH Tân Trào hôm 2/7  để tham dự một cuộc họp theo yêu cầu của trường.

Gia Phan

Loading...

Bình luận

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Katie Taylor - Người truyền cảm hứng cho Boxxing nữ

Truyền cảm hứng cho boxxing nữ. Nữ võ sĩ quyền anh xinh đẹp này đồng thời cũng từng là một cầu thủ đội tuyển bóng đá nữ tài năng.

C.Ronaldo giật dây, khiến HLV Sarri bị sa thải?

Theo báo giới Italia, C.Ronaldo là mấu chốt khiến Juventus quyết định sa thải HLV Maurizio Sarri ngay sau khi CLB bị loại khỏi Champions League.

Xem thêm