Vụ TP Vũng Tàu “thi gan” với bản án có hiệu lực: Chống lệnh, liên tiếp ra nhiều văn bản "đá bóng" trách nhiệm?

0
Cũng như bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT, Bộ TN&MT khẳng định, trường hợp của bà Hương đủ điều kiện bồi thường về đất, đồng thời đề nghị UBND tỉnh này chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật. Thế nhưng đáp lại, UBND TP Vũng Tàu vẫn cố tình “chống lệnh”, không thi hành bản án.

Ra nhiều văn bản “đá bóng” trách nhiệm, không thực hiện bản án

Như Pháp luật Plus đã thông tin qua bài viết: “Bà Rịa - Vũng Tàu: Chính quyền “thi gan” với bản án đã có hiệu lực pháp luật”, liên quan đến việc bà Trần Thị Hương (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu) liên tục có đơn khiếu nại yêu cầu UBND TP Vũng Tàu thi hành bản án của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) đã có hiệu lực pháp luật cách đây gần 5 năm, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Bà Trần Thị Hương trao đổi với phóng viên.
Bà Trần Thị Hương trao đổi với phóng viên.

Điều khiến bà Hương và dư luận vô cùng bức xúc, đó là mặc dù Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh BR-VT đã có nhiều văn bản đề nghị UBND TP Vũng Tàu nghiêm túc thực hiện bản án, thế nhưng, đơn vị này vẫn mặc nhiên “chống lệnh”, làm ngơ trước chỉ đạo và không giải quyết quyền lợi cho bà Hương theo quy định pháp luật.

Không chỉ vậy, theo bà Hương, UBND TP Vũng Tàu còn ra nhiều văn bản “đá bóng” trách nhiệm, vòng vo, thiếu tôn trọng bản án nhằm không thực hiện trách nhiệm của mình?

Trở lại vụ việc, ngày 18/10/2006, UBND tỉnh BR-VT ban hành quyết định thu hồi 12.862,7m2 đất tại đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 3, TP. Vũng Tàu, trong đó có đất ki ốt của bà Hương đã đầu tư xây dựng và sử dụng từ năm 1991 đến nay để xây dựng Trung tâm thương mại Thái Dương.

Sau đó, ngày 02/3/2009, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành Quyết định số 958/QĐ-UBND và ngày 05/10/2010 ban hành Quyết định số 10/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ và bồi thường, hỗ trợ bổ sung đối với hộ bà Hương nhưng lại không bồi thường giá trị quyền sử dụng đất.

Bà Hương đã khởi kiện hai Quyết định số 958 và Quyết định số 10 trên của Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu ra Tòa hành chính và được cả hai cấp Tòa Sơ thẩm và Phúc thẩm (ngày 20/6/2013) tuyên thắng kiện.

Khi bản án phúc thẩm trên có hiệu lực pháp luật và có Quyết định thi hành án, lẽ ra UBND TP Vũng Tàu phải nghiêm chỉnh chấp hành, thế nhưng vụ việc lại được đơn vị này lái đi theo một hướng khác.

Khu đất bị thu hồi thực hiện dự án.
Khu đất bị thu hồi thực hiện dự án.

Theo hồ sơ bà Hương cung cấp, trong vòng 5 năm, kể từ khi bản án của TAND tỉnh BR-VT có hiệu lực pháp luật, UBND TP Vũng Tàu liên tiếp “đá” trách nhiệm sang Trung tâm Phát triển Quỹ đất (PTQĐ) Thành phố và một số cơ quan chức năng khác kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND Thành phố giải quyết.

Trong khi đó, ngày 18/6/2015, UBND TP Vũng Tàu có Thông báo số 270/TB-UBND về việc kết luận tại cuộc họp bàn, thống nhất giải quyết đơn của bà Hương và bà Miều yêu cầu thực hiện bản án phúc thẩm do ông Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu chủ trì.

Cuộc họp với sự tham dự của 15 đại diện các cơ quan, ban ngành của Thành phố, trong đó có đại diện TAND TP, Viện KSND TP, Ban Dân vận Thành ủy, Ban Pháp chế HĐND, Thanh tra TP, Phòng TN&MT, Trung tâm PTQĐ… đã thống nhất giao Trung tâm PTQĐ TP chủ trì phối hợp cùng các cơ quan liên quan, căn cứ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh và các quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho bà Hương, bà Miều theo quy định, thời gian hoàn thành trong tháng 6/2015.

Thống nhất của các cơ quan, ban ngành là vậy, thế nhưng, ngày 28/12/2015, Trung tâm PTQĐ có báo cáo số 302/BC-PTQĐ gửi UBND TP. Vũng Tàu về việc thực hiện hai bản án phúc thẩm trên lại có những nhận định, đánh giá thiếu tôn trọng bản án.

Cụ thể, tại phần kiến nghị có nêu: “Trung tâm Phát triển Quỹ đất báo cáo nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ, việc giải quyết khiếu nại… và những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định của pháp luật của hai bản án để UBND Thành phố Vũng Tàu biết và có văn bản xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của UBND tỉnh đối với việc thực hiện hai bản án nêu trên”. Văn bản do Phó Giám đốc Trung tâm PTQĐ TP Phạm Hồng Thái ký. 

Văn bản số 420/UBND-PTQĐ gửi UBND tỉnh BR-VT báo cáo việc thực hiện 2 bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT, trong đó cũng cho rằng bản án có pháp lý chưa rõ ràng.
Văn bản số 420/UBND-PTQĐ gửi UBND tỉnh BR-VT báo cáo việc thực hiện 2 bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT, trong đó cũng cho rằng bản án có pháp lý chưa rõ ràng.

Về phía UBND TP Vũng Tàu, ngày 28/01/2016, đơn vị này có Văn bản số 420/UBND-PTQĐ gửi UBND tỉnh BR-VT báo cáo việc thực hiện 2 bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BR-VT, trong đó cũng cho rằng bản án có pháp lý chưa rõ ràng: “UBND Thành phố Vũng Tàu báo cáo nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, việc bồi thường, hỗ trợ, giải quyết khiếu nại và bản án đã tuyên đối với hai hộ bà Trần Thị Hương và bà Nguyễn Thị Miều… và những vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, thiếu căn cứ theo quy định pháp luật của hai bản án để UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo giải quyết đối với việc thực hiện hai bản án nêu trên của TAND tỉnh”.

Chống lệnh!

Sau khi có báo cáo, đề xuất của UBND TP, UBND tỉnh BR-VT đã có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Ngày 23/1/2018, Bộ TN&MT có văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ gửi UBND tỉnh này cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất, loại đất được bồi thường là loại đất ghi trong sổ đăng ký ruộng đất.

Văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh BR-VT cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất.
Văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh BR-VT cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất.
Văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh BR-VT cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất.
Văn bản số 365/BTNMT-TCQLĐĐ của Bộ TN&MT gửi UBND tỉnh BR-VT cho biết, trường hợp bà Hương và bà Miều được bồi thường về đất.

Sau khi có văn bản trả lời và chỉ đạo của Bộ TN&MT, ngày 01/02/2018, UBND tỉnh BR–VT tiếp tục có văn bản số 1082/UBND-VP: “Giao UBND TP Vũng Tàu căn cứ hồ sơ vụ việc và ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại văn bản nêu trên để giải quyết việc bồi thường cho bà Trần Thị Hương theo đúng quy định của pháp luật. Báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 2/2018”.

Văn bản trả lời, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết đã rõ, đáng ra UBND TP phải nghiêm túc thực hiện, thế nhưng, ngày 01/3/2018, đơn vị này lại tiếp tục có văn bản đá trách nhiệm, giao Giám đốc Trung tâm PTQĐ phối hợp cùng Phòng TN&MT, UBND phường 3… thực hiện nội dung tại công văn trên của UBND tỉnh, đề xuất, tham mưu cho UBND TP thực hiện theo quy định.

Văn bản của UBND TP Vũng Tàu đá trách nhiệm cho Trung tâm PTQĐ.
Văn bản của UBND TP Vũng Tàu đá trách nhiệm cho Trung tâm PTQĐ.

Gần nhất, theo hồ sơ bà Hương cung cấp, ngày 28/5/2018, UBND TP Vũng Tàu một lần nữa có văn bản giao Giám đốc Trung tâm PTQĐ TP cập nhật hồ sơ, tham mưu UBND TP ra văn bản thông báo kết quả giải quyết việc bà Hương yêu cầu thi hành bản án về Ban tiếp Công dân tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy và trả lời công dân theo quy định. Và cứ như vậy, việc thực hiện bản án có hiệu lực pháp luật vẫn bị UBND TP Vũng Tàu “bỏ ngỏ”.

Trước vụ việc trên, chia sẻ với phóng viên, bà Hương bức xúc: “Việc UBND TP Vũng Tàu, Trung tâm PTQĐ… có những văn bản nhận định thiếu tôn trọng bản án, xem thường pháp luật, đá bóng trách nhiệm, chống lệnh cấp trên như vậy mà không một ai, cơ quan nào “tuýt còi” là điều rất bất thường và vô lý. Rõ ràng những việc làm trên của các cá nhân và cơ quan đã vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm, không để họ hành người dân chúng tôi như vậy mãi được”.

Kiến Dân - Trọng Vũ

Bình luận

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook