Vụ thầy bói truy sát gia đình thầy cúng, ảo giác hay hành vi ganh ghét, thiếu hiểu biết?

0
Thầy cúng truy sát cả nhà thầy bói khiến 02 nạn nhân tử vong, là bài học đau xót về cách đối nhân xử thế, ứng xử giữa người với người..

Một điều nhịn chín điều lành

Hầu hết các vụ án mạng đều xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày. Sự việc thầy cúng truy sát cả nhà thầy bói (ở đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, TP Nam Định) là một dẫn chứng cụ thể.

Nguồn cơn xuất phát từ những hiềm khích, nghi ngờ dẫn đến mâu thuẫn. Điều đáng nói cả nạn nhân và người phạm tội đều là bậc … “thầy”. Vậy mà, họ lại có ứng xử thiếu kiềm chế, thậm chí là hung tợn, tàn bạo.

Theo đó, sáng 4/3, sau khi ông Trịnh Viết Ba (52 tuổi, ở đường Hoàng Hoa Thám, làm nghề thầy cúng) dùng dao truy sát cả nhà ông Bùi Sĩ Được (79 tuổi làm nghề thầy bói) khiến 2 người chết và 2 người bị thương, ông Ba đã về nhà dùng dao cắt cổ tự tử nhưng không chết.

Sau đó, ông Ba được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên ông Ba được chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để cấp cứu, điều trị nhưng ông Ba đã tử vong.

Tiến sĩ Lý Văn Quyền trao đổi với PV Phapluatplus.vn.
Tiến sĩ Lý Văn Quyền trao đổi với PV Phapluatplus.vn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Phapluatplus.vn về việc thầy cúng truy sát cả nhà thầy bói khiến 02 người tử vong (xảy ra tại đường Hoàng Hoa Thám, phường Ngô Quyền, TP Nam Định).

Tiến sĩ Lý Văn Quyền (giảng viên bộ môn Tội phạm học, khoa Pháp luật hình sự đại học luật Hà Nội) phân tích: “Tất cả những vụ án mạng xảy ra đều xuất phát từ mâu thuẫn trong cuộc sống, trong sinh hoạt hàng ngày và ngay cả trong gia đình cũng vậy, cũng có những mâu thuẫn, xung đột.

Đôi khi, chỉ là những mâu thuẫn rất nhỏ, nhưng không được giải tỏa, không được hòa giải trên cơ sở tình làng nghĩa xóm có thể dẫn đến án mạng.

Theo những thông tin mà báo chí nêu, xét về mặt tâm lý tội phạm, có một phần lỗi từ phía nạn nhân. Bởi lẽ, Trịnh Viết Ba có nghi ngờ phía gia đình nạn nhân bỏ bùa.

Trong suy nghĩ cá nhân của người phạm tội, ông Ba, suy nghĩ nạn nhân làm hại cho mình, ảnh hưởng tới công việc của mình. Đây là nguồn cơn thúc đẩy người phạm tội.

Ngoài những mẫu thuẫn trong sinh hoạt ra, một trong các bên có tính đố kỵ, bon chen hoặc ngầm ganh ghét… cũng là những yêu tố tiêu cực, tác động xấu tới tâm lý người phạm tội.

Tóm lại, xét về góc độ pháp lý, không khởi tố vụ án, vì nạn nhân và người phạm tội đều đã tử vong.

Xét dưới góc độ tâm lý tội phạm học, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên, liên quan tới một phần lỗi của nạn nhân. Hoặc ông Trịnh Viết Ba bị thần kinh hoang tưởng.

Để hạn chế tối đa, hay nói cách khác, làm thế nào để không trở thành nạn nhân?. Trước tiên, giải quyết mâu thuẫn phải dựa trên tình làng nghĩa xóm, có sự tôn trọng nhau. Nhưng quan trọng hơn cả; mọi người cần học cách ứng xử, đối nhân xử thế sao cho phù hợp, hài hòa.

Nếu những mâu thuẫn giữa hai bên không thể có tiếng nói chung, cần báo cho tổ trưởng tổ dân phố hoặc chính quyền sở tại, để kịp thời ngăn chặn, giải quyết, xử lý. Và như vậy, điều đáng tiếc sẽ không xảy ra. Dân gian có câu “một điều nhịn chín điều lành”. 

Hiện trường nơi xảy ra vụ án.
Hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Nhân đức ở đâu?

Luật pháp cũng quy định rõ; Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm là một trong những quyền hiến định, được ghi nhận tại Điều 20 của Hiến pháp năm 2013.

Cụ thể:  “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Nhìn nhận sự việc trên, Luật sư Nguyễn Tú Oanh, đoàn luật sư Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Hành vi của Trịnh Viết Ba tước đi mạng sống của 2 người, cả hai nạn nhân này đều là phụ nữ cho thấy, hành vi của Ba quá dã man vô nhân tính, mất hết tính người.

Mặc dù, Ba cũng đã chết, nhưng qua sự việc này cho thấy sự sân hận, hẹp hòi ích kỷ của Ba là nguồn cơn gây tội ác.  

Cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cũng cần kiểm soát những người hành nghề thầy cúng, thầy bói. Cuộc sống luôn có những biến động, nhưng việc gì cũng có cách giải quyết, trừ người đã chết không thể làm họ sống lại được".

Trao đổi với chị Nguyễn Nhi, ở Hà Nội về sự việc thầy bói đâm chết thầy cúng; Chị Nhi cho hay: Tôi thật sự rất sốc, bỏi lẽ ở cái tuổi đầu hai thứ tóc mà không có sự nhường nhịn hay cách giải quyết có văn hóa.

Có thể do hiểu biết về tâm linh méo mó, dẫn đến ông Ba đã hành xử một cách mù quáng, mông muội và tàn ác. Trong khi cả nạn nhân và người phạm tội đều là thầy, tôi không hiểu nhân đức ở đâu?

 

Điều 157 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định về các căn cứ không khởi tố vụ án hình sự như sau: "Không được khởi tố vụ án hình sự khi có một trong các căn cứ sau:

1. Không có sự việc phạm tội; 2. Hành vi không cấu thành tội phạm; 3. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự; 4. Người mà hành vi phạm tội của họ đã có bản án hoặc quyết định đình chỉ vụ án có hiệu lực pháp luật; 5. Đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự; 6. Tội phạm đã được đại xá; 7. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết, trừ trường hợp cần tái thẩm đối với người khác; 8. Tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự mà bị hại hoặc người đại diện của bị hại không yêu cầu khởi tố”.

Ly Ly

Bình luận

An Giang: Giải Quần vợt mừng Đảng, mừng Xuân Tân Sửu 2021

Sáng ngày 23/1, Công an tỉnh An Giang tổ chức Giải Quần vợt “Mừng Đảng, mừng Xuân” giao lưu với các Sở, Ban, Ngành, Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nôn nao Tết của Quê Hương

Cuối tháng Chạp, không khí Tết đã len lỏi khắp các con đường, góc phố, khiến mỗi người đều trào dâng bao cảm xúc.

Tranh cãi chuyện “bản quyền” chữ “Tết” cách điệu

Cho rằng chữ “Tết” cách điệu viết theo kiểu “thư pháp” là do mình sáng tạo ra, ai muốn dùng phải xin phép và được sự đồng ý.

Công chúa Phương Mai, con gái lớn của vua Bảo Đại qua đời tại Pháp

Công chúa Phương Mai là con gái lớn của vị hoàng đế cuối cùng của Việt Nam Bảo Đại với Nam Phương Hoàng hậu qua đời ở tuổi 84.

Xem thêm