Pháp Luật Plus - Vụ tham nhũng ở siêu dự án Tây Hồ Tây: Cựu Chủ tịch phường kháng cáo

Vụ tham nhũng ở siêu dự án Tây Hồ Tây: Cựu Chủ tịch phường kháng cáo

0
Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nhưng cho rằng mức án tòa sơ thẩm tuyên là quá nặng đối với mình. Tuy nhiên, Viện kiểm sát (VKS) lại cho rằng mức án này quá nhẹ.

LS Đỗ Anh Thắng (Giám đốc Công ty Luật ASEM Việt Nam, Hà Nội), người bào chữa cho Nguyễn Hữu Khiêm (bị cáo trong vụ tham nhũng ở dự án Tây Hồ Tây) vừa cho biết, bị cáo này mới gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội.

65742525_3085940154764278_5384744852846018560_o (1)

 

Trước đó tại phiên tòa sơ thẩm tuyên ngày 10/7, TAND TP Hà Nội đã kết án cựu Chủ tịch phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) 8 năm tù giam về tội "lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ".

Tuy nhiên, bị cáo Khiêm cho rằng mức án này là quá nặng so với hành vi phạm tội của mình nên đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Hữu Khiêm thừa nhận mình có hành vi phạm tội như cáo buộc nhưng cho rằng mình có nhiều tình tiết giảm nhẹ mà không có tình tiết tăng nặng gồm: thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ các cơ quan phát hiện điều tra tội phạm, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, công tác,...

Tại phần tuyên án sơ thẩm, HĐXX cho rằng, việc xét xử các bị cáo với những hành vi đã nêu là đúng người đúng tội.

Vụ án xảy ra trong quá trình thực hiện dự án Tây Hồ Tây, các đối tượng phạm tội là những người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ được giao, có đầy đủ về nhận thức, năng lực, hành vi, có chức vụ, nhưng vẫn gây hậu quả nghiêm trọng.

Tòa đã phạt Nguyễn Hữu Khiêm (cựu Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) 8 năm tù, các thuộc cấp là Nguyễn Thị Xuân Hương (cựu Cán bộ địa chính) bị tuyên 6 năm tù và Nguyễn Thị Gấm (cựu Chủ nhiệm HTX) 7 năm tù đều về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Lục Văn Cường (cựu Phó trưởng Phòng GPMB - Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (cựu chuyên viên Phòng GPMB - Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Minh Công (cựu cán bộ Phòng TN&MT huyện Từ Liêm), Vũ Qúy Dương (cựu Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm), Hoàng Minh Đức (nguyên cán bộ Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm) nhận 36 hoặc 30 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng đều được hưởng án treo.

Trong khi đó, tranh luận tại tòa, luật sư Đỗ Anh Thắng cho rằng: Tòa cần trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ có bỏ lọt tội phạm hay không.

Bởi vì Hội đồng bồi thường chính là cơ quan phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, hợp lý trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng.

Theo đó, Cơ quan điều tra và VKS cần xem xét, làm rõ, điều tra, khởi tố hành vi có dấu hiệu tội phạm của các thành viên đặc biệt là Chủ tịch Hội đồng bồi thường huyện Từ Liêm trong vụ án này.

Trước khi phiên tòa diễn ra, một số người dân cũng từng là cán bộ ở địa phương đã lên tiếng hoặc gửi đơn khiếu nại cho rằng, việc 8 người bị truy cứu trong vụ án này là chưa đủ.

Họ đặt nhiều nghi vấn và thắc mắc về trách nhiệm của những lãnh đạo và cán bộ khác.

Trong một diễn biến khác, VKS TP Hà Nội mới đây lại có văn bản kháng nghị phúc thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng không áp dụng tình tiết giảm nhẹ mà là tăng mức hình phạt đối với bị cáo Khiêm và Gấm.

Ngoài ra VKS cho rằng, Khiêm và các thuộc cấp phải có trách nhiệm liên đới bồi thường cho Công ty Phát triển Tây Hồ Tây trong việc bị thiệt hại khoảng 26 tỷ đồng trong vụ án.

Dự án KĐT Tây Hồ Tây rộng hơn 207ha, được UBND TP. Hà Nôi phê duyệt năm 2005 và Bộ Kế hoạch & Đầu tư cấp phép đầu tư năm 2006.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai, dự án này đã xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến nhiều lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật và truy cứu trách nhiệm hình sự.

Năm 2007, UBND Hà Nội quyết định thu hồi 1.173.030 m2 tại xã Xuân Đỉnh và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm) giao cho BCĐ GPMB thành phố để bồi thường, hỗ trợ giai đoạn 1, tạo quỹ đất bàn giao cho Công ty THT đầu tư xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

UBND huyện Từ Liêm đã thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư do bà Nguyễn Thị Huệ (Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, nay đã nghỉ) làm Chủ tịch hội đồng, ông Nguyễn Hữu Khiêm (Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh) làm Tổ trưởng Tổ công tác GPMB.

Trong quá trình thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng dự án Tây Hồ Tây, ông Nguyễn Hữu Khiêm (khi còn là Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh) và các thuộc cấp Nguyễn Thị Xuân Hương (cán bộ địa chính), Nguyễn Thị Gấm (chủ nhiệm HTX) đã làm thủ tục xác nhận đơn 29 hộ xin điều chuyển đất và biên bản điều tra xác minh 11 hộ dân có đất mương, đường giao thông không thuộc chỉ giới để nhận bồi thường hỗ trợ trái quy định pháp luật.

Các bị cáo Cường, Tuấn Anh, Đức, Công và Dương không đến thực địa xác minh hiện trạng đất nhưng vẫn ký vào biên bản điều tra xác minh và các tài liệu liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất để lập phương án bồi thường tái định cư. Việc này dẫn đến thiệt hại cho Nhà nước gần khoảng 26 tỷ đồng.

 

Kảnh Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
Dừng gói bảo hiểm COVID-19

Dừng gói bảo hiểm COVID-19

0
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, từ 1/4 các doanh nghiệp dừng bán gói bảo hiểm COVID-19. Quyết định này khiến cho nhiều khách hàng đã mua bảo hiểm lo lắng...

Video: Đoàn Văn Hậu "luyện công" trên đất Hà Lan

Văn Hậu trải qua thời gian đầy thách thức và bấp bênh trên đất Hà Lan, cùng Heerenveen nhưng phía trước là tương lai sáng sủa của trung vệ này.

Ca sỹ Hiền Anh Sao Mai ra mắt MV "Cùng chống giặc Corona"

Ca sỹ Nguyễn Hiền Anh (nghệ danh Hiền Anh Sao Mai) chính thức ra mắt MV “Cùng chống giặc Corona” của nhạc sỹ Phạm Hồng Sơn (phổ thơ Ngô Đức Hành).

Lóa mắt xem loạt cây cảnh hình thú tiền tỷ của đại gia Việt

Được các nghệ nhân tạo thế hình các loài vật một cách cầu kỳ, độc lạ, nhiều cây cảnh được các đại gia trả giá tới cả tiền tỷ.

Nicole Williams khoe tóc xoăn tự làm nhưng vòng 1 căng đầy mới gây chú ý

Nicole Williams mới đây tung loạt ảnh mặc bra xẻ sâu, khoe ngực căng đầy gợi cảm lên trang cá nhân gây chú ý.

Thế giới Facebook