Vụ tai nạn giao thông tại Quảng Ninh: “Chìm xuồng” do cơ quan điều tra “tiền hậu bất nhất”

0
Cơ quan điều tra quyết định không khởi tố vụ án vì cho rằng nạn nhân mới là người có lỗi trong vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Một vụ tai nạn giao thông xảy ra tại TP Cẩm Phả đã được Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định “cần phải khởi tố vụ án”.

Nhưng sau đó, chính cơ quan này lại quyết định không khởi tố vụ án khi “hoán đổi” trách nhiệm của những người liên quan rằng, nạn nhân là người có lỗi trong vụ tai nạn…

Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả trao đổi và đề nghị VKSND cùng cấp có quan điểm để xử lý vụ việc trên.
Văn bản của Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả trao đổi và đề nghị VKSND cùng cấp có quan điểm để xử lý vụ việc trên.

Nạn nhân bỗng trở thành thủ phạm

Theo hồ sơ vụ việc, vào lúc 11h40 ngày 26/3/2016, ông Vũ Xuân Đức (SN 1958, trú tại 88 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) điều khiển xe ô tô mang BKS 14A – 186.36 lưu thông theo hướng Bắc – Nam, đến khu vực ngã tư khu đô thị mới Cẩm Thành đã xảy ra va chạm giao thông với xe ô tô mang BKS 14A – 123.03 do ông Nguyễn Ngọc (SN 1978, HKTT tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long) điều khiển.

Vụ tai nạn giao thông được Công an TP Cẩm Phả thụ lý giải quyết. Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự kết luận, xe ô tô của ông Đức bị thiệt hại gần 530 triệu đồng. Xe ô tô của ông Ngọc bị thiệt hại gần 40 triệu đồng.

Dựa vào kết quả điều tra, ngày 29/6/2016, Thượng tá Lê Sĩ Toản - Phó Thủ trưởng CQĐT Công an TP Cẩm Phả có văn bản gửi VKSND TP Cẩm Phả đề nghị xem xét khởi tố vụ án. Trong văn bản này, CQĐT nêu rõ, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do lỗi của ông Nguyễn Ngọc.

Ông Ngọc điều khiển xe ô tô khi vào ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát nhường đường bên phải đang có xe lưu thông là nguyên nhân chính của vụ tai nạn. CQĐT cũng xác định, ông Vũ Xuân Đức có lỗi khi điều khiển xe ô tô vào ngã 4 không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn.

Tuy nhiên, vụ tai nạn được xác định gây hậu quả gần 570 triệu đồng nên theo quy định tại Thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 (hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại từ 500.000.000đ đến 1.500.000.000đ là trường hợp gây thiệt hại rất nghiêm trọng, vi phạm Điều 202 Bộ luật Hình sự) nên dù hai bên tự nguyện giải quyết phần dân sự, nhưng CQĐT TP Cẩm Phả vẫn đề nghị VKS cho quan điểm xử lý vụ việc.

Ngày 10/10/2016, Thượng tá Lê Sĩ Toản tiếp tục có văn bản gửi VKSND TP Cẩm Phả đề nghị “phê chuẩn” khởi tố vụ án đề điều tra xử lý theo thẩm quyền. Theo quan điểm của CQĐT, do ông Ngọc đã không thực hiện bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận là 250 triệu đồng nên càng cần xử lý nghiêm.

Đến ngày 28/2/2017, Thủ trưởng CQĐT Công an TP Cẩm Phả đột nhiên thay đổi toàn bộ quan điểm về vụ việc.

Trong văn bản thông báo việc không khởi tố vụ án, CQĐT cho rằng, nguyên nhân vụ tai nạn do ông Đức điều khiển xe ô tô 14A – 186.36 khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn. Từ người bị gây tai nạn trước đó, ông Đức bỗng chốc bị coi là thủ phạm gây tai nạn.

Bất thường

Điều đáng nói nhất là, trong văn bản trả lời ông Đức về việc không khởi tố vụ án, CQĐT Công an TP Cẩm Phả không căn cứ vào hồ sơ vụ án mà lại “căn cứ vào công văn của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận nguyên nhân vụ tai nạn do ông Đức điều khiển xe ô tô 14A-186.36, khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn”.

Từ việc “hoán đổi” vị trí của những người liên quan trong vụ tai nạn và căn cứ để đưa ra kết luận về sự việc cho thấy, có sự bất thường trong cách giải quyết vụ việc này. Sự việc tiếp tục diễn biến bất thường khi những tình tiết trong hồ sơ vụ án tiếp tục bị VKSND TP Cẩm Phả bỏ qua.

Tại quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TP Cẩm Phả, toàn bộ sự việc được CQĐT xác định trước đó (như việc ông Ngọc có lỗi chính khi điều khiển xe ô tô đi vào ngã tư, nhưng không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát nhường đường bên phải đang có xe lưu thông) không được nhắc đến. Phần lỗi lúc này được chuyển sang cho ông Đức.

VKSND TP Cẩm Phả khẳng định, ông Đức điều khiển xe ô tô BKS 14A – 186.36 không giảm tốc độ đến mức an toàn khi đi qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức dẫn đến đâm vào xe của ông Ngọc và kết luận ông Đức là người có lỗi trong vụ tai nạn giao thông chứ không phải ông Ngọc.

Sự việc này có quá nhiều yếu tố bất thường, đặc biệt là việc CQĐT Công an TP Cẩm Phả căn cứ vào văn bản của Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh để kết luận mà bỏ qua những kết quả điều tra trước đó.

Đây rõ ràng là một câu hỏi cần được trả lời rõ ràng và minh bạch. Phải chăng đã có sự can thiệp nào đó để sự việc mất đi sự khách quan? Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này

Hiền Vũ

Bình luận

Sầm Sơn – “Viên ngọc biển của Đông Dương” ẩn chứa những tiềm năng gì?

Với cảnh sắc sơn thủy hữu tình hiếm có, từ cách đây hơn 110 năm, người Pháp đã sớm ưu ái gọi Sầm Sơn là “viên ngọc biển của Đông Dương”.

Hà Nội: Dâng hương tưởng niệm cố Trưởng lão Hòa thượng Kim Cương Tử

Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Giáo Hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đã dâng hương tưởng niệm lần thứ 20 ngày viên tịch của cố Trưởng lão.

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Xem thêm

Thế giới Facebook