Pháp Luật Plus - Vụ sập nhà Cao Bằng: Chủ đầu tư vô can, gia đình nạn nhân đội đơn kêu cứu?

Vụ sập nhà Cao Bằng: Chủ đầu tư vô can, gia đình nạn nhân đội đơn kêu cứu?

0
Lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, ông Trương Xuân Hòa, chủ đầu tư công trình có quan hệ thông gia với một lãnh đạo Công an tỉnh.

Như Phapluatplus.vn đã thông tin, ngày 17/4/2016, tại tổ 30 phường Hợp Giang, TP Cao Bằng đã xảy ra sự cố sập ngôi nhà 5 tầng khiến 3 người trong gia đình tử vong.

Theo kết quả giám định của Viện khoa học - Công nghệ xây dựng của Bộ Xây dựng kết luận nguyên nhân dẫn đến sự cố sập đổ nhà một phần là do móng ngôi nhà đặt trên nền đất yếu và nguyên nhân trực tiếp là việc đào móng của công trình nhà ông Trương Xuân Hòa (Giám đốc Công ty Thương mại Xuân Hòa Cao Bằng).

Liên quan đến quá trình giải quyết sự việc, anh Nguyễn Hoài Đức, gia đình nạn nhân trong vụ sập nhà tại TP Cao Bằng đã gửi đơn kêu cứu tới tòa soạn Phapluatplus.vn.

Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân gửi tới tòa soạn Pháp luật Plus.
Đơn kêu cứu của gia đình nạn nhân gửi tới tòa soạn Pháp luật Plus.

Trình bày lại sự việc với PV, anh Đức vẫn chưa hết bàng hoàng: Khoảng 20h ngày 16/4/2016, gia đình ông Hòa thực hiện đào móng để xây nhà sát với căn nhà bố mẹ và vợ chồng cùng 2 con đang sinh sống.

“Khi ông Hòa cho thi công đã không báo trước cho gia đình nhà chúng tôi và thực hiện dùng máy xúc công suất lớn (Máy Komatsu BKS 11XA-0121) cùng các xe tải tải trọng lớn (trong đó có xe mang BKS 11K-4525) để vận chuyển đất, trên máy xúc và các xe tải có in tên đơn vị sở hữu là Công ty thương mại Xuân Hòa.

Phía thi công đã thực hiện đào xúc sát vào móng nhà chúng tôi và vận chuyển đất đá cả đêm, kể cả khi đã vỡ cống thoát nước, vỡ ống cấp nước làm nước tràn vào ngập hố móng đang đào vẫn tiếp tục đào xúc.”

Đến khoảng 3h sáng 17/4/2016 thì bất ngờ xảy ra sự cố gây đổ sập hoàn toàn căn nhà 5 tầng 1 tum của gia đình anh Đức khiến 3 người tử vong.

Nỗi đau vẫn chưa nguôi đối với gia đình anh Đức khi cùng lúc mất đi 3 người ruột thịt trong gia đình.
Nỗi đau vẫn chưa nguôi đối với gia đình anh Đức khi cùng lúc mất đi 3 người ruột thịt trong gia đình.

Được biết, ngôi nhà bị sập của anh Đức mới xây dựng xong vào tháng 2/2016, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra thiết kế, kết cấu và cấp giấy phép xây dựng số:134/2015/GPXD, ngày 22/06/2015 của UBND TP Cao Bằng.

Tuy nhiên, sau gần 5 tháng xảy ra sự cố, ngày 09/09/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Sau đó, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Đình Dương là người trực tiếp thi công xây dựng mà không xem xét trách nhiệm dân sự, hình sự của chủ đầu tư xây dựng.

Anh Đức chia sẻ: Bố, mẹ chúng tôi là những sỹ quan công an nhân dân, trọn đời phục vụ cho đất nước. Trong quá trình công tác luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được thưởng nhiều bằng khen, huân huy chương. Còn em (Vợ) chúng tôi là người giáo viên luôn tận tụy với công việc, với học sinh được ghi nhận bằng các bằng khen, giấy khen, danh hiệu chiến sỹ thi đua. Vậy mà chỉ vì sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư đã cướp đi mạng sống của Bố, Mẹ, Em (Vợ) chúng tôi.

Vụ sập nhà Cao Bằng: Chủ đầu tư vô can, gia đình nạn nhân đội đơn kêu cứu?
Ngôi nhà 5 tầng bị đổ sập hoàn toàn trong chốc lát khiến 3 người tử vong.
Ngôi nhà 5 tầng bị đổ sập hoàn toàn trong chốc lát khiến 3 người tử vong.

Cũng theo anh Đức thì sau gần 1 năm kể từ khi xảy ra sự việc, gia đình vẫn chưa nhận được bất cứ sự động viên, bồi thường nào từ phía Chủ đầu tư. Bức xúc nhất là sự thờ ơ, vô cảm không có tình người của gia đình chủ đầu tư trong việc chia sẻ nỗi đau.

"Nhất là sau khi, cơ quan cảnh sát điều tra ra Quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Đình Dương thì gia đình chủ đầu tư đổ hết trách nhiệm cho ông Vũ Đình Dương mặc dù ông Dương chỉ là người trực tiếp thi công xây dựng và một thân một mình tại Cao Bằng."

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết: Cơ quan CSĐT sẽ căn cứ vào kết luận của Viện khoa học - Công nghệ xây dựng để kết luận vì họ là cơ quan chuyên môn.

Lực lượng chức năng đang tiến hành cứu hộ tại hiện trường.
Lực lượng chức năng đang tiến hành cứu hộ tại hiện trường.

“Việc điều tra là việc của mình, sau này có gì thì kết luận theo thực tế, khách quan. Công trình thi công là của ông Hòa, nhưng ông Hòa đi thuê một đội khác xây dựng. Nếu sơ suất do xây dựng thì bên xây dựng phải chịu trách nhiệm, chứ không phải cứ ông Hòa nhà bên cạnh là phải chịu," Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng cho biết.

Liên quan đến thông tin gia đình ông Trương Xuân Hòa có quan hệ thông gia với một lãnh đạo Công an tỉnh Cao Bằng, ông Hồng xác nhận sự việc và cho biết, sẽ điều tra vụ việc một cách khách quan, minh bạch.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).

"Không ngày nào tôi không tập thể dục"

Đó là tuyên bố của người đẹp Alexandra Cane. Alexandra nói, thói quen tập thể dục khiến cô có thân hình như ý và cảm giác tuyệt vời.

Vanessa Hudgens mặc bodysuit mỏng tang 'có như không' gây sốc

Nữ diễn viên 'High School Musical' hở bạo trong bức hình đăng trên tạp chí Girls. Girls. Girls.

Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ

Cựu cầu thủ Barca - Ronaldinho được ra tù sau 32 ngày bị giam giữ tại Paraguay vì dùng hộ chiếu giả.

Quốc tế