Vụ “người sống tranh…đất với người âm”: Huyện Sơn Dương hồi âm bài viết của Pháp luật Plus

0
Huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) mới đây đã có Văn bản phản hồi về loạt bài của Phapluatplus liên quan đến đất nghĩa trang tại huyện Sơn Dương

Video: Nhân dân thôn Cầu Bâm cho rằng chính quyền xã đã giải quyết chưa dứt điểm vấn đề đất                                                                   đai dẫn đến đơn thư kéo dài.

Trước đó, Tòa soạn Phapluatplus.vn đã nhận được đơn thư phản ánh của nhân dân thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (tỉnh Tuyên Quang) phản ánh việc chính quyền xã Sơn Nam không giải quyết dứt điểm vấn đề đất đai tại địa phương này, dẫn đến đơn thư kéo dài.

anh 1

Đơn thư của nhân dân thôn Cầu Bâm và cán bộ địa chính - Xây dựng xã Sơn Nam.

Đồng thời, Tòa soạn cũng nhận được đơn thư phản ánh của cá nhân bà Lưu Thị Vân, cán bộ công chức địa chính – Xây dựng xã Sơn Nam liên quan đến việc Chủ tịch UBND xã Sơn Nam yêu cầu bà viết kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và xin lỗi gia đình ông Hoàng Văn Chữ  do giải quyết đất đai không đúng là oan cho bà.

Sau khi tiếp nhận đơn thư, phóng viên đã trực tiếp xuống trao đổi với nhân dân địa phương, bà Lưu Thị Vân và thu thập tài liệu liên quan. Đồng thời, liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND xã Sơn Nam, qua trao đổi lãnh đạo xã này cho rằng huyện đang trong quá trình thanh, kiểm tra và không trả lời thêm.

Sau đó, ngày 18/3 và 30/3 Phapluatplus.vn đã đăng tải bài viết:  “Tuyên Quang: Người sống tranh… đất với người âm”  phản ánh việc xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương không giải quyết dứt điểm vấn đề đất đai của một số người dân thôn Cầu Bâm dẫn đến đơn thư kéo dài.

Liên quan đến những nội dung trên, ngày 8/4/2020, UBND huyện Sơn Dương đã có văn bản số 715/UBND-NC gửi Báo Pháp luật Việt Nam bày tỏ lời cảm ơn đến lãnh đạo, phóng viên Báo đã quan tâm và đưa tin về vụ việc diễn ra tại địa phương. Đồng thời thôn tin chi tiết về quá trình giải quyết.

Cụ thể, ngày 22/11/2018 cán bộ địa chính xã Sơn Nam, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Cầu Bâm xác định vị trí đất nghĩa địa để an táng công dân thôn Cầu Bâm, khi xác định xong thì ông Hoàng Văn Chữ không chấp nhận cho đào huyệt tại vị trí đó vì cho rằng thửa đất này là của gia đình ông. Sau khi cán bộ địa chính xã Sơn Nam đối chiếu với các bản đồ đo đạc thì ông Chữ mới đồng ý cho đào huyệt tại các vị trí đó.

Ngày 23/11/2018 ông Hoàng Văn Chữ lại có đơn đề nghị UBND xã Sơn Nam xác minh ranh giới, nguồn gốc thửa đất số 338, tờ bản đồ số 52 (bản đồ đo đạc địa chính năm 2012) để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngày 23/4/2019 UBND xã Sơn Nam có văn bản số 45/CV-UBND trả lời ông Hoàng Văn Chữ  thửa đất số 338, tờ bản đồ số 52 là đất nghĩa địa của thôn Cầu Bâm quản lý nên không đủ cơ sở để đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

DSC00033

Việc tranh chấp đất nghĩa trang tại thôn Cầu Bâm đã kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 05/07/2019, ông Hoàng Văn Chữ tiếp tục có đơn gửi UBND huyện Sơn Dương có nội dung: Không nhất trí với nội dung trả lời của UBND xã Sơn Nam tại văn bản số 45/CV-UBND. Đồng thời, đề nghị UBND huyện xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và tố cáo bà Lưu Thị Vân, cán bộ địa chính – Xây dựng xã Sơn Nam sử dụng bản đồ sai để thực hiện nhiệm vụ.

Ngày 15/07/2019, UBND huyện Sơn Dương có văn bản số 1577/UBND-TCD giao UBND xã Sơn Nam kiểm tra, xác minh vụ việc báo cáo UBND huyện Sơn Dương trước ngày 31/07/2019.

Ngày 15/07/2019, UBND xã Sơn Nam đã kiểm tra, xác minh, giải quyết đơn của ông Hoàng Văn Chữ.  Ngày 09/10/2019, UBND xã Sơn Nam có báo cáo số 125/BC-UBND về kết quả giải quyết đơn của ông Hoàng Văn Chữ, trong đó xác định thửa đất số 338 nêu trên thuộc quyền canh tác, quản lý của gia đình ông Hoàng Văn Chữ và khẳng định việc ông Chữ tố cáo bà Lưu Thị Vân sử dụng bản đồ sai là có cơ sở.

Ngày 28/10/2019, bà Lưu Thị Vân có đơn kiến nghị, đề nghị UBND huyện xem xét lại báo cáo số 125/BC-UBND của UBND xã Sơn Nam.

Ngày 11/11/2019, UBND huyện Sơn Dương ban hành văn bản số 2595/UBND-TCD giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện và UBND xã Sơn Nam kiểm tra, xác minh, làm rõ nội dung đơn của bà Lưu Thị Vân.

Ngày 09/12/2019, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện có báo cáo số 104/BC-TNMT khẳng định: Thửa đất trên ông Hoàng Văn Chữ sử dụng là do UBND xã Sơn Nam quản lý, việc bà Lưu Thị Vân căn cứ hồ sơ địa chính và phiếu lấy ý kiến khu dân cư khẳng định khu đất nói trên là đất nghĩa địa, do UBND xã Sơn Nam quản lý là có cơ sở.

Ngày 13/12/2019, UBND xã Sơn Nam có báo cáo số 162/BC-UBND đề xuất bảo lưu ý kiến về kết quả giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình ông Hoàng Văn Chữ với thôn Cầu Bâm theo báo cáo số 125/BC-UBND của UBND xã này hôm 09/10/2019.

Trước mâu thuẫn giữa cơ quan tham mưu trong giải quyết vụ việc, ngày 20/12/2019, UBND huyện Sơn Dương đã ban hành văn bản số 2920/UBND – TCD giao cơ quan ủy ban Kiểm tra – Thanh tra  huyện chủ trì, phối hợp với phòng Tư pháp, phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Sơn Nam rà soát lại hồ sơ, kiểm tra, xác minh, làm rõ đơn của ông Hoàng Văn Chữ.

Ngày 13/03/2020, UBND huyện ban hành quyết định số 1171/QĐ-UBND thành lập tổ công tác rà soát, xác minh lại các nội dung đã giải quyết, làm rõ nguồn gốc sử dụng đất của ông Hoàng Văn Chữ, đề xuất UBND huyện giải quyết xem xét, xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có sai phạm trong việc xác định nguồn gốc đất của ông Hoàng Văn Chữ.

Văn bản của UBND huyện Sơn Dương gửi Báo Pháp luật Việt Nam nói thêm, UBND Sơn Dương khẳng định nội dung Phapluatplus nêu là phù hợp với luật Báo chí 2016, UBND huyện Sơn Dương cũng mong muốn Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng địa phương và cho biết chính quyền huyện này sẵn sàng cung cấp thông tin thêm để Phapluatplus thông tin đa chiều.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục tìm gặp các sở ngành liên quan tại tỉnh Tuyên Quang cũng như UBND huyện Sơn Dương để thông tin khách quan đến bạn đọc.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.    

P. Họ

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Xứ sở diệu kỳ của nước

Xứ sở diệu kỳ của nước

0
Từ Đắk Lắk tiếng M'nông nghĩa là nước, là hồ nước; có lẽ tên của tỉnh, nhiều địa danh trong tỉnh cũng xuất phát từ đặc điểm tự nhiên nơi này.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT, “sao” Việt gầy sọp, mất ngủ, không dám yêu

Á hậu Thụy Vân nói trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, cô gầy sọp vì lo học, từ chối không ít sự theo đuổi.

Xem thêm