Vụ “người sống tranh…đất với người âm”: Có hay không việc “ưu ái” người nhà lãnh đạo xã?

0
Mặc dù cán bộ địa chính xã đã có báo cáo khẳng định diện tích đất tranh chấp là đất thuộc quy hoạch nghĩa trang nhưng chính quyền lại phớt lờ.
Tin nên đọc

Trước đó, Phapluatplus.vn đã đăng tải bài viết: “Tuyên Quang: “Người sống tranh…đất với người âm” phản ánh việc người dân thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cho rằng chính quyền xã đã không giải quyết dứt điểm việc tranh chấp đất đai giữa tập thể với cá nhân dẫn đến đơn thư kéo dài.

Liên quan đến phản ánh của tập thể nhân dân tại thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), phóng viên đã tiếp tục về địa phương để xác minh làm rõ nội dung này.

Qua tìm hiểu, ngày 23/11/2018 UBND xã Sơn Nam có nhận được đơn đề nghị của ông Hoàng Văn Chữ về việc yêu cầu xác minh ranh giới, nguồn gốc đất tại thửa đất 338, tờ bản đồ 52, có diện tích 643,5m2.

Khi đó, trực tiếp chị Lưu Thị Vân, Công chức địa chính – Xây dựng xã Sơn Nam được giao tiến hành kiểm tra lại toàn bộ giấy tờ lưu trữ tại UBND xã và đối chiếu với giấy tờ của ông Chữ. Ngay sau đó chị Vân đã có tham mưu với lãnh đạo UBND xã là hộ ông Hoàng Văn Chữ không đủ cơ sở để đề nghị UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thửa đất 338, tờ bản đồ 52 với lí do nguồn gốc đất của ông Chữ trước đó được quy hoạch là đất nghĩa địa thôn Cầu Bâm.

logo A1

Khu vực xảy ra tranh chấp giữa tập thể thôn Cầu Bâm và hộ gia đình ông Hoàng Văn Chữ.

Tiếp đó, ngày 13/12/2019, UBND xã Sơn Nam đã có báo cáo số 162/BC-UBND, về việc đề xuất bảo lưu ý kiến về kết quả giải quyết tranh chấp đất đai giữa hộ ông Hoàng Văn Chữ với thôn Cầu Bâm xã Sơn Nam.

Theo đó, dựa trên các ý kiến nhân dân của ông Nghiêm Văn Cỏng; anh Nguyễn Văn Tuấn; bà Nguyễn Thị Hoan; ông Nguyễn Quốc Hợi; bà Phùng Thị Hòa; ông Nghiêm Văn Hạnh là những gia đình có đất quanh khu vực diện tích đất đang xảy ra tranh chấp.

Video: Tập thể nhân dân thôn Cầu Bâm cho rằng diện tích đất mà gia đình ông Chữ chiếm giữ là   đất tập thể.

Cùng với hiện trạng đất có mốc giới bằng hàng rào thép gai, cột sắt cho đến năm 2010 ông Hoàng Văn Chữ trồng xoan tại khu vực đất trên. UBND xã Sơn Nam khẳng định thửa đất 338, diện tích 468.9m2 là đất của ông Hoàng Văn Tự (bố đẻ ông Hoàng Vẵn Chữ) để lại cho ông Chữ sử dụng ổn định trước năm 1992 cho đến năm 2018 thì xảy ra tranh chấp.

Cũng về nội dung này, trước đó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Dương lại có báo cáo số 104/BC-TNMT ký ngày 09/12/2019, kết luận Thửa đất ông Hoàng Văn Chữ đang sử dụng trồng xoan từ năm 2013 đến nay (thửa đất số 338, tờ bản đồ 52, diện tích 643,5m2  loại đất bằng trồng cây hàng năm khác) là đất do UBND xã Sơn Nam quản lý, đất không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật Luật Đất đai.

Vì ông Chữ không cung cấp được giấy tờ gì để chứng minh quyền sử dụng đất của mình theo quy định tại Điều 100, 101 Luật Đất đai năm 2013; không chứng minh được việc sử dụng đất ổn định của mình theo quy định tại Điều 21, Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Việc năm 2013 ông Chữ tự ý trồng xoan, xã Sơn Nam đã không có biện pháp ngăn chăn kịp thời, trách nhiệm trên một phần thuộc về UBND xã Sơn Nam.

aa2

UBND xã Sơn Nam bị "tố" là "ưu ái" cho người nhà lãnh đạo xã.

Ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng thôn Cầu Bâm, xã Sơn Nam cho biết: “Việc này một phần do lỗi của UBND xã Sơn Nam đã không cương quyết giải quyết, dẫn tới hộ ông Chữ khiếu kiện kéo dài khiến cho nhân dân mất tình làng nghĩa xóm. Một phần vì ông Chữ là người nhà cán bộ xã nên vụ việc này giải quyết có phần được ưu ái hơn.

Trên thực tế, diện tích đất trên là thuộc đất nghĩa trang thôn. Ngay sau khi biết có phóng viên về viết bài về vụ việc trên,gia đình ông Chữ đã mang xi măng gạch đá ra để xây tường bao khu vực đất đang tranh chấp, khiến người dân bức xúc ra đập phá một đoạn tường vì cho rằng đã chắn đường đi vào các ngôi mộ bên trong, gây mất an ninh trật. Sau đó, xã đã phải xuống xử lý ông Chữ mới dừng thi công xây dựng nhưng vẫn rào lại bằng hàng thép gai và cột sắt”.

Được biết, ông Hoàng Văn Chữ là em cậu ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Nam. Để có góc nhìn khách quan về vụ việc trên, phóng viên đã liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Sơn Nam nhưng xã này đều thông tin vụ việc đang được Thanh tra huyện xử lý nên phải chờ có quyết định cuối cùng mới được trả lời.

Trước những tài liệu, biên bản họp thôn và những ý kiến của nhân nhân dân cho thấy việc người dân cho rằng chính xã đã có những “ưu ái” nhất định đối với hộ ông Chữ là có cơ sở.

Để tránh đơn thư kéo dài, gây mất tình hình an ninh trật tự địa phương thiết nghĩ lãnh đạo huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) cần sớm vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Phapluatplus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

P. Họ

Loading...

Bình luận

Bắc Giang đấu giá 24.191m2 đất sạch

Bắc Giang đấu giá 24.191m2 đất sạch

0
Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Bắc Giang vừa có thông báo việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất với diện tích 24.191m2 đất ở.

Vượt Messi, Ronaldo sắp đi vào lịch sử bóng đá thế giới

Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là hai ngôi sao còn thi đấu nằm trong Top 10 cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử bóng đá thế giới.

CLB Sài Gòn vô địch, V-League sẽ đi về đâu?

CLB Sài Gòn hoàn toàn có thể vô địch V-League 2020, nhưng liệu thầy trò Vũ Tiến Thành có xứng đáng để soán ngôi vương của Hà Nội FC hay chưa?

Gần 250 kỳ thủ tranh tài tại Giải vô địch cờ tướng trẻ toàn quốc 2020

Giải cờ tướng trẻ toàn quốc là cái “nôi” phát hiện, bồi dưỡng cho các nhân tài của cờ tướng nước nhà trong nhiều năm qua.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Xem thêm