Pháp Luật Plus

Vụ người dân kiện UBND quận 12: Tạm hoãn phiên toà phúc thẩm

0
Chủ tọa phiên tòa quyết định tạm hoãn phiên tòa để UBND quận 12 bổ sung các giấy tờ pháp lý về các quyết định do quận ban hành.

Vừa qua, Tòa án cấp cao TP.HCM đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án bà Vũ Thị Thúy kiện UBND quận 12 sau khi bà nhận được Quyết định số 352/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ Chứng nhận cấp số nhà, mang số 149 đường Thới An 16, phường Thới An, quận 12 cho gia đình bà theo Quyết định số 1062 do UBND quận 12 đã cấp ngày 9/4/2015.

2

Toàn cảnh phiên xử phúc thẩm vụ án người dân kiện UBND quận 12.

Cụ thể, Quyết định số 352/QĐ-UBND đưa ra lý do thu hồi căn nhà được cấp tại số 149 đường Thới An 16 vì thuộc đối tượng không đánh số nhà và gắn biển theo quy định tại khoản 3 điều 2 quy chế đánh số nhà và gắn biển số nhà trên địa bàn TP HCM do căn nhà bà Vũ Thị Thúy xây dựng không phép trong khu vực cấm xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, bà Thúy cho biết, căn nhà số 149 của gia đình bà đã sử dụng ổn định từ nhiều năm nay, số cũ là 22/3C và trên tất cả các hóa đơn thanh toán điện nước có địa chỉ khi bà nhận chuyển nhượng của gia đình ông Võ Văn Thủy và bà Nguyễn Thị Lùn đều mang số 22/3C. Bên cạnh đó, luật sư đại diện cho bà Thúy cũng đã đưa ra các bằng chứng xác thực liên quan đến việc số nhà 22/3C đã tồn tại từ trước đó và bà Thúy cũng có đầy đủ điều kiện được cấp số nhà theo quy định.

Tại phiên tòa, quận 12 cho rằng việc tiến hành thu hồi chứng nhận số nhà đối với gia đình bà Thúy được cho là do công trình này không có giấy phép xây dựng. Thế nhưng, theo hồ sơ bà Thúy cung cấp lại thể hiện rõ việc tồn tại công trình từ năm 2005 và sau này gia đình bà Thúy chỉ sửa chữa lại công trình theo đúng hướng dẫn và quy định của địa phương chứ không hề có chuyện tự ý xây dựng không phép.

1 (1)

Phần xác nhận nguồn gốc công trình nhà bà Thúy của UBND phường Thới An.

Theo bà Thúy trình bày thì căn nhà của bà đã được tạo dựng từ năm 2005, sau đó đến năm 2013, bà Thúy có làm đơn xin phép xây dựng, cải tạo, sửa chữa lại căn nhà. Điều này được thể hiện tại đơn xin phép sửa chữa, cải tạo ngày 6/9/2013 mà bà Thúy đã gửi UBND phường Thới An.

Căn cứ vào đơn ngày 6/9/2013 của bà Thúy thì đến ngày 26/11/2013, UBND quận 12 đã có văn bản số 8723/UBND-ĐT về việc trả lời đơn cho bà Thúy. Theo văn bản này thì căn cứ theo công văn số 8399/SXD-CPXD của Sở Xây dựng TP thì trường hợp sửa chữa cải tạo nâng nền thay mái mà không làm thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, quy mô, kết cấu chịu lực, công năng sử dụng và an toàn công trình thì không cần phải có giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 4/9/2012 của Chính phủ.

3

Văn bản số 8723/UBND-ĐT của UBND quận 12 về việc trả lời đơn của bà Thúy.

Cũng tại văn bản số 8723 có nội dung nêu rõ: “Trong thời hạn 7 ngày trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo, chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản về nội dung sửa chữa, cải tạo đến UBND phường nơi có nhà để thực hiện kiểm tra, theo dõi thi công”.

Cũng tại văn bản số 8723, UBND quận 12 đã đề nghị bà Thúy liên hệ phường Thới An để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Trước hướng dẫn của UBND quận 12, ngày 11/12/2013, bà Thúy đã làm đơn thông báo về nội dung sửa chữa cải tạo nhà gửi UBND phường Thới An kèm theo bản vẽ thiết kế kết cấu công trình bà Thúy sẽ sửa chữa cải tạo để địa phương kiểm tra theo dõi.

Trước những diễn biến trên, tại phiên tòa, đại diện UBND quận 12 cũng không đưa ra được những hồ sơ, cơ sở pháp lý cụ thể để chứng minh không tồn tại số nhà 22/3C cũ cũng như làm rõ những cơ sở pháp lý để thu hồi số nhà của nhà bà Thúy. Vì vậy chủ tọa phiên tòa đã quyết định tạm hoãn phiên tòa để UBND quận 12 bổ sung các giấy tờ pháp lý liên quan. Phiên tòa sẽ tiếp tục được xét xử vào ngày 28/10/2019 tới đây.

Khánh Ngọc

Bình luận

Nữ đạo diễn xinh đẹp và nổi tiếng xứ Hàn đi tù vì cưỡng bức tình dục đồng tính

Tháng 12/2017, Lee Hyun Joo đã bị kết án vì tội tấn công tình dục đồng nghiệp nữ, song đến tận tháng 2/2018 vụ việc mới được báo chí đưa tin.

Bức ảnh tình bạn giữa chó và cá heo "đốn tim" dân mạng

Bức ảnh chụp được khoảnh khắc chú chó âu yếm liếm miệng một chú cá heo đã đang gây sốt mạng xã hội trong những ngày vừa qua.

Công viên Châu Á trở lại sau tạm dừng vì dịch Covid-19

Công viên Châu Á mở cửa trở lại từ ngày 2/7 cùng diện mạo, trải nghiệm mới, hứa hẹn trở thành điểm vui chơi về đêm ấn tượng bậc nhất Đà Nẵng.

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Sa Pa là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao

Xem thêm