Vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19: Lời khai cựu Giám đốc CDC trước tòa

0
Sau bục khai báo, cựu Giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận việc chỉ định thầu trong mua sắm máy móc để phòng chống dịch COVID-19.
Anh242.

Bị cáo Cảm tại tòa.

Sáng 10/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội), Nguyễn Vũ Hà Than (Trưởng phòng Tài chính kế toán), Lê Xuân Tuấn (nhân viên phòng tài chính kế toán) và 7 bị cáo khác ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.  

Sau bục khai báo, bị cáo Cảm nói bản thân là người chịu trách nhiệm chính trong CDC Hà Nội. Lý giải về việc chỉ định thầu thông thường tại gói thầu số 15, ông cảm cho biết theo quy định của pháp luật, khi có dịch bệnh khẩn cấp có thể lựa chọn chỉ định thầu. “Bị cáo lựa chọn chỉ định thầu thông thường”, ông Cảm nói và cho biết việc này nhằm để công khai, minh bạch mọi thứ.

Tiếp lời, bị cáo Cảm khai thời điểm tháng 1, tháng 2, dịch bệnh COVID-19 diễn ra trên thế giới hết sức phức tạp, đã xâm nhập vào Hà Nội. “Tình thế khi đó rất cấp bách”, ông Cảm nói và cho biết thời điểm ấy chưa tìm được nơi nào có máy xét nghiệm.

Để tìm được đơn vị bán máy xét nghiệm đáp ứng các yêu cầu, ông Cảm tự tìm hiểu, liên hệ với Nhất, Tuyền để tìm hiểu thông tin, hỏi về máy. Gặp nhau, cựu giám đốc CDC Hà Nội được Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông (Công ty Phương Đông) giới thiệu họ có hệ thống PCR đạt yêu cầu, máy đang ở Việt Nam. Nghe vậy, ông Cảm đã xác định mua máy của công ty này, tuy nhiên Tuyền lại từ chối bán. 

Theo cáo trạng, lấy lí do công ty mình không tham gia thầu trực tiếp vì không có nhiều đơn hàng, không đủ nhân viên thực hiện, Tuyền đề nghị giao cho Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện. Ông Cảm đồng ý.

Thực tế, Nhất đã mua hệ thống PCR từ Công ty của Tuyền. Sau đó, Nhất đã bàn bạc với Đào Thế Vinh (Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam (Công ty MST) việc tham gia bán hệ thống PCR và máy tách chiết do Công ty Phương Đông nhập khẩu cho CDC Hà Nội với giá 8,2 tỷ đồng. Ngày 18/2/2020, Nguyễn Nhật Cảm chủ trì họp Hội đồng tư vấn mua sắm, chọn giá hàng hóa/dịch vụ và khoa chuyên môn liên quan thống nhất giá dự toán gói thầu số 15 là hơn 9,54 tỷ đồng.

Quá trình khai báo, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm thừa nhận xác định chỉ định thầu không đúng quy định. Bởi theo quy định, chỉ định thầu thông thường có 3 bước, thực hiện trong thời gian chậm nhất là 2 tháng, trong khi đó yêu cầu của TP Hà Nội là phải hoàn tất trong 2 tuần. “Bị cáo không báo cáo cơ quan chủ quản. Bị cáo xác định việc chỉ định thầu là không đúng quy định. Bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình”, bị cáo Cảm nói và khẳng định không có việc ăn chia phần trăm khi thực hiện gói thầu số 15.

Theo cáo trạng, với vai trò Giám đốc CDC, có trách nhiệm chính trong việc mua sắm hàng hóa, thực hiện đấu thầu theo hình thức chỉ định thầu thông thường đối với gói thầu số 15 (mua sắm máy móc, trang thiết bị, trong đó có hệ thống Realtime PCR tự động để phòng chống dịch COVID-19) theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, ông Cảm đã lợi dụng tình hình dịch bệnh, vì động cơ vụ lợi, trực tiếp thỏa thuận, thống nhất giá mua sắm các máy, thiết bị y tế với Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh ấn định mức giá gói thầu là hơn 9,54 tỷ đồng trước khi thực hiện quy trình chỉ định thầu thông thường.

Ông Cảm cũng trực tiếp ký hợp đồng cung cấp dịch vụ thẩm định giá với Nguyễn Trần Duy (TGĐ Công ty CP định giá và bán đấu giá Nhân Thành) để Duy giả mạo hồ sơ, ký ban hành chứng thư thẩm định giá theo mức do CDC Hà Nội yêu cầu, ghi lùi ngày ký hợp đồng để hợp thức các thủ tục chỉ định thầu.

Ngoài ra, giám đốc CDC Hà Nội còn chỉ đạo các cán bộ cấp dưới hợp thức hồ sơ đấu thầu để gói thầu số 15 để chỉ định Công ty MST trúng thầu trái quy định gây hậu quả thiệt hại ngân sách nhà nước 5,4 tỷ đồng.

 

Hồng Mây

Bình luận

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

Hãy ở lại để tất cả cùng an toàn

0
Những ngày qua, khi các tỉnh phía Nam bùng phát dịch COVID-19, những đoàn xe nối đuôi nhau trên các con đường tỏa về các tỉnh miền Trung, miền Tây.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của nhà thờ được mệnh danh là "siêu phẩm kiến trúc"

Sheikh Lotfollah chính là công trình kiến trúc nổi bật của đất nước Iran. Đồng thời, đây cũng là một trong những địa điểm thu hút nhiều khách du lịch...

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Xem thêm